Làm thế nào để chụp một album có chiều sâu?

Rate this post

Làm sao để chụp được album có hồn luôn là ước muốn của bất kỳ một người chơi ảnh nào. Một tấm hình đẹp không chỉ cần có kỹ thuật tốt, bố cục gọn ghẽ, sắc màu, ánh sáng hài hòa, nhưng ý tưởng luôn là yếu tố không thể thiếu. Điều này nghe có vẻ mơ hồ và phức tạp, nhưng thực ra chỉ cần một vài mẹo nhỏ về cách nắm bắt thời kì và không gian là người chơi đã có thể chụp được một bức để đời. san sẻ này sẽ tập trung vào nhì loại phối cảnh dễ tạo tuyệt vời là độ sâu trường ảnh và cách tạo sườn cho tấm hình.

chup buc anh co chieu sau

Bộ óc và thị giác của loài người là một cỗ máy khá tuyệt vời, nó có tài năng tích lũy và phân tích để đưa ra những kết quả đúng đắn nhất về khoảng cách và kích thước tương đối của vạn vật quanh ta. Những gì ta nhìn trái đất qua đôi mắt ra sao thì khi lên ảnh cũng y như vậy, vật ở gần thì to và rõ, càng ra xa thì càng nhỏ và mờ ảo hơn. Kết quả cũng tương tự với những đường thẳng, đoạn đường dưới chân người chơi luôn vô cùng to và thẳng, với nhì mép song song nhau, nhưng càng phóng tầm mắt về cuối đoạn đường ta càng có cảm giác chúng như nhỏ dần lại và gặp nhau ở một điểm. Điều này được biết tới trong nhiếp ảnh với cái tên “Luật xa gần”. Một khi nắm bắt và hiểu rõ về luật này, hay nói dễ hiểu hơn là về phối cảnh, những tác phẩm của người chơi trông không chỉ có chiều sâu, nhưng còn vô cùng có hồn.

Phối cảnh đường thẳng

phối cảnh nhưng người chơi sẽ thường gặp nhất trong đời sống và cũng là loại dễ thực hiện nhất. Điểm nhấn của tấm ảnh sẽ là nhì bên lề của đoạn đường, tối ưu nhất người chơi nên đưa nhì đường song song này vào giữa sườn hình để tạo điểm nhấn. nỗ lực lấy nét vô cực để khấu nhỏ và đừng để những tiêu điểm khác như xe cộ hay người qua lại lọt vào sườn hình gây rối mắt. Kết quả là người chơi sẽ có một đoạn đường dài hun hún xoáy sâu vào thị giác người xem. Nói cách khác, những album kiểu này vô cùng dễ tạo tuyệt vời mạnh, do nó khiến người xem có ảo giác về không gian.

Làm thế nào để chụp một bức ảnh có chiều sâu? 1

Để chụp những tấm hình kiểu này, tối ưu nhất người chơi nên sử dụng thử những lens góc rộng. Loại ống kính này sẽ làm tăng cảm nhận về độ sâu của album, do nó có tài năng xóa nhòa ranh giới giữa tiền cảnh và hậu cảnh bằng cách nhấn mạnh vào điểm cuối tấm hình, nơi gặp nhau của nhì đường thẳng. Nếu người chơi sử dụng những ống kính tele, góc hẹp, mọi chuyện sẽ khó khăn hơn một tí do thế mạnh loại lens này là DOF nông, nó chỉ lấy nét tại một vùng, nhưng không tạo được sự kết nối, liền mạch, và có độ nét thông suốt giữa tiền ảnh và hậu cảnh như các lens wide.

Làm thế nào để chụp một bức ảnh có chiều sâu? 2

Các album dưới đây được chụp bằng lens góc rộng 18mm, và người chơi có thể thấy người chụp vừa tạo nên được tổng hợp những cụ thể quan yếu, nhưng vẫn tạo được điểm nhấn và độ sâu cho tấm hình nhưng không hề bị rối mắt. Ngoài ra góc độ chụp cao hay thấp cũng liên quan nhiều tới kết quả, hãy tự mình trải nghiệm để tìm ra kỹ thuật chụp nào hợp gu của mình nhất.

Làm thế nào để chụp một bức ảnh có chiều sâu? 3

Phối cảnh kiểu thu nhỏ

Loại phối cảnh này tương đối giống với kiểu đường thẳng ở chỗ cả nhì cùng tạo nên cái nhìn xa xăm, với một đường thẳng chứa các chủ thể ngày càng xa vời và nhỏ nhỏ nhỏ dần. Nếu người chơi định chụp một đoạn đường vắng vẻ vào buổi tối với nhì hàng đèn đường lạnh giá mỗi bên thì vô cùng nên xem xét tới kiểu bố cục này. người chơi nên đặt nhì hàng cột thẳng hàng vào tiền cảnh để tạo điểm nhấn, càng ra xa những chiếc đèn càng nhỏ đi, và cho tới cuối sườn hình ta chỉ nhận ra những chấm nhỏ lù mù. người chơi phải xem xét, điểm nhấn của loại bố cục này là một hàng/dãy các vật thể cứ nhỏ nhỏ dần đều, chúng rõ nét ở tiền cảnh, và càng tiến về hậu cảnh càng mờ nhạt dần, đó chính là sự không giống nhau cơ người chơi dạng so với phối cảnh kiểu đường thẳng.

