Laurent Ballesta, nhiếp ảnh gia tài năng nhất dưới đáy biển năm 2021

Rate this post

Ngay gưỉ:

Hàng năm, cuộc thi nhiếp ảnh về môi trường tự nhiên của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London là một giải thưởng có uy tín quốc tế. Năm nay, giải nhất được trao vào cuối tuần qua cho nhiếp ảnh gia người Pháp Laurent Ballesta. Đây là lần thứ hai, anh giành được danh hiệu cao quý ” Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã của năm ”, nhiếp ảnh gia tài năng nhất năm 2021 về động vật hoang dã.

Cuộc thi của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên (Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên) được tổ chức năm nay đã lập kỷ lục mới khi thu hút hơn 50.000 người tham gia từ 95 quốc gia trên thế giới. Từ những bức ảnh chuyên nghiệp do nhu cầu công việc đến những bức ảnh nghiệp dư chụp lúc rảnh rỗi, tổng cộng hơn 50.000 bức ảnh đã được gửi đến London cho cuộc thi lần thứ 57.

Cuộc thi nhiếp ảnh này bao gồm 19 hạng mục, trong đó có 3 giải mới cho các bức ảnh ”Khu vực ẩm ướt ‘, ” Đại dương ” và ”Nghệ thuật thiên nhiên ”. Nhiếp ảnh gia người Úc Adam Oswell đã giành vị trí đầu tiên ở hạng mục nhiếp ảnh phóng sự về tình trạng nuôi nhốt voi ở Thái Lan. Nhiếp ảnh gia người Ý Stefano Unterthiner đứng đầu trong danh mục ‘‘động vật có vú’ ‘ khi chụp ảnh tuần lộc ”chạm vào sừngtrong khung cảnh mùa đông.

Đáng chú ý nhất là con mắt của Vidyun Hebar, một nhiếp ảnh gia trẻ người Ấn Độ, khi chụp một con nhện nhỏ đang dệt mạng. Dù mới 10 tuổi nhưng cậu bé Vidyun đã chinh phục được ban giám khảo nhờ kỹ thuật chụp ảnh chuyên nghiệp trong việc lên khung hình và bố cục bức ảnh. Bức tranh của Vidyun còn mang một thông điệp ẩn dụ, thay vì mỗi lần phải dệt một mạng mới, chú nhện nhỏ bé thường sửa đi sửa lại những mạng hiện có. Thông điệp đó càng có ý nghĩa trong bối cảnh chung của Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 tại Glasgow.

Ảnh chụp dưới nước ở khu vực rạn san hô

Về phần mình, ông Laurent Ballesta đã được ban giám khảo trao danh hiệu ” Nhiếp ảnh gia của năm 2021 ”‘, nhờ một bức ảnh chụp dưới đáy biển có tiêu đề Khoảnh khắc của “Sự sáng tạo“Nói về quá trình sinh sản của loài cá mú nâu. Laurent Ballesta đã mất khoảng 5 năm để thực hiện bức ảnh này. Cứ đến mùa hè, vào dịp rằm tháng 7, anh lại đến một khu bảo tồn đại dương gần rạn san hô Fakarava, bằng tiếng Pháp Polynesia Cùng với đội ngũ thợ lặn lão luyện, Laurent Ballesta đã quan sát cả ngày lẫn đêm những đàn cá mập đang trong giai đoạn sinh sản và tất nhiên kéo theo cả đàn cá mập đi săn trong khu vực. Vào cùng một đêm trăng tròn, hơn 20.000 con Từ thời điểm quan sát đó, Laurent Ballesta đã thực hiện hàng trăm bức ảnh ngoạn mục, phản ánh hệ sinh thái cần được bảo vệ ở các rạn san hô nói riêng, đại dương và thiên nhiên nói chung.

Năm nay 47 tuổi, Laurent Ballesta sinh ra ở Montpellier, miền Nam nước Pháp. Khi còn nhỏ, cậu bé rất hâm mộ những chuyến phiêu lưu của thuyền trưởng Cousteau, người chuyên làm phim tài liệu dưới biển. Vì vậy, anh học lặn nước sâu ở tuổi 13 và trở thành huấn luyện viên ở tuổi 18. Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự tại đảo san hô Rangiroa ở Polynesia thuộc Pháp, Laurent đã trở thành một thợ lặn chuyên nghiệp, và khi trở về nước, anh đã tốt nghiệp với bằng bằng thạc sĩ của Đại học Montpellier, chuyên nghiên cứu về các loài động vật hoang dã dưới đáy biển, bao gồm cả chụp ảnh dưới nước.

