Làn sóng mới trong F&B | Khoa học

Rate this post

>>> Mô hình chuyển đổi kỹ thuật số 8E của ngành F&B

    Bốn yếu tố được coi là sống còn đối với F&B: Sản phẩm, mô hình kinh doanh, vốn, địa điểm.

Bốn yếu tố được coi là sống còn đối với F&B: Sản phẩm, mô hình kinh doanh, vốn, địa điểm.

Làn sóng đầu tiên hướng tới các sản phẩm và dịch vụ F&B tập trung vào bản chất của sản phẩm và dịch vụ. Làn sóng này được đặc trưng bởi các tiêu chuẩn cấp độ như mặt bằng, trang thiết bị, chất lượng dịch vụ từ thấp đến cao. Tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ được thiết lập và giám sát chặt chẽ để đảm bảo các nhà hàng ở mức độ dịch vụ mà họ nhận được – được đánh giá theo hệ thống 5 sao.

Về chuyên môn, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy hệ thống đánh giá tiêu chuẩn nhà hàng có rất nhiều tiêu chuẩn địa phương, quốc gia và quốc tế như Michelin. Làn sóng truyền thống F&B này hướng đến việc cung cấp các món ăn với tiêu chuẩn khắt khe giúp khách hàng có thể thưởng thức những món ăn và dịch vụ hoàn hảo xứng đáng với số tiền bỏ ra của họ.

Làn sóng đầu tiên đã được thay đổi nhanh chóng trong khoảng 15 năm nay với sự phát triển rất nhanh chóng của Internet và gần đây là Di động và mạng xã hội. Khi công nghệ phát triển nhanh chóng cùng với một lớp người tiêu dùng mới, những người trẻ dưới 25 tuổi, đã định hình nên lực lượng thay đổi trong ngành ẩm thực. Cách đây 10 năm, tại Việt Nam cũng như trên thế giới, làn sóng mua coupon tại các nhà hàng là một ví dụ cụ thể cho sự thay đổi này.

Giới trẻ ngày càng trở thành khách hàng quan trọng hơn trong ngành ẩm thực. Những mô hình đột phá hướng đến thế hệ người tiêu dùng trẻ khá thành công tại Việt Nam như Vuvuzela và chuỗi Golden Gate. Khách hàng ẩm thực ngày nay quan tâm đến trải nghiệm và chia sẻ khoảnh khắc của nhà hàng hơn là về món ăn. Ngay cả những khách hàng trung tuổi trung thành với mô hình làn sóng đầu cũng muốn chuyển sang mô hình nhà hàng mới như lẩu nấm Ashima.

>> Cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp F&B trong mùa dịch bệnh tại Đà Nẵng

Các tính năng của làn sóng thứ hai là:

Thứ nhất- Hướng tới sự mới lạ của các món ăn, nhà hàng.

Thứ hai- Trải nghiệm tại nơi sử dụng dịch vụ F&B.

Thứ ba- Chia sẻ và tương tác với cộng đồng – Những người theo dõi Foodtagram và Foodbook lan truyền thông tin trên Intagram và Facebook.

Thứ tư- Hướng tới đa dạng nhà hàng và địa điểm ăn uống thay vì chỉ bám vào một vài nhà hàng quen thuộc.

Thứ 5 – Nhà hàng tập trung vào một số dòng sản phẩm phục vụ khách hàng như nướng hoặc bia.

Làn sóng thứ ba hiện nay trong lĩnh vực ẩm thực sẽ tạo ra giá trị mới cho người tiêu dùng thông qua sự đổi mới kết hợp với các ngành công nghiệp khác hoặc được tích hợp trên toàn bộ chuỗi cung ứng sản phẩm và dịch vụ. Trong thời gian gần đây, các mô hình Food Art – nghệ thuật ẩm thực, Food Performance – trình diễn ẩm thực và Food Innovation – đổi mới sản phẩm ẩm thực đang trở thành xu hướng tại các nhà hàng. Food Innovation – đổi mới ẩm thực theo hướng tạo ra các sản phẩm ẩm thực phá vỡ truyền thống bằng cách pha trộn hoặc nấu nướng theo phương pháp mới tạo ra những giá trị và trải nghiệm khác biệt với truyền thống.

Food Art – nghệ thuật ẩm thực theo hướng tích hợp nghệ thuật trong ẩm thực thông qua trang trí. Food Performance – biểu diễn ẩm thực cho phép khách hàng thưởng thức các chương trình do đầu bếp hoặc nhân viên phục vụ biểu diễn. Làn sóng thứ ba cũng nhằm tạo ra các mô hình kinh doanh ẩm thực mới như Food Experiences.

Mô hình này khác với mô hình thế hệ thứ hai khi khách hàng đến chăm sóc, trải nghiệm những món ăn giống hoặc thậm chí hơn thế. Một ví dụ cho mô hình này là Café 4.0 khi khách hàng có thể chỉ huy cánh tay robot pha Café từ hàng chục loại café khác nhau để tạo ra một ly café của riêng mình. Kết hợp giữa mô hình trải nghiệm và 3 xu hướng nêu trên sẽ tạo ra các F & B độc đáo và bền vững theo thời gian.

Mô hình cuối cùng trong làn sóng thứ ba là sự tích hợp tất cả các thành phần của hệ sinh thái từ Farm – trang trại đến Table – bàn ăn. Mô hình này cho phép tất cả các bên liên quan tham gia và định hướng giá trị cho khách hàng cuối cùng. Một nhà hàng sử dụng các sản phẩm tự nhiên của cộng đồng như rau, thịt, trái cây,… có thể tích hợp bảng trình bày và giao tiếp của các trang trại – nơi cung cấp sản phẩm. Khách hàng sẽ rất thích thú khi vừa thưởng thức cá chép rừng vừa nghe chủ trại cá chia sẻ về quy trình cũng như các bước để đảm bảo cá chép sạch nhất đến tay khách hàng.

Nền ẩm thực thay đổi nhanh chóng đòi hỏi các chủ doanh nghiệp phải liên tục gia tăng giá trị kinh tế cùng với những trải nghiệm đầy cảm xúc. F&B có thể phát triển một hoặc kết hợp ba cách sau đây để thiết lập vị thế cạnh tranh của mình trên thị trường.

Doanh nghiệp có thể gia tăng giá trị theo chữ What – tập trung nâng cao chất lượng định vị sản phẩm theo làn sóng đầu tiên. Thứ hai tập trung vào từ Làm thế nào để tích hợp trải nghiệm vào các sản phẩm F&B của làn sóng thứ hai. Cuối cùng, các chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể chuyển đổi mô hình kinh doanh của họ để thay đổi lý do Tại sao – tại sao khách hàng đến với cộng đồng, công nghệ và đổi mới.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.