Làm thế nào để chụp một bức ảnh có chiều sâu? 4

Một điểm xem xét nữa khi định vận dụng kỹ thuật này là các chủ thể phải y hệt, tối ưu nhất là cùng một loại về sắc màu, hình dạng và kích cỡ như các tấm hình bên dưới. Sỡ dĩ phải để tâm tới điều này bởi vì thị giác loài người chỉ bị thu hút khi các vật thể có cùng kích thước nhưng khác nhau về khoảng cách. làm tốt bố cục loại này album của người chơi sẽ vô cùng ‘tâm lý’ và có chiều sâu.

Làm thế nào để chụp một bức ảnh có chiều sâu? 5

Một trường hợp khác cũng vô cùng nên vận dụng phối cảnh thu nhỏ là khi chụp cầu thang từ trên xuống, nhất là dạng xoắn ốc.  Nếu gặp dạng này, người chơi hãy đứng từ vị trí cao nhất có thể, và tưởng tượng ra một đường thẳng ở tâm của hình xoắc ốc, nhớ là đường thẳng đứng, vuông góc với mặt đất chứ không phải đường nằm ngang. Khi đó, càng xoáy sâu xuống bên dưới thì cảnh vật càng thu nhỏ lại, và ta có cảm giác hệ cầu thang khổng lồ này sẽ mất hút tại một điểm nằm ở tâm bức hình. Nói một cách dễ hiểu, người chơi chọn điểm giao cắt của đường thẳng bên trên với mặt đất là điểm lấy nét, và nhấn nút chụp.

Làm thế nào để chụp một bức ảnh có chiều sâu? 6

Làm thế nào để chụp một bức ảnh có chiều sâu? 7

Phối cảnh trên không

Hiện nay vô cùng nhiều người ưa sử dụng phối cảnh này khi chụp hình phong cảnh, không giống nhau là ở những nơi rộng rãi, có nhiều mây khói hoặc sương mù ở phía xa. chụp hình trong những điều kiện thời tiết như vậy không những tạo được điểm nhấn về hình dạng  của chủ thể, nhưng còn đưa thêm hiệu ứng về chiều sâu cho người xem.  tiêu điểm gần ống kính máy ảnh nhất sẽ hiện lên sẽ vô cùng đậm nét, thậm chí có phần hơi bão hòa màu, tuy nhiên càng ra xa mọi thứ càng trở thành mờ ảo cũng như nhẹ nhõm hơn nhiều.

Làm thế nào để chụp một bức ảnh có chiều sâu? 8

Khi nhìn một album chụp theo phong cách này, người chơi sẽ có cảm giác nó được tạo nên bởi vì nhiều lớp khác nhau, hệt như một tác phẩm tranh vẽ. Chính sự tương phản rõ rệt về sắc màu và độ nét của phần tiền cảnh và hậu cảnh đã tạo nên điều này. Thông thường khi xem một tấm ảnh loại này, đôi mắt sẽ bị thu hút trước tiên bởi vì phần rõ nét và có sắc màu nổi trội ở gần, sau đó thế hệ tới phần phía sau. Vì là ảnh chụp phong cảnh nên thường sẽ chỉ có một sắc màu chủ đạo duy nhất, tuy nhiên sự không giống nhau lớn về độ tương phản được tao nên bởi vì các tia sáng bị khúc xạ khi đi qua từng cao độ khác nhau của khí quyển đã tạo nên một hiệu ứng vô cùng thích mắt.

Làm thế nào để chụp một bức ảnh có chiều sâu? 9

Nếu người chơi là người yêu thích hội họa, phối cảnh kiểu này đã từ lâu là một trong những chuẩn mực kinh điển. Tuy nhiên, với nhiếp ảnh thì các tay máy thế hệ chỉ thực sự đào sâu tìm hiểu và phát hiện chúng trong thời kì gần đây. Để chụp tốt loại này, người chơi trước tiên cần xem xét tới nhì yếu tố khách quan là ánh sáng và  thời tiết. Không có một chuẩn mực nào để ta có thể đem ra như một công thức chung, nhưng người chơi nên kiểm tra căn chỉnh kĩ để có một shot hình ưng ý nhất nhưng không phải qua hậu kỳ nhiều. Để có được kết quả tối ưu nhất, người chơi nên sử dụng thử loại ống kính có tiêu cự dài (tele) vì tài năng tạo điểm nhấn cho chủ thể ở gần máy ảnh tốt hơn nhiều so với loại ống kính góc rộng. sử dụng lens kiểu này phần tiền cảnh sẽ được làm nổi trội hẳn lên so với phần hậu cảnh ở xa có sương khói mù mịt. Một xem xét nữa là lens tele khi zoom xa thường bị nhòe và rung, do đó người chơi nên mang theo một tripod để đảm bảo tác phẩm của mình có độ sắc nét tối đa.

