Làm thế nào để chứng minh mối quan hệ huyết thống?

Rate this post

Pháp luật quy định việc sinh con không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha, mẹ. Trẻ em có quyền nhận cha, mẹ, kể cả trường hợp cha, mẹ đã chết.Luật sư Ngô Văn Định tư vấn cho mọi người về việc xác định quan hệ nhân thân để xác định những người được hưởng di sản thừa kế theo hàng khi người để lại di sản chết không để lại di chúc.
Luật sư Ngô Văn Định tư vấn cho mọi người về việc xác định quan hệ nhân thân để xác định những người được hưởng di sản thừa kế theo hàng khi người để lại di sản chết không để lại di chúc. Ảnh: D.PHU

Luật sư Ngô Văn Định, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật (Hội Luật gia tỉnh) cho biết, khi xảy ra tranh chấp về quan hệ cha mẹ – con cái, các bên có quyền yêu cầu tòa án xác định.

* Tòa án quyết định có huyết thống hay không

Khi còn trẻ, ông P.T (ngụ H.Vĩnh Cửu) có quan hệ tình cảm với chị Y.N (ngụ tỉnh Lâm Đồng), sau đó đường ai nấy đi. Giờ mới biết anh và chị YN có 1 con chung 19 tuổi. Ông PT hỏi, để biết cháu bé có phải là con riêng giữa ông và bà YN không thì ông phải làm gì và cháu bé đó có quyền gì khi là con của ông với bà YN?


“Để xác định chính xác cháu bé có phải là con đẻ, có cùng huyết thống với mình hay không khi có tranh chấp (trừ trường hợp vợ chồng nhờ người khác mang thai hộ vì lý do nhân đạo). mục đích). ), đương sự có quyền nhờ y tế can thiệp và yêu cầu tòa án xác định, công nhận ”- luật sư NGUYỄN XUÂN THÀNH (Đoàn Luật sư tỉnh) hướng dẫn.

Vấn đề của anh P.T được luật sư Ngô Văn Định hướng dẫn, để chứng minh mối quan hệ huyết thống giữa anh và con chị Y.N, hai bên cần nhờ đến sự can thiệp của y tế, giám định ADN và khi có kết quả ADN. , anh phải làm thêm thủ tục để công nhận hoặc phủ nhận người đó không phải là con mình. Một khi người đó là con của anh thì đứa trẻ này khi chết sẽ được hưởng đầy đủ các quyền về nhân thân và tài sản như con chung giữa anh và người vợ hiện tại.

“Con trong giá thú và con ngoài giá thú đều có quyền bình đẳng và được hưởng quyền thừa kế như nhau đối với tài sản của cha đẻ, mẹ đẻ. Đồng thời, người cha có quyền yêu cầu tòa án xác định người nhận mình là cha không phải là con nếu họ có chứng cứ chứng minh hai bên không có quan hệ huyết thống ”- luật sư Ngô Văn Định bày tỏ.

Luật sư Ngô Văn Định lưu ý, thẩm quyền giải quyết xác định cha, mẹ, con như sau: Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường học. trường hợp không có tranh chấp. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết. Quyết định của Tòa án về việc xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

* Các loại tranh chấp

Dù hai vợ chồng đã đăng ký kết hôn, đứa con được khai sinh trong thời gian hôn nhân và giấy khai sinh mang tên mình nhưng trong thâm tâm anh BV (ngụ H.Tân Phú) vẫn nghi ngờ đứa trẻ không phải của mình. tôi.

Hay trường hợp của chị PTM (ngụ H. Cẩm Mỹ) trong thời gian chung sống trước khi kết hôn với chồng là anh H.G đã có một con chung. Vì cả hai đều có công việc và sống xa nhau nên anh HG không muốn nhận đứa trẻ đó là của mình khi làm giấy khai sinh cho cháu.

Để giải quyết vấn đề của anh B.V và chị P.T.M, luật sư Nguyễn Xuân Thành (Đoàn Luật sư tỉnh) tư vấn, tại Điều 88 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: Con do vợ hoặc chồng mà có thai trong thời kỳ hôn nhân. cuộc hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con sinh ra trong thời hạn 300 ngày, kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Trường hợp cha mẹ không nhận con thì phải có chứng cứ và phải do tòa án xác định. Vì vậy, người chồng muốn từ chối nhận con thì phải có giấy tờ chứng minh như xác định ADN không cùng huyết thống thì mới yêu cầu tòa án giải quyết và công nhận đó không phải là con chung của mình với vợ. Từ đó, người chồng mới có quyền từ chối nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với con cái về nhân thân cũng như các quyền khác.

Luật sư Nguyễn Xuân Thành cho biết thêm, có trường hợp con không cùng huyết thống khi xác định ADN nhưng pháp luật vẫn công nhận là con chung của vợ chồng nếu người chồng nhận là con chung và thuộc trường hợp quy định. tại khoản 1 Điều này. Các điều: Điều 93 (xác định cha, mẹ trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản) và Điều 94 (xác định cha, mẹ trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo) BLDS 2015.

Theo đó, sinh con bằng công nghệ hỗ trợ sinh sản không làm phát sinh quan hệ cha, mẹ, con giữa người cho tinh trùng, người cho noãn, người cho phôi và con sinh ra. Trẻ em sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ từ khi trẻ em được sinh ra.

“Việc xác định cha, mẹ, con với nhau có ý nghĩa rất quan trọng về quan hệ nhân thân, đặc biệt là xác định quan hệ nhân thân trong việc phân chia di sản thừa kế khi người chết không để lại di chúc. Do đó, dù không được những người thừa kế công nhận thì người con này vẫn có quyền yêu cầu tòa án xác định mình là con của cha, mẹ đã mất mà không để lại tài sản cho ai. , nhằm buộc những người cùng dòng phải chia thừa kế theo pháp luật cho họ ”, luật sư Nguyễn Xuân Thành nói.

Doãn Phú

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.