Làn sóng lạm phát gia tăng trên toàn cầu, những đại gia nào trong ngành bán lẻ có nguy cơ phá sản?

Rate this post

Theo các chuyên gia kinh tế, có thể bắt đầu từ cuối năm nay ngày càng nhiều nhà bán lẻ gặp khó do lạm phát gia tăng và giá cả tăng làm giảm nhu cầu đối với một số mặt hàng.

Tuần trước, gã khổng lồ mỹ phẩm 90 tuổi Revlon đã đệ đơn xin phá sản, trở thành cái tên tiêu dùng đầu tiên trong nhiều tháng.

Câu hỏi đặt ra là những nhà bán lẻ nào sẽ là người tiếp theo và trong bao lâu?

Làn sóng lạm phát gia tăng trên toàn cầu, những đại gia nào trong ngành bán lẻ có nguy cơ phá sản?  - Ảnh 1.

Hãng mỹ phẩm Revlon với 90 năm hoạt động tuyên bố phá sản

Ông Perry Mandarino, đồng giám đốc ngân hàng đầu tư và là người đứng đầu bộ phận tái cấu trúc doanh nghiệp tại B. Riley Securities, cho biết: “Ngành công nghiệp bán lẻ liên tục thay đổi và trong 5 năm tới, cảnh quan sẽ khác rất nhiều so với hiện nay”.

Tại Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngành công nghiệp này đã chứng kiến ​​sự thụt lùi đáng kể trong quá trình tái cơ cấu vào năm 2021 và đầu năm 2022 khi các công ty (bao gồm cả những công ty đã bị liệt vào danh sách theo dõi phá sản) nhận được các biện pháp kích thích cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đại dịch cũng đã khiến hàng chục nhà bán lẻ bao gồm JC Penney, Brooks Brothers, J. Crew và Neiman Marcus ra tòa phá sản.

Nếu tính cả hồ sơ Revlon, đã có bốn vụ phá sản bán lẻ trong năm nay, theo S&P Global Market Intelligence. Đó là con số thấp nhất mà công ty đã theo dõi trong ít nhất 12 năm.

Làn sóng lạm phát gia tăng trên toàn cầu, những đại gia nào trong ngành bán lẻ có nguy cơ phá sản?  - Ảnh 2.

Số lượng nhà bán lẻ tuyên bố phá sản trong những năm qua. Nguồn: S&P Global, CNBC

Không rõ chính xác khi nào con số đó sẽ bắt đầu tăng, nhưng các chuyên gia tái cơ cấu cho biết họ đang chuẩn bị cho những rắc rối lớn hơn trong toàn ngành khi các kỳ nghỉ lễ chính đến gần.

Một phân tích của Fitch Ratings cho thấy các công ty tiêu dùng và bán lẻ có nguy cơ vỡ nợ cao nhất bao gồm nhà sản xuất nệm Serta Simmons, dòng mỹ phẩm Anastasia Beverly Hills, công ty tiếp thị chăm sóc da Rodan & Fields, chủ sở hữu Billabong Boardriders, chuỗi cửa hàng quần áo nam Men’s Wearhouse, công ty tiếp thị Isagenix Nhà sản xuất quần áo thể thao và quốc tế Outerstuff.

Sally Henry, giáo sư luật tại Trường Luật và Công nghệ Texas, đồng thời là đối tác cũ của công ty luật hàng đầu New York Skadden Arps, Slate, Meagher & Flom LLP, cho biết: “Có khả năng là sẽ có một cơn bão hoàn hảo. , Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy tỷ lệ phá sản trong ngành bán lẻ gia tăng. ”

Thay đổi hành vi của người tiêu dùng có thể khiến mọi thứ trở nên khó đoán hơn. Những người Mỹ có thu nhập thấp đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát trong khi những người giàu hơn tiếp tục mua sắm các mặt hàng xa xỉ.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại hồi tuần trước, chi tiêu cho thực phẩm và bán lẻ đã giảm 0,3% trong tháng 5 so với tháng trước. Các nhà bán lẻ đồ nội thất và thiết bị gia dụng, cửa hàng điện tử và thiết bị gia dụng cũng như các chuỗi chăm sóc sức khỏe và cá nhân cũng ghi nhận doanh số giảm so với tháng trước.

Marshal Cohen, Giám đốc ngành Bán lẻ của NPD Group, một công ty nghiên cứu thị trường cho biết: “Người tiêu dùng không chỉ mua ít hơn mà còn mua sắm ít hơn, đồng nghĩa với việc thua lỗ. loại bỏ những khoảnh khắc mua sắm bốc đồng rất quan trọng đối với tăng trưởng bán lẻ. ”

Trong một cuộc khảo sát vào cuối tháng 5, trong ba tháng đầu năm 2022, người tiêu dùng mua ít mặt hàng hơn 6% so với quý đầu tiên của năm 2021. Hơn 8 trong số 10 người tiêu dùng Mỹ cho biết họ có kế hoạch thực hiện những thay đổi hơn nữa để giảm chi tiêu trong ba đến sáu tháng tới.

Làn sóng lạm phát gia tăng trên toàn cầu, những đại gia nào trong ngành bán lẻ có nguy cơ phá sản?  - Ảnh 3.

Cuộc chạy đua trong cơn bão lạm phát

Mối đe dọa về việc tăng lãi suất trong tương lai – sau khi Cục Dự trữ Liên bang tuần trước nâng lãi suất chuẩn ba phần tư điểm phần trăm trong đợt tăng lớn nhất kể từ năm 1994 – đã thúc đẩy các nhà bán lẻ bước vào cuộc chạy đua để sống sót qua cơn bão kinh tế này.

