Lần đầu tiên, một lỗ đen “ngủ đông” ẩn nấp gần Trái đất được phát hiện

Rate this post

Theo Thư hàng ngày, Dù nằm ngoài dải ngân hà chứa Ngân hà Trái đất (Milky Way), nhưng do hành tinh của chúng ta nằm ở rìa dải ngân hà nên hố đen bí ẩn chỉ cách chúng ta 160.000 năm ánh sáng – một khoảng cách rất lớn so với loài người nhỏ bé. nhỏ, nhưng đối với một lỗ đen, nó quá gần.

    Lần đầu tiên phát hiện ra hố đen ngủ đông ẩn nấp gần Trái đất - Ảnh 1.

“Chân dung” hố đen mới phát hiện và người bạn đồng hành của nó – Ảnh: ESO

Khám phá là thành quả của một nhóm các nhà khoa học đến từ nhiều viện và trường nổi tiếng về nghiên cứu thiên văn như Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard & Smithsonian – Hoa Kỳ và Đài quan sát Nam Âu (ESO), sử dụng Kính viễn vọng Very Telescope. Lớn nằm ở Chile,

Hố đen này có khối lượng gấp ít nhất 9 lần Mặt trời của chúng ta, quay quanh một ngôi sao giống như một hành tinh ngụy trang. Nó đang “ngủ đông”, tức là ngừng hoạt động, ngừng ăn nên hoàn toàn không nhìn thấy được.

Lỗ đen vốn dĩ là một vật thể siêu đặc nên với khối lượng đó, nó chỉ có đường kính khoảng 27 km.

Với kích thước đó, nó được gọi là “lỗ đen khối lượng sao”, chỉ lớn hơn các ngôi sao từ vài lần đến vài chục lần về khối lượng. Nó hình thành từ một ngôi sao lớn đã sụp đổ hoàn toàn.

Thế giới lỗ đen cũng có những lỗ đen cỡ trung bình, một dạng vật thể chưa xuất hiện; Nổi tiếng nhất là hố đen siêu lớn, còn được gọi là hố đen quái vật, giống như hố đen nằm ở trung tâm thiên hà của chúng ta.

    Lần đầu tiên phát hiện một lỗ đen ngủ đông ẩn nấp gần Trái đất - Ảnh 2.

Hố đen bí ẩn và một ngôi sao liên tục quay quanh nhau – Ảnh: ESO

Theo Cảnh báo Khoa học, Khu vực không gian mà lỗ đen mới được phát hiện tồn tại có thể thuộc về Đám mây Magellan Lớn, một thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà, từng bị nghi ngờ đâm vào Trái đất và va chạm trong vài tỷ năm.

Các lỗ đen không phát sáng, vì vậy các nhà khoa học chỉ có thể xác định chúng thông qua ánh sáng từ vật chất chúng nuốt vào. Hố đen này càng khó phát hiện hơn vì nó không nuốt ánh sáng nên hoàn toàn không thể nhìn thấy được.

Nhưng người bạn đồng hành của nó – một ngôi sao – đã tiết lộ tung tích bí ẩn. Hai vật thể quay quanh nhau, và hành vi quay quanh một thứ gì đó vô hình cho thấy lỗ đen.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Thiên văn học thiên nhiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.