Làng Nhiếp ảnh Lai Xá và ông tổ Nguyễn Đình Khánh

Rate this post

Làng nhiếp ảnh Lai Xá và ông tổ Nguyễn Đình Khánh - Ảnh 1

Lai Xá là “làng nhiếp ảnh” duy nhất của Việt Nam, nơi sinh ra và lớn lên của nhà nhiếp ảnh nổi tiếng Nguyễn Đình Khánh.

Ông tổ nổi tiếng của làng nghề

Ông Nguyễn Đình Khánh (còn gọi là Khánh Ký), thuở nhỏ tên là Nguyễn Văn Xuân, sinh năm Giáp Tuất (1874) tại xóm Đốc, làng Lai Xá, tổng Kim thìa, huyện Đan Phượng, Huyện Hoài Đức, tỉnh. Hà Đông (nay là xóm 3, thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Nguyễn Đình Khánh có cha mẹ là Nguyễn Hữu Phong và bà là Phạm Thị Tít. Cả hai người đều mất khi Khánh còn nhỏ. Năm 1890, khi vừa tròn 16 tuổi, Nguyễn Đình Khánh được chú là Nguyễn Văn Tạo đưa về làm giúp việc và học nhiếp ảnh tại hiệu ảnh Trung Hoa Du Chương trên phố Hàng Bồ, Hà Nội. Trong hai năm làm việc tại đây, Khánh đã học được nghề chụp ảnh.

Năm 1892, khi vừa tròn 18 tuổi, Nguyễn Đình Khánh trở thành chủ hiệu ảnh Khánh Ký, hiệu được mở ở phố Hàng Da, Hà Nội, đây là một trong những hiệu ảnh có tiếng ở đất Kinh lúc bấy giờ. (Sau này, chính vì cụ Nguyễn Đình Khánh có công đào tạo và truyền nghề nhiếp ảnh cho hơn 80% trai tráng làng Lai Xá nên được dân làng đề nghị và lấy năm 1892 là năm khai sinh của làng. Nhiếp ảnh Lai Xá).

Từ năm 1911 đến năm 1913, Khánh Ký sang Pháp mở tiệm ảnh và nhà hàng Khánh Ký tại cảng Toulouse, một khu sầm uất, tập trung đông công nhân Việt Nam và công nhân trong các xí nghiệp của Pháp. Hiệu ảnh Khánh Ký trở thành nơi đón tiếp, giúp đỡ Việt kiều và sinh viên nước ta sang Pháp du học, làm ăn sinh sống lúc bấy giờ.

Năm 1913, Raymond Poicare được bầu làm Tổng thống Pháp và được hàng trăm nhiếp ảnh gia chụp ảnh. Bức ảnh Raymond Poicare do anh Nguyễn Đình Khánh – chủ tiệm ảnh Khánh Ký chụp trên đại lộ Malesherbe-Paris được chọn đưa lên trang bìa tạp chí Minh Họa nổi tiếng của Pháp lúc bấy giờ… Sau này, anh Khánh Ký trở về sang Việt Nam (tháng 7 năm 1921) và mở nhiều hiệu ảnh trong nước. Anh cũng mở một cửa hàng ảnh ở Quảng Châu, Trung Quốc.

Ngày 20 tháng 4 năm Giáp Tuất (31/5/1946), Nguyễn Đình Khánh đột ngột qua đời tại Paris. Tháng 6 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Pháp theo lời mời của Chính phủ Pháp. Tại Paris, 6 giờ sáng ngày 25/6/1946, dù bận nhiều việc nhưng Bác đã trực tiếp đến thăm Khánh Ký, chuyến thăm của Bác với một người bạn cũ của Bác rất xúc động. Theo sách Nguyễn Ái Quốc ở Paris (1917 – 1923) của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia 2002: Trong giai đoạn đầu sang Pháp, Bác Khánh Ký, Phan Châu Trinh, … đã giúp đỡ về tài chính, ăn ở và thông báo. Bác làm nghề chụp ảnh để có tiền hoạt động.

Ông Nguyễn Đình Khánh (x) và nghệ nhân làng Lai Xá.  Ảnh tư liệu
Nguyễn Đình Khánh (x) và các nghệ sĩ nhiếp ảnh làng Lai Xá. Ảnh tư liệu

Làng nghề truyền thống

Ra đời từ năm 1892, Làng ảnh Lai Xá đã thực sự là một dấu ấn đậm nét trong sự phát triển của nền nhiếp ảnh Hà Nội cũng như nền nhiếp ảnh Việt Nam nửa cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Từ Lai Xá, hình thức chụp ảnh quán xá Việt Nam ra đời và phát triển. Gần 2.000 nghệ sĩ nhiếp ảnh quê Lai Xá đã tản mác khắp nơi, ở hơn 200 tiệm ảnh ba miền Bắc – Trung – Nam, có khi sang cả Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Pháp… để mở cửa. nhãn hiệu. Một số cửa hàng khi mở ra còn dùng cả chữ Lai để chứng tỏ họ gốc ở làng Lai Xá. Trong đó có một số hiệu ảnh được thành lập từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 mà người Lai Xá còn nhớ đến ngày nay.

Cho đến những thập kỷ đầu của thế kỷ XXI, khi công nghệ nhiếp ảnh trong nước và quốc tế có những bước phát triển vượt bậc, làng Lai Xá vẫn còn nhiều thợ ảnh với những hiệu ảnh nổi tiếng như Sơn Hà, Ngọc, Sơn Hà. Quang, Đức Lai, Capital, Chiến Thắng, Hồng Thảo, Ngọc Trâm, Cường Ngọc … Các nhiếp ảnh gia Lai Xá không chỉ biết chụp ảnh bằng film mà còn phải biết in, phóng to, chỉnh sửa ảnh, tô màu. họ.

Ngày 9/7/2003, tại Quyết định số 918 / QĐ-UB, UBND tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) đã công nhận danh hiệu làng nghề cho làng nghề nhiếp ảnh truyền thống làng Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài. Đức hạnh. Và, cũng để vinh danh Làng Nhiếp ảnh Lai Xá, đến nay đã có 5 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhiếp ảnh là ông Phạm Thành, Phạm Đăng Hưng, Nguyễn Minh Nhật, Phí Vân Hồng, Nguyên. Tú Anh. Nhiều người là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Hà Nội như ông Vũ Đình Hồng, Phạm Thành, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Xuân Dịu …

Hiện nay, Lai Xá có Bảo tàng Nhiếp ảnh ngoài công lập (đầu tiên của Việt Nam), với tên gọi: Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá, tọa lạc tại xóm 3, thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức. Hà Nội. Người đại diện là ông Nguyễn Văn Thắng. Nội dung hoạt động của bảo tàng: Sưu tầm, bảo quản, trưng bày, giới thiệu các tài liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan đến lịch sử hình thành và phát triển của nghệ thuật nhiếp ảnh làng Lai Xá, đặc biệt là máy ảnh, dụng cụ nhiếp ảnh và các tác phẩm nhiếp ảnh, các nghệ nhân, hiệu ảnh nổi tiếng của Lai Xá dân làng từ đầu thế kỷ XX đến nay.

Chặng đường 130 năm, cùng với sự phát triển của đất nước và nền khoa học kỹ thuật nhiếp ảnh thế giới, dẫu có thăng trầm nhưng Lai Xá vẫn giữ và phát triển, trở thành làng nhiếp ảnh duy nhất của Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.