“Làn sóng” đang thu hút sự chú ý

Rate this post

Đó là không khí tại Nhà hát Hòa Bình (TP HCM) tối 25/6, khi Nhà hát Tuổi Trẻ biểu diễn “Sóng” – vở nhạc kịch thuần Việt, lấy cảm hứng từ vẻ đẹp trong thơ và đời thực của người phụ nữ. nhà thơ Xuân Quỳnh.

Nỗ lực đáng giá

NSƯT Cao Ngọc Anh, Phó giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ kiêm tổng đạo diễn vở nhạc kịch “Bài ca” cho biết: “Nhà hát Tuổi Trẻ đã ấp ủ thực hiện một vở nhạc kịch hoàn toàn vì cộng đồng, lấy khán giả làm trung tâm nên tất cả các khâu. của vở kịch – từ việc tìm kiếm diễn viên, dàn dựng câu chuyện cho đến phát triển lời thoại, giai điệu, vũ đạo, v.v. – đều được “thiết kế riêng” để “Làn sóng gần gũi với khán giả đương đại”.

Được biết, đoàn phim “Sóng gió” đã mất 9 tháng để tuyển chọn diễn viên cho phù hợp với từng nhân vật. Sau đó, phải mất thêm 3 tháng đào tạo cơ bản về ca hát, vũ đạo và diễn xuất. Phần âm nhạc của “Sóng” được chú trọng đặc biệt, ngoài dàn nhạc, ê-kíp còn dày công lồng ghép nhiều bài thơ của Xuân Quỳnh như “Mắt biếc”, “Ngôi nhà chật”, “Tự. -ca hát”. . để nói lên tiếng lòng của nhân vật, đồng thời tạo sự gần gũi với những người yêu thơ Xuân Quỳnh.

Sóng đang thu hút sự chú ý - Ảnh 1.

Cảnh trong vở nhạc kịch “Bài ca”, công diễn tối 25/6 tại Nhà hát Hòa Bình (TP HCM)

Góp phần vào thành công của vở nhạc kịch “Sóng” còn có sự xuất hiện của dàn diễn viên trẻ. Đóng vai chính trong vở nhạc kịch “Sóng” là nữ diễn viên trẻ Thu Thảo trong vai Xuân Quỳnh, ca sĩ Lê Việt Anh trong vai Đăng Dương – nguyên mẫu Lưu Quang Vũ. Có thể nói, Lê Việt Anh đã chạm đến thành công khi thể hiện tốt vai diễn nặng ký này. Anh ấy đã đặt mình vào một mong muốn lớn là cải thiện khả năng diễn xuất, đối thoại và ca hát và vũ đạo.

Đối với Thu Thảo, Xuân Quỳnh là vai diễn đầu tiên của cô. Thu Thảo sinh năm 2001, sinh viên Đại học Văn hóa, chuyên ngành biểu diễn, khoa Quản lý Văn hóa Nghệ thuật. Cô đã để lại nhiều cảm xúc cho khán giả TP.HCM. Nhiều khán giả khen ngợi cô khi diễn qua nhiều giai đoạn của cuộc đời nhà thơ, từng khoảnh khắc đều toát lên vẻ đẹp, khắc họa một Xuân Quỳnh đương đầu với bao gian khổ, níu kéo tình yêu và hạnh phúc. .

Nhận xét đáng chú ý

Theo đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn, thơ Xuân Quỳnh rất hay nên phần nhạc không quá khó. Cái khó nhất là phải hòa quyện để vở nhạc kịch không phải là một chương trình âm nhạc tổng hợp. TS Lê Hồng Phước (ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia TP.HCM) cho rằng, tiếc rằng nhạc kịch chưa thể hiện được một nhà thơ Xuân Quỳnh đối mặt với những sóng gió cuộc đời. Tuyệt vời.

Một số chuyên gia cho rằng phần âm nhạc của Sóng quá hiện đại, không phù hợp với giai đoạn Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ mà khán giả mong chờ được lặp lại, kể lại như hồi ức một thời. trợ cấp cho những khó khăn của đất nước.

Tiếp theo, kịch bản của “Sóng” còn nhiều tình tiết thừa. Chẳng hạn, những “công nhân hậu đài” trong chuyến lưu diễn ở Nga đã không phù hợp với nội dung vở diễn nhưng vẫn hát và nhảy quá lâu. Việc mô tả chi tiết và cục cằn của trưởng đoàn cũng chiếm rất nhiều thời gian. Những nữ phóng viên ghen ăn tức ở với Quỳnh trong tòa soạn thì không cần chỉ rõ nhiều như vậy. Cảnh tòa ly hôn dù được lướt qua dưới dạng tranh minh họa cũng không đắt.

Đặc biệt, cảnh nhân vật Quỳnh phải nhập viện vì bệnh tim, cô day dứt trong suy nghĩ; Nhân vật Đăng Dương đã đạt được nhiều thành tích, trở thành tác giả được nhiều đoàn kịch chọn làm kịch bản; Đăng Dương vào Vinh dự liveshow kéo dài cả tháng, hay nói đúng hơn là anh thường xuyên đi công tác xa nhà, được bao nhiêu người mến mộ vây quanh, nhưng rồi Đăng Dương trở về quá đột ngột. Mạch chuyển mạch này cần được nhấn mạnh và sau đó để cảm xúc trôi đi.

Ngoài ra, những ai yêu thơ nữ sĩ Xuân Quỳnh đều biết rằng chính trong cô đơn, cô bắt đầu băn khoăn về cuộc đời, về ước mơ và về tình yêu đích thực mà cô ấp ủ. Vì vậy, những lát cắt về quá trình hình thành tính cách và hành động của nhân vật Quỳnh rời rạc, không thấy tính liên tục cũng là vấn đề cần quan tâm.

“Làn sóng” đã thu hút sự chú ý của ngành sân khấu. Nỗ lực làm một vở nhạc kịch thuần Việt trong giai đoạn hiện nay là điều đáng quý, trước xu hướng nắm bắt nhu cầu xem nhạc kịch của khán giả trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.