Lào Cai: Nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế cục bộ

Rate this post

Ngành Y tế Lào Cai và các cơ quan liên quan đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp linh hoạt để tổ chức khám chữa bệnh, giảm thiểu chi phí cho người bệnh.

Chú thích ảnh
Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai. Minh họa: Quốc Khánh / TTXVN

Thiếu trước, thiếu sau

Theo phản ánh của người dân, tại một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trước tình trạng khan hiếm vật tư y tế, thuốc điều trị tại chỗ trong danh mục BHYT thanh toán, nhiều người dân đã phải bỏ tiền túi ra mua. Thuốc, vật tư y tế điều trị…

Khoa Hô hấp – Nội tiết Bệnh viện Da liễu tỉnh Lào Cai mỗi ngày đón khoảng 40 bệnh nhân khám bệnh và 50 bệnh nhân nội trú. Khoa thiếu chủ yếu là thuốc huyết áp và tiểu đường; vật tư y tế để xét nghiệm máu và bệnh tiểu đường. Hiện có khoảng 50% bệnh nhân đến khám và điều trị tại khoa phải mua thêm thuốc về điều trị. Bà Bùi Thị Tơ (thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên) nhập viện điều trị biến chứng của bệnh tiểu đường được 10 ngày. Bà Tơ cho biết không chỉ phải mua thuốc kháng sinh mà bà còn phải mua thuốc trị đau đầu, mua máy xét nghiệm, que thử tiểu đường vì bệnh viện đang thiếu những vật tư y tế này.

Cách đây khoảng một tuần, anh Hoàng Thông Tài (xã Nậm Ràng, huyện Văn Bàn) được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai điều trị vết thương ở chân. Trong thời gian điều trị tại Khoa Ngoại Chấn thương, anh Tài rất bất ngờ khi được các bác sĩ, điều dưỡng cho biết do thiếu vật tư y tế nên tư vấn cho gia đình mua nẹp đinh, nẹp vít… Tương tự, anh Hoàng Vân. Biều (xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên) phải nhập viện điều trị vết thương do gãy xương ống chân 3 ngày. Gia đình anh chấp nhận chi trả tiền thuốc để điều trị tại chỗ thay vì chuyển tuyến theo lời khuyên của bác sĩ. Anh Hoàng Văn Biều cho biết, khi được các bác sĩ tư vấn, gia đình rất chia sẻ với khó khăn của ngành y tế nhưng mong tình trạng này sớm được khắc phục để giảm gánh nặng chi phí, tạo điều kiện thuận lợi. cho bệnh nhân.

Theo Sở Y tế tỉnh Lào Cai, tình trạng thiếu thuốc cục bộ trên địa bàn xảy ra ở một số loại kháng sinh dự trữ dùng để điều trị cho bệnh nhân nặng, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, một số loại thuốc tân dược và các loại thuốc khác. Bệnh tim mạch, điều trị tăng huyết áp, y học cổ truyền … Nguyên nhân khách quan được xác định là do ảnh hưởng của dịch bệnh, chậm kết quả đấu thầu tập trung quốc gia … Ngoài ra, Nghị định số 60/2021 / NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập chưa phân định rõ thẩm quyền quyết định mua sắm từ nguồn thu của đơn vị. tự chủ về tài chính. Do đó, công tác đấu thầu, mua sắm của các đơn vị sự nghiệp công lập ở Lào Cai bị chậm lại. Các đơn vị chưa tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp tài sản, hàng hóa, dịch vụ kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành.

Theo đại diện Sở Y tế tỉnh Lào Cai, nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng khan hiếm thuốc trên địa bàn là tâm lý e ngại, ngại làm sai, ngại kiểm tra, xét nghiệm, không dám làm hoặc mua của một số đơn vị y tế. Một số doanh nghiệp, nhà cung cấp ngại cung cấp hàng hóa cho các cơ quan công quyền vì giá cả bất hợp lý, thủ tục đấu thầu, thủ tục thanh toán phức tạp, khó khăn.

