Lan tỏa hợp tác phát triển Việt Nam – Nhật Bản

Rate this post

UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư
UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát biểu tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong hợp tác và kết nối phát triển Việt Nam – Nhật Bản” năm 2022 tại TP. Vĩnh Yên (23/6), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tin tưởng ngay sau sự kiện sẽ có nhiều ý tưởng, chương trình, dự án hợp tác mới, thiết thực và khả thi giữa Vĩnh Phúc và các đối tác. Nhật Bản được trao đổi, ký kết và đi vào hoạt động trong thời gian tới.

Các đối tác chiến lược bước vào một giai đoạn mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tổng kết quan hệ Việt Nam – Nhật Bản hiện nay là “Chân thành, tình cảm, tin cậy, thực chất, hiệu quả”, là tinh thần của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng và tin cậy. tính tương hỗ được lan tỏa trong quan hệ hợp tác hữu nghị không chỉ trên các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan Trung ương, mà cả các địa phương …

Vĩnh Phúc đang là một kênh kết nối, góp phần nhân lên những kết quả hợp tác hiệu quả trong quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng và tin cậy lẫn nhau.

Đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, lãnh đạo hai nước đã đạt được nhất trí cao về phương hướng chủ yếu và các biện pháp tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực hợp tác. , mở ra một giai đoạn phát triển mới cho quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng.

Tính đến nay, các địa phương của Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết hơn 70 biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác về thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng, giáo dục – đào tạo, lao động … Trong đó có nhiều khó khăn, vướng mắc do đối với dịch Covid-19, quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước vẫn duy trì được đà phát triển.

Trong đó, Vĩnh Phúc đã trở thành một trong những mắt xích quan trọng kết nối và bổ sung cho nhau. Như ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) Hà Nội nhận xét: “Nhật Bản và Việt Nam đều có những điểm mạnh và điểm yếu bổ sung cho nhau và cần có nhau”.

Ví dụ, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào cuối năm 2021, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã ký và trao đổi hơn 50 văn kiện, thỏa thuận. hợp tác.

Chưa đầy 6 tháng sau, trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Kishida Fumio, 23 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước đã được ký kết, bao gồm nhiều lĩnh vực quan trọng, như: kinh tế – thương mại, khoa học và công nghệ. , giao thông vận tải, chuyển đổi kỹ thuật số, đổi mới.

Thực hiện chủ trương “xây dựng ngoại giao kinh tế để phát triển lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, nhiều năm qua, ngoại giao kinh tế đã là trụ cột của ngành ngoại giao, hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Thực tế, trong triển khai công tác đối ngoại, Bộ Ngoại giao cũng luôn nhận được nhiều “đơn đặt hàng” từ các tỉnh, thành phố của Việt Nam về việc hỗ trợ kết nối với các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản.

Nói về tiềm năng của tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, nhiều năm qua, Vĩnh Phúc là điểm đến đầu tư hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản. . Vĩnh Phúc là nơi khởi nguồn của phương thức “khoán hộ”, đặt những viên gạch đầu tiên cho bước đột phá trong tư duy quản lý kinh tế và mở đường cho công cuộc Đổi mới ở Việt Nam.

“Chúng tôi đã tích cực, chủ động đẩy mạnh kết nối các địa phương, doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp, đối tác quốc tế thông qua việc tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Hội nghị kết nối hợp tác phát triển Việt Nam – Nhật Bản tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022 là một minh chứng cho những nỗ lực đó của Bộ Ngoại giao ”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương tham dự Hội nghị 'Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam - Nhật Bản' năm 2022. (Ảnh: Tuấn Anh)
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cùng lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và địa phương tham dự Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển giữa Việt Nam và Nhật Bản” năm nay. 2022. (Ảnh: Tuấn Anh)

Nhân lên sức mạnh của sự hợp tác

Xuất phát từ thực tế, khi nói về các đối tác Nhật Bản có mặt tại Vĩnh Phúc, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, trong quá trình phát triển, Vĩnh Phúc luôn coi các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản là đối tác quan trọng, hàng đầu. trong chiến lược hội nhập quốc tế của tỉnh. Vĩnh Phúc đã thành lập và có lịch sử 27 năm, quan hệ hợp tác với các địa phương của Nhật Bản từ năm 1995 và tiếp tục có quan hệ hợp tác hữu nghị chính thức với tỉnh Akita từ năm 2015 và tỉnh Tochigi, Nhật Bản. từ tháng 12 năm 2021.

