Lễ Kin Chiêng Booc May của người Thái

Rate this post

Phong tục Kin Chiêng Booc May bắt nguồn từ người Mơ, người Tày ở bản Mường, chuyên chữa bệnh, cứu người bằng cách dùng lá cây, hoa cỏ trong vườn hoặc trong rừng cầu thần xua đuổi ma quỷ. ma rừng, ma núi để chúng không đến làm phiền buôn làng. Cầu mong cuộc sống bình an, mạnh khỏe, ấm no, hạnh phúc và biết ơn các vị thần linh đã che chở, bảo vệ cho dân làng trong năm.

Các hình thức, tín ngưỡng trong nghi lễ Kin Chiêng Booc May phản ánh nhiều mặt đời sống của người Thái như: văn hóa sản xuất, phong tục, tập quán, quan hệ ứng xử; các mối quan hệ tự nhiên, xã hội và con người. Ra đời để tồn tại cùng với sự vận hành của thiết chế làng xã.

Trải qua một thời gian dài phát triển, gắn liền với lịch sử của dân tộc Thái, đến nay, tục Kin Chiêng Booc May đã trở thành một hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian khá hoàn chỉnh về mặt nghệ thuật diễn xướng. Các nghi lễ dân gian có sự tham gia của nhiều loại hình nghệ thuật tổng hợp: hát, múa, trình diễn nhạc cụ …

Thời điểm tổ chức Lễ Kin Chiêng Booc May được người Thái chọn tổ chức vào dịp tháng Giêng và tháng Hai âm lịch hàng năm, chu kỳ ba năm tổ chức lễ lớn, một năm tổ chức lễ nhỏ. Ở một số địa phương của tỉnh Thanh Hóa như xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tục lệ này được dân làng kéo dài vào rằm tháng 11 âm lịch. Trong ngày lễ, cộng đồng người Thái mời các dân tộc khác như Mường, Kinh, … đến dự lễ hội và ăn cơm mới.

Để tiến hành nghi lễ Kin Chiêng Booc May, người Thái thực hiện lễ “Tem Phạ”. Bắt đầu từ tháng 9 âm lịch, nhà nào cũng phải treo những sợi chỉ xanh, đỏ để tang Chúa trong 3 ngày. Trong nghi lễ Ông Mo hoặc Bà Tày, người có vai trò chủ trì, chỉ đạo và điều hành buổi lễ, việc tổ chức lễ nhỏ thường diễn ra trong phạm vi của từng gia đình, còn lễ lớn được tổ chức tại nơi. thờ Thành hoàng có sự tham gia của Thành hoàng. rộng rãi trong cộng đồng. Phong tục mở đầu lễ Kin Chiềng Cọp Mây hiện nay rất phổ biến ở các bản làng dân tộc Thái huyện Như Thanh, đặc biệt là các bản Mường có những ông bố, bà mẹ tài giỏi, có uy tín và được nhiều người biết đến. .

Đồ lễ không thể thiếu cây Bông – tượng trưng cho cuộc sống trù phú, đơm hoa kết trái của làng quê. Nhiều cây bông gòn được người dân địa phương xây dựng cao tới 9 tầng với hàng nghìn bông hoa đồng tiền dày từ 30 – 40 cánh, thân cây thường được làm bằng mười bục, cây dâu hoặc cây sắn, có màu sắc rực rỡ, được trang trí bằng tranh ảnh. động vật hoặc công cụ.

Hình thức, nghi lễ, có vai trò theo hình tượng “thần”, vai “Mường Trời”, mượn uy tín, sự linh thiêng của “thần” để dạy con người làm điều tốt, có ý tốt, sống chan hòa, yêu thương nhau. . Những lời khấn vái thần linh, hướng dẫn về cây bông, cây thuốc hay những trò chơi, trò diễn thể hiện tư tưởng nhân văn, củng cố tinh thần đoàn kết, thỏa mãn nhu cầu tín ngưỡng của cộng đồng. Trong không gian lễ hội, con người là chủ thể, cùng nhau vui chơi, múa hát, cùng thăng hoa.

Các vật dụng được sử dụng trong nghi lễ Kin Chiêng Booc May phản ánh nghệ thuật ẩm thực của người Thái với nhiều loại sản phẩm từ nông nghiệp đến chăn nuôi, săn bắt và hái lượm. Đặc biệt có cây Bông rừng, lá rừng, rễ rừng có liên quan đến việc sưu tầm các bài thuốc dân gian chữa bệnh phục vụ đời sống hàng ngày, làm phong phú thêm nền y học cổ truyền dân tộc Thái.

Nghi lễ Kin Chiềng Boóc Mây có vai trò quan trọng trong đời sống của cộng đồng người Thái ở xã Cán Khê, huyện Như Thanh, có ý nghĩa rất lớn trong việc gắn kết cộng đồng, giúp tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc đã và đang được gìn giữ, được truyền dạy và phát huy bởi cộng đồng người Thái qua nhiều thế hệ. Đồng thời, góp phần làm cho bức tranh văn hóa tỉnh Thanh Hóa thêm đa dạng, lung linh sắc màu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.