Đơn cử, Viện Y dược học dân tộc tỉnh Lào Cai tổ chức gói thầu mua thuốc đông y khám chữa bệnh vào tháng 6/2022 nhưng không có nhà thầu nào đủ năng lực tham gia. Vì vậy, hợp đồng đã phải bị hủy bỏ. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đang tổ chức đấu thầu gói thầu mua thuốc tại đơn vị, nhưng dự kiến ​​chỉ trúng thầu khoảng 60% các hạng mục, do các hạng mục khác không có nhà thầu tham dự hoặc giá cao. so với giá kế hoạch. Việc tự tổ chức đấu thầu tại các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thủ tục phê duyệt nhiều bước, các đơn vị không đủ nhân lực có kinh nghiệm tự tổ chức đấu thầu …

Linh hoạt trong tổ chức khám bệnh, chữa bệnh

Để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế cục bộ, ngành Y tế tỉnh Lào Cai và đặc biệt là các bệnh viện triển khai linh hoạt nhiều giải pháp nhằm đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Trung bình mỗi ngày, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và khám cho hơn 800 lượt người. Khắc phục tình trạng khan hiếm, thiếu một số danh mục thuốc trong điều trị bệnh đường hô hấp, bệnh mãn tính …, các đơn vị đã linh hoạt chuyển đổi, thay thế các loại thuốc khác có cùng hoạt chất, công dụng, đảm bảo người bệnh ngoại tỉnh. Người dân đi khám bệnh định kỳ có thuốc điều trị bệnh.

Bà Trần Thị Hằng, tổ 9, phường Xuân Tăng, TP Lào Cai cho biết: Sau khi tiêm COVID-19, tôi bị sốt, mệt mỏi, đi khám thì phát hiện huyết áp cao. Các bác sĩ giải thích có loại thuốc thông thường hơn nhưng bệnh viện hết, kê loại thuốc này có tác dụng tương tự, 1 tháng sau tái khám thì uống.

Trong thời gian chờ đấu thầu các gói thuốc, vật tư y tế lớn của Trung ương và địa phương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã xin chủ trương của UBND tỉnh và Sở Y tế để mua các gói nhỏ 3 tháng, 6 tháng. , bảo đảm không thiếu thuốc, vật tư y tế thiết yếu, cơ bản đủ thuốc cấp cứu cho người bệnh.

Dịch COVID-19 đã được khống chế, lượng bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng tăng đột biến. Lúc cao điểm, bệnh viện đã tiếp nhận và khám cho trên 600 lượt người, điều trị nội trú cho gần 350 lượt bệnh nhân. Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, bác sĩ Đinh Viết Hùng cho biết, do dự báo lượng bệnh nhân đông, thiếu thuốc, vật tư y tế sau đại dịch COVID-19 nên năm 2021, ngoài việc mua 100%. thuốc thiết yếu, Bệnh viện đã chủ động mua thêm 20% thuốc theo quy định để đáp ứng, đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh những tháng đầu năm 2022. Bệnh viện đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các gói thầu để đảm bảo đủ thuốc 6 tháng cuối năm. và năm 2023.

Trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế cục bộ tại một số cơ sở khám chữa bệnh, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đang lành lại; bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật cho người bệnh BHYT theo quy định, không để người bệnh phải thanh toán chi phí trong phạm vi quyền lợi của mình. tham gia bảo hiểm.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai Dương Minh Tấn cho biết, đơn vị đã phối hợp với Sở Y tế ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở tổ chức đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế cho các bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế. Theo đó, trong thời gian chưa có kết quả đấu thầu tập trung quốc gia hoặc đấu thầu tập trung cấp địa phương, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được mua thuốc dưới nhiều hình thức khác theo quy định như mua sắm trực tiếp, mua sắm trực tiếp, mua sắm trực tiếp. nhà thầu… theo hướng dẫn của Sở Y tế để đảm bảo người bệnh không phải tự bỏ tiền mua thuốc. Ngoài ra, BHXH tỉnh đã phân công cán bộ BHYT khẩn trương phối hợp với các cơ sở KCB khẩn trương phê duyệt danh mục thuốc BHYT trên hệ thống phần mềm theo yêu cầu của người bệnh. bệnh viện khi có kết quả mua sắm, đấu thầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.