Có thể nói, Laurent Ballesta đã dung hòa được cả đam mê và nghề nghiệp khi bắt đầu đăng tải những bức ảnh chụp dưới đáy biển trên báo chí. Ông đã hợp tác với nhiều tờ báo của Pháp (Paris Match, Figaro, Sciences & Vie …..) cũng như báo chí nước ngoài (National Geographic, Stern, Daily Mail, Corriere Magazine …..). Kể từ khi thành lập công ty Andromède Océanologie chuyên nghiên cứu về thủy sinh và hải dương học vào năm 2000, anh đã xuất bản 13 cuốn sách ảnh và thực hiện một số phim tài liệu về hệ sinh thái dưới biển, bao gồm phim tài liệu “Miracle Grouper” vào năm 2015 và “700 con cá mập ở giữa đêm ”vào năm 2018.

Giấc mơ của một nhà thám hiểm dưới đáy biển

Trong giới khoa học, Laurent Ballesta còn nổi tiếng là người đầu tiên bắt được con cá cổ nhất thế giới. Nó giống như một coelacanth ” cœlacanthe ‘‘, được cho là đã tuyệt chủng, cho đến khi nó được phát hiện lại vào năm 1938, khi ngư dân tìm thấy con cá mắc lưới. Năm 1987, hai nhà khoa học Hans Fricke và Raphaël Plante lần đầu tiên chứng kiến ​​một con coelacanth còn sống. Để quan sát và chụp được loài cá này, Laurent Ballesta vào năm 2010 đã buộc phải tạo ra những thấu kính rõ ràng có thể lặn sâu tới 120 mét và sau đó theo dõi loài động vật “rất già” này trong môi trường tự nhiên. bản chất của chúng.

Coelacanth ‘‘cœlacanthe” xuất hiện trên trái đất cách đây hơn 350 triệu năm nên hầu hết các nhà khoa học đều nghĩ rằng loài cá này chỉ là một mẫu hóa thạch, nhưng thực chất loài cá này đang lặn ở dưới đáy. sâu ít thấy vì loài ngày càng khan hiếm. Riêng đối với Laurent Ballesta, loài cá “tiền sử” này là một sinh vật thần thoại. Khi còn nhỏ, anh chỉ nhìn qua sách vở để rồi hình dung trong đầu về một thế giới tưởng tượng của “thần tiên” dưới đáy biển. Có thể nói, anh đã thực hiện được một trong những ước mơ của mình, dựa trên ba giá trị quan trọng: giải mã những bí ẩn khoa học, vượt qua giới hạn của thợ lặn chuyên nghiệp, thu thập những hình ảnh lạ mới chưa từng thấy.

Chính với niềm đam mê khám phá không ngừng nghỉ đó, năm 2015, Laurent Ballesta và đồng nghiệp là nhiếp ảnh gia Vincent Munier đã dẫn đầu một nhóm thợ lặn lão luyện khám phá đáy biển Nam Cực. Từ những chuyến đi này, hai nhiếp ảnh gia người Pháp đã xuất bản bộ sách với tựa đề: “Adelie, biển băng và đất liền”. Với sự giúp đỡ của nhóm, Laurent Ballesta France đã thực hiện những chuyến lặn sâu và dài nhất ở vùng biển Nam Cực. Năm 2017, bức ảnh của Laurent Ballesta chụp một tảng băng trôi, nhưng không phải phần trên của biển mà là toàn bộ phần chìm dưới góc nhìn dưới nước. Nhờ bức ảnh chưa từng có này, anh ấy đã được trao giải lần đầu tiên ”Nhiếp ảnh gia xuất sắc nhất nămvề nhiếp ảnh động vật hoang dã. Theo Ban giám khảo, để làm được bức ảnh như vậy, nhà thám hiểm đã kỳ công, nhưng đồng thời con mắt nhiếp ảnh cũng không quên điều quan trọng: dùng khung để gieo vào lòng ….. niềm xúc động vô bờ. .

Leave a Reply

Your email address will not be published.