Các doanh nghiệp đã chạy đua để đón đầu các đợt tăng giá trong tương lai. Một số mua lại nợ hoặc cố gắng kéo dài thời gian đáo hạn. Ví dụ, chuỗi cửa hàng bách hóa Macy’s, cho biết vào tháng 3 rằng họ đã hoàn tất việc tái cấp vốn 850 triệu đô la trái phiếu sẽ đến hạn thanh toán trong hai năm tới.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận thấy rằng hoạt động tái cấp vốn trong 12 tháng qua đã bắt đầu chậm lại, với số lượng lớn hơn các giao dịch bị hủy bỏ hoặc rút tiền. Có vẻ như cửa sổ tái cấp vốn đang ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Làn sóng lạm phát gia tăng trên toàn cầu, những đại gia nào trong ngành bán lẻ có nguy cơ phá sản?  - Ảnh 4.

Đến cuối năm 2020, Revlon thoát khỏi phá sản trong gang tấc bằng cách thuyết phục các trái chủ đã mua trái phiếu của họ để gia hạn nợ đến hạn. Nhưng chưa đầy hai năm sau, công ty phải gánh chịu khoản nợ lớn và các vấn đề về chuỗi cung ứng khiến công ty không thể hoàn thành tất cả các đơn đặt hàng của mình.

David Berliner, Trưởng bộ phận Tái cấu trúc và Chuyển đổi Kinh doanh tại BDO cho biết: “Ngành bán lẻ đang phải vật lộn với gánh nặng nợ nần và sẽ là đối tượng dễ bị phá sản nhất. Mức giảm sẽ bắt đầu xuất hiện sau khi mùa mua sắm tựu trường đến gần, sau khi các gia đình trở về sau kỳ nghỉ hè và có khả năng sẽ thắt chặt chi tiêu. ”

Một cuộc khảo sát gần đây của UBS cho thấy chỉ có khoảng 39% người tiêu dùng Mỹ cho biết họ dự định chi nhiều tiền hơn cho mùa tựu trường năm nay so với năm ngoái, giảm so với một cuộc khảo sát tương tự. tự vào năm 2021.

“Người tiêu dùng ngày càng thắt chặt hầu bao. Sẽ có kẻ thắng người thua nhưng tôi không chắc trận chiến này bắt đầu khi nào”, ông Berliner nói. Ngoài ra, ông đã theo dõi chặt chẽ mức nợ của người tiêu dùng, vốn đang dao động gần mức cao nhất mọi thời đại. Người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu bằng thẻ tín dụng, thế chấp và các ưu đãi mua trước trả sau. Tôi sợ rằng nhiều người sẽ sử dụng thẻ tín dụng của họ quá nhiều và sau đó đột ngột bị thu hồi. ”

Dù bằng cách nào, Berliner cho biết tình trạng khó khăn sẽ lớn hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là các cửa hàng không có đủ nguồn lực để vượt qua thời kỳ khó khăn.

Báo động mức tồn kho

Một vấn đề quan trọng khác là mức tồn kho cũng nằm trong tầm ngắm của các nhà tư vấn phá sản vì chúng có khả năng dẫn đến rủi ro lớn. Trong những tuần gần đây, các nhà bán lẻ từ Gap đến Abercrombie & Fitch đến Kohls ‘cho biết họ có quá nhiều hàng tồn kho sau khi các lô hàng đến muộn và người tiêu dùng đột ngột thay đổi thói quen mua hàng. mà họ thường mua.

Đầu tháng này, nhà bán lẻ Target cho biết họ đang có kế hoạch giảm giá và hủy một số đơn đặt hàng để cố gắng đẩy lượng hàng tồn kho lên. Joseph Malfitano, người sáng lập công ty chuyển đổi và tái cấu trúc Malfitano Partners, cho biết khi các nhà bán lẻ khác cũng làm như vậy, lợi nhuận sẽ giảm trong thời gian tới.

Và khi lợi nhuận của một nhà bán lẻ giảm xuống khi hàng tồn kho của họ được định giá lại – một thông lệ trong ngành – những hàng tồn kho đó sẽ không có giá trị nhiều, Malfitano giải thích. Kết quả là, cơ sở nợ của một công ty có thể giảm xuống.

“Một số nhà bán lẻ đã có thể hủy đơn đặt hàng để không tạo thêm bong bóng hàng tồn kho. Nhưng rất nhiều nhà bán lẻ không thể hủy các đơn hàng đó. Vì vậy, nếu các nhà bán lẻ không thể hủy đơn hàng, thì cũng không thể hủy đơn hàng. và đừng đưa nó ra thị trường trong kỳ nghỉ lễ, lợi nhuận của họ sẽ giảm xuống. Nhiều vấn đề hơn sẽ xuất hiện vào năm 2023. ”

Một kết quả khác của suy thoái có thể là sự gia tăng hoạt động M&A trong lĩnh vực bán lẻ, theo Mandarino của B. Riley Securities.

Các nhà bán lẻ lớn hơn và ổn định hơn về tài chính có thể tìm cách “nuốt chửng” các thương hiệu nhỏ hơn, đặc biệt là khi họ có thể làm như vậy với mức chiết khấu lớn. Mandarino cho biết họ sẽ sử dụng chiến lược này trong thời điểm khó khăn để duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu quý này qua quý khác.

Ông nói thêm, hàng gia dụng, quần áo và cửa hàng bách hóa có thể sẽ phải đối mặt với áp lực lớn nhất trong những tháng tới.

Tham khảo: CNBC

https://cafef.vn/lan-song-lam-phat-dang-cao-tren-toan-cau-nhung-ong-lon-nao-trong-nganh-ban-le-dang-co-nguy-co- pha-san-20220624104933564.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.