Lạm phát vượt xa lãi suất, người dân Thổ Nhĩ Kỳ đổ xô mua xe cũ

Rate this post

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, tỷ lệ lạm phát cao, vượt xa lãi suất ngân hàng đã khiến nhiều người phải chi tiền để mua các tài sản có giá trị, nhằm tránh tác động tiêu cực của việc đồng nội tệ mất giá.

Các đại lý ô tô đã qua sử dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ những ngày này luôn tìm kiếm khách hàng. Ai cũng muốn mua cho mình một chiếc ô tô, không phải để đi xe mà là để đầu tư, tích trữ tài sản.

“Tôi mua chiếc xe này như một khoản đầu tư. Tôi đã bỏ ra 765.000 Lira cho nó và giá của nó sẽ tăng chóng mặt trong khoảng một hoặc hai giờ nữa. Đó là thực tế. Thành thật mà nói, tôi sẽ đợi giá phù hợp để bán kiếm lời”, Mr. Mustafa, một người mua ô tô.

Lạm phát vượt xa lãi suất, người dân Thổ Nhĩ Kỳ đổ xô mua xe cũ - Ảnh 1.

Ô tô đã qua sử dụng là một trong những tài sản được nhiều người lựa chọn để đầu tư. (Ảnh minh họa – Ảnh: CityAM)

Theo hãng thông tấn Anadolu, nhu cầu mua xe đầu tư và nguồn cung ô tô mới hạn chế đã khiến giá ô tô đã qua sử dụng tại Thổ Nhĩ Kỳ tăng 27% trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5, trong bối cảnh lạm phát đang ở mức cao kỷ lục.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 5 tăng 73,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 1998. Trong khi đó, lãi suất của ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ở mức 14%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát.

“Ở Thổ Nhĩ Kỳ, mọi người xem một chiếc ô tô như một khoản đầu tư, trước tình hình lạm phát rất cao. Những người không có khả năng đầu tư vào bất động sản sẽ chọn mua ô tô bằng các khoản vay dài hạn, vì tỷ lệ lạm phát đang vượt quá mức ngân hàng Nhiều người tin rằng họ sẽ kiếm được lợi nhuận trong tương lai bằng cách mua một chiếc xe như thế này “, ông Omer Goktas, Đại lý cho biết. xe đã qua sử dụng, cho biết.

Ngoài ô tô, người dân Thổ Nhĩ Kỳ còn đổ tiền mua nhiều tài sản khác, từ ngoại tệ, vàng đến bất động sản, nhằm tránh đồng nội tệ mất giá. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng, bởi theo Goldman Sachs, lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tới có thể tăng lên mức đỉnh 80%, trước khi giảm xuống 60% vào cuối năm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published.