Lần đầu tiên ra mắt công chúng nhiều bức tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái

Rate this post

Hơn 50 tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu tiên được ra mắt công chúng sau nhiều năm ông mất.

Triển lãm Nhớ họa sĩ Bùi Xuân Phái diễn ra nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố nghệ sĩ (1/9/1920 – 24/6/1988). Sự kiện dự kiến ​​khai mạc vào ngày 1 tháng 9 năm 2020, nhưng vì đại dịch Covid-19 nên phải hoãn lại cho đến nay.

Tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu tiên được triển lãm.

Triển lãm trưng bày khoảng 35 bức tranh sơn dầu và 25 bức tranh bột màu, thuộc bộ sưu tập của gia đình họa sĩ, nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn. Trong số này, khoảng 90% là tranh lần đầu tiên được xuất bản với nhiều thể loại như tranh phố phường Hà Nội, tranh tĩnh vật, tranh khỏa thân, tranh chèo …

Ngoài ra, các kỷ vật, ghi chép, ký họa của Bùi Xuân Phái cũng được trưng bày. Qua đây, du khách có thể hiểu thêm về tâm tư, tình cảm và sự chuẩn bị cho việc hình thành những sáng tác, tác phẩm kinh điển và để đời của một trong những họa sĩ tài năng của nền mỹ thuật Việt Nam.

Cả cuộc đời, Bùi Xuân Phái chỉ có một triển lãm cá nhân duy nhất vào năm 1984. Sau khi ông mất, gia đình và giới mỹ thuật đã trưng bày khoảng 15 lần tranh của ông. Nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn là người tổ chức cuộc triển lãm này với tấm lòng yêu mến và ngưỡng mộ đối với cố họa sĩ.

Theo quan điểm của Trần Hậu Tuấn, Bùi Xuân Phái là người có hoài niệm, hay như ông đã dành một phần quá khứ của mình cho Hà Nội. Người nghệ sĩ đã tạo nên một phố cổ Hà Nội bằng tâm thế của một người dành trọn tâm huyết cho mảnh đất thủ đô.

“Dòng chảy không bao giờ cạn của cuộc sống và nghệ thuật, trong cảnh vật và trong tâm trí con người. Hà Nội sẽ còn được tạo nên bởi nhiều tài năng nghệ thuật khác cùng với Phái, trước Phái và sau Phái ”- Trần Hậu Tuấn nói.

Nhân dịp này, NXB Trẻ cũng phát hành 2 cuốn sách: Tranh Bùi Xuân Phái và tôi, viết bởi Trần Hậu Tuấn. Sách dày hơn 180 trang, gồm 12 bài tùy bút in nhiều tranh của Bùi Xuân Phái do nhà sưu tập tranh. Cuốn sách thứ hai có tiêu đề Bùi Xuân Phái – Con mắt của trái timtrong đó có 25 bài viết của 14 nhà nghiên cứu, phê bình, sưu tầm tranh, văn nghệ sĩ viết về ông, …

Một trong hai cuốn sách về họa sĩ Bùi Xuân Phái đã được phát hành.

Nguyễn Tuân từng nhận xét rằng Bùi Xuân Phái không quá đặt nặng trường phái hay quan điểm vào hội họa mà chỉ tập trung vẽ bằng tất cả đam mê và lẽ sống của mình.

Đối với nhà phê bình mỹ thuật Thái Bá Vân, ông coi những bảng màu của Bùi Xuân Phái như “bay nhẹ như cánh bướm vàng trên bãi cỏ xanh, mơ màng và hoài cổ như một đứa trẻ trước cuộc đời hồn nhiên …” ngay cả đối với những người không am hiểu về hội họa, những bức tranh của cố họa sĩ dễ đi vào tiềm thức bởi tâm hồn chân chất và nét vẽ phóng khoáng mà rất tinh tế, sâu sắc.

Triển lãm Nhớ họa sĩ Bùi Xuân Phái được tổ chức từ ngày 24/6 đến ngày 4/7 tại 357/2 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1, Quận Tân Bình, TP HCM.

Những khoảnh khắc vô giá về họa sĩ Bùi Xuân Phái

Đây có thể xem là lần đầu tiên cho ra mắt một phần (gần 30 bức) của bộ ảnh đồ sộ về cuộc đời và sự nghiệp của Bùi Xuân Phái, xứng đáng với danh hiệu “Trăm năm một tình yêu Hà Nội”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.