Làm thế nào để chụp một bức ảnh có chiều sâu? 10

Khoảng thời kì tối ưu nhất trong năm để người chơi thực hiện kiểu phối cảnh này là những ngày mùa đông nhiều sương mù, nhưng nếu “trình” cao thì người chơi có thể chơi được cả vào mùa hè, mỗi khi trời vừa mưa rào xong. Ngoài ra, còn có một xem xét nữa về mặt kỹ thuật là về độ phơi sáng, thường thì trong những điều kiện như trên ảnh thường bị tối, và khá u ám, nhưng nếu biết cách vận dụng một vài chiêu để chọn điểm khóa sáng thích hợp, người chơi hoàn toàn có thể tiến công lừa cảm biến của máy ảnh và đưa tới những tấm hình tươi tỉnh cân đối hơn đời thực nhiều. Ngoài ra, tối ưu nhất người chơi nên đưa máy ảnh về cơ chế chỉnh tay hoàn toàn (mode M) để có thể toàn quyền can thiệp về khẩu, tốc, ISO thì thế hệ có kết quả hoàn chỉnh được.

Làm thế nào để chụp một bức ảnh có chiều sâu? 11

Độ sâu trường ảnh

lúc này khái niệm không còn quá xa lạ hay khó hiểu với phần lớn những người yêu thích chụp hình. DOF (depth of field) liên quan trực tiếp tới độ sắc nét của chủ thể và độ mờ của phần hậu cảnh/tiền cảnh. Não của chúng ta thường tiếp nhận thông tin về chủ thể ở gần cũng tức là vật rõ nét nhất trước tiên, sau đó thế hệ tới các phần ở xa hơn. Càng ra xa sườn cảnh càng mờ và làm nền cho vật thể ở gần nổi trội hơn, đó là những gì thuộc về thị giác, chứ không chỉ của nhiếp ảnh.

Làm thế nào để chụp một bức ảnh có chiều sâu? 12

Hãy thử tưởng tượng khi người chơi đang chụp chân dung một người đứng trước một bức tường gạch, ở khẩu độ f/2,8 và lấy nét vào khuôn mặt.  Lẽ đương nhiên, người đó trông chỉ nét hơn bức tường phía sau đôi chút. Bây giờ, chỉ cần anh/cô ấy đứng xa bức tường kia vài bước chân, vẫn giữ nguyên các thông số và điểm lấy nét, kết quả sẽ hoàn toàn khác. Phần hậu cảnh sẽ trở thành mờ hơn nhiều, người chơi càng tăng khoẳng cách thì độ mờ càng lớn.

Kết quả là bức hình sẽ làm người xem liên tưởng tới người trong bức hình ở vô cùng xa bức tường kia và họ sẽ chỉ chú tâm vào chủ thể và không bị phân tâm vào phần background, dù sự thực không tới nỗi như vậy. lúc này minh chứng tiêu biểu cho tài năng “tiến công lừa” thị giác tuyệt vời của máy ảnh khi người chơi biết cách vận dụng.

Tạo sườn cho ảnh

vô cùng đơn giản! Tất cả những gì người chơi cần làm chỉ là tận dụng những gì có quanh mình để làm nên một chiếc sườn ngay trong tấm hình cho vật người chơi chọn làm chủ thể. Tuy dễ hiểu và không khó khăn gì để vận dụng, nhưng hiệu quả của phương pháp này đem lại là vô cùng lớn. người chơi không chỉ tạo được điểm nhấn, nhưng nhịn nhường như còn đang vẽ ra một đoạn đường dẫn dắt người xem tới với trọng tâm của tác phẩm. Chính điều này khiến tấm hình trở thành gọn gẽ và có chiều sâu hơn vô cùng nhiều.

Làm thế nào để chụp một bức ảnh có chiều sâu? 13

người chơi thấy đấy, những kiểu bố cục, phối cảnh như trên cũng tương đối dễ hiểu và vận dụng đấy chứ. Nhưng điều được chú trọng nhất cho một album đẹp vẫn là một con mắt nghệ thuật, biết nắm bắt đúng đắn hoàn cảnh và phối hợp hài hòa các nguồn sáng. Một khi làm chủ được ánh sáng, người chơi sẽ đơn giản phối các kỹ thuật trên với nhau và đưa tới một tuyệt phẩm để đời cũng nên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.