Lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam

Rate this post

Lễ hội gia đình của Ngàigrave; igrave; igrave; s ở Việt Nam với nhiều hoạt động văn hoá hấp dẫn.  Ảnh: Minh An
Ngày Gia đình Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn. Ảnh: Minh An

Nhiều hoạt động đặc biệt

Từ ngày 25 đến 28/6 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội) Ngày Gia đình Việt Nam 2022 diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc, hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Điểm nhấn của sự kiện là triển lãm ảnh nghệ thuật với 100 tác phẩm về chủ đề gia đình, khắc họa những tình cảm đặc biệt của gia đình Việt Nam, những nét sinh hoạt đời thường giàu bản sắc và nhân văn của người Việt Nam dưới mái ấm gia đình. Đây là những tác phẩm ảnh được chọn lọc từ cuộc thi ảnh đen trắng lần thứ 35 năm 2022 của Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh Quốc tế (FIAP).

Tại lễ hội còn có không gian trưng bày nghệ thuật “Lighting – Ánh sáng”, giới thiệu các loại đèn nghệ thuật được tái chế từ nhiều chất liệu thủy tinh, nhựa dẻo, ni lông. Qua đó truyền tải đến người xem thông điệp ý nghĩa trong việc giáo dục ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường trong mỗi gia đình trước nguy cơ biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng. Đồng thời, trưng bày các hình ảnh, tài liệu, hiện vật về công tác phụ nữ, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em mồ côi không nơi nương tựa.

Ngoài ra, còn có lễ hội văn hóa, ẩm thực Việt Nam và quốc tế được tạo ra từ trứng; trình diễn thời trang “Ba Đại Đông Dương”, chương trình giao lưu cùng thần tượng với chủ đề “Thể thao trong gia đình Việt Nam”, không gian văn hóa đọc cho thiếu nhi và các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật. nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc.

Tham gia ngày hội có các tỉnh, thành phố Hà Nội, Lạng Sơn, Khánh Hòa, Quảng Trị, Lâm Đồng, đồng thời giới thiệu đến công chúng những thành tựu của công tác gia đình, công tác phụ nữ, bảo vệ, chăm sóc trẻ em. trẻ em, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế; phong trào thi đua xây dựng hạnh phúc gia đình trong thời kỳ mới của địa phương.

Chấm dứt bạo lực gia đình

Cùng với cấp thành phố, thời gian qua, nhiều quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội cũng đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh các giá trị gia đình, nhất là các gia đình tiêu biểu.

Đơn cử, sáng 27/6, Hội LHPN quận Hoàn Kiếm tổ chức chương trình “Ngày gia đình – Kết nối yêu thương” nhân kỷ niệm 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống. chống bạo lực gia đình vào năm 2022.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hoàn Kiếm Trịnh Thị Huệ cho biết, do ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 trong hai năm qua, cuộc sống của nhiều gia đình trên địa bàn quận nói chung và gia đình cán bộ công nhân viên nói riêng vẫn còn. khó khăn. Nhưng sự đoàn kết, lan tỏa yêu thương, cảm thông, chia sẻ, tinh thần “tương thân, tương ái” để cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra càng được nhân lên.

“Hội LHPN quận và cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động gắn với thực hiện cuộc vận động“ Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch ”,“ Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp ”, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình” – Bà Trịnh Thị Huệ cho biết.

Và quận Bắc Từ Liêm sẽ tổ chức Hội thi “Gia đình hạnh phúc” năm 2022 với sự tham gia của 12 đội là các gia đình đến từ 12 phường trên địa bàn quận. Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương cho biết, hội thi là dịp để các gia đình giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, kiến ​​thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao tình gắn bó giữa hai dòng họ. sự gắn bó và thấu hiểu giữa các thành viên trong gia đình. Qua đó góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh.

Nhiều địa phương còn kết hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc thực hiện Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Đạo luật hôn nhân. Cùng với đó là vai trò, trách nhiệm của gia đình và cộng đồng xã hội trong phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Để Ngày Gia đình Việt Nam thực sự có ý nghĩa và phát huy những giá trị cao đẹp, mỗi cá nhân hãy chung sức, chung lòng, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển doanh nghiệp. kinh tế – xã hội; kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc những giá trị mới, tiến bộ để “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.