Khi Tập đoàn Toyota và Tập đoàn Honda Nhật Bản đầu tư vào Vĩnh Phúc đã góp phần tạo nền tảng vững chắc và sự phát triển mạnh mẽ trong mối quan hệ hợp tác giữa Vĩnh Phúc và Nhật Bản. Từ hợp tác kinh tế đến nay, phạm vi hợp tác đã mở rộng trên nhiều lĩnh vực và ngày càng phát triển tốt đẹp. Tỉnh Vĩnh Phúc luôn tin tưởng và đánh giá cao chất lượng, hiệu quả của các dự án của Nhật Bản.

Các dự án đầu tư trực tiếp và các dự án hỗ trợ phát triển chính thức của Nhật Bản tại Vĩnh Phúc trong những năm qua đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, là nền tảng để xây dựng mối quan hệ bền vững. giữa Vĩnh Phúc và Nhật Bản. Tính đến hết tháng 5 năm 2022, trên địa bàn tỉnh có 435 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 7,3 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản có 58 dự án với tổng vốn 1,62 tỷ USD.

“Nhật Bản luôn dẫn đầu về tỷ lệ và số vốn thực hiện, hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như đóng góp vào ngân sách tỉnh. Quan điểm của Vĩnh Phúc là các nhà đầu tư vào Vĩnh Phúc và người dân trong tỉnh, thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh nên tỉnh sẽ luôn đặc biệt quan tâm, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi. Chính sách hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng thuận lợi nhất để doanh nghiệp có thể thành công khi đầu tư vào Vĩnh Phúc ”, bà Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định.

Từ Bản ghi nhớ đến Liên kết hiệu quả

Từ những kết quả đã “đơm hoa kết trái”, nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác bền vững trong tương lai, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành và Trưởng đại diện JETRO Hà Nội vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU). nhằm xúc tiến đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào tỉnh Vĩnh Phúc trong các lĩnh vực như công nghiệp chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, cơ khí nông nghiệp và các ngành công nghiệp dựa trên nền tảng Công nghiệp 4.0; hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc kết nối tham gia vào chuỗi cung ứng hiện có của các doanh nghiệp Nhật Bản; Sau khi xác định rõ mục tiêu thu hút đầu tư bằng việc tận dụng thế mạnh của tỉnh Vĩnh Phúc, hai bên sẽ hợp tác kết nối, tổ chức các sự kiện cho mục tiêu này.

Chia sẻ về kỳ vọng hợp tác “không giới hạn” giữa Việt Nam và Nhật Bản, như phát biểu của Thủ tướng Kishida Fumio, ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cho biết “Chúng tôi không dừng lại ở các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, mà cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc để mở rộng giao dịch, mua bán linh kiện sau này ”.

Ngoài ra, “kỹ ​​thuật nông nghiệp cũng là một lĩnh vực hợp tác đầy hứa hẹn. Chúng tôi muốn kết hợp cơ khí nông nghiệp và kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến của Nhật Bản với nguồn tài nguyên nông nghiệp phong phú của tỉnh Vĩnh Phúc ”, ông Nakajima nói.

Từ thực tế này, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cũng tin tưởng vào triển vọng phát triển mối quan hệ giữa địa phương Nhật Bản với Vĩnh Phúc trong tương lai gần, khi hai bên có nhiều điểm tương đồng và có nhiều tiềm năng cùng có lợi. có thể hợp tác. Ví dụ, cả hai tỉnh Tochigi và Akita đang hợp tác với Vĩnh Phúc đều có thế mạnh về nông nghiệp, sản xuất và hậu cần, cũng như tiềm năng phát triển du lịch cao cấp.

(Góc báo chí) Vĩnh Phúc trong hợp tác và kết nối phát triển Việt - Nhật 2022: Các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản là đối tác hàng đầu của tỉnh (Góc báo chí) Vĩnh Phúc trong hợp tác và kết nối phát triển Việt – Nhật 2022: Các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản là đối tác hàng đầu của tỉnh

Vĩnh Phúc luôn coi các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu trong chiến lược liên kết.

Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam - Nhật Bản Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam – Nhật Bản

Ngày 23/6, tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổ chức …

Leave a Reply

Your email address will not be published.