Lệnh cấm vàng của Nga sẽ tiêu tốn của Moscow 19 tỷ USD mỗi năm

Rate this post

Khi bắt đầu cuộc họp thượng đỉnh G7 vào cuối tuần qua tại Đức, 4/7 nước thành viên là Mỹ, Anh, Canada và Nhật Bản đã đề xuất cấm nhập khẩu vàng của Nga để thắt chặt các lệnh trừng phạt. Matxcova.

Anh cho biết lệnh cấm sẽ nhằm vào những người Nga giàu có đang đổ xô mua vàng miếng để giảm tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây. Doanh thu từ xuất khẩu vàng của Nga đạt 15,5 tỷ USD vào năm ngoái, theo Reuters.

Nhưng không rõ liệu tất cả các nước G7 có đồng ý với kế hoạch này hay không. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 26/6 cho biết, trước tiên các nước cần xác định “liệu lệnh cấm nhập khẩu vàng có thể tác động đến nền kinh tế Nga mà không ảnh hưởng đến chúng tôi hay không”. .

Phỏng vấn hãng thông tấn CNN Ngày 26/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết: “Vàng là mặt hàng xuất khẩu có lợi nhuận cao thứ hai mà Nga có được, sau năng lượng. Nó mang lại cho Nga khoảng 19 tỷ USD mỗi năm và phần lớn trong số đó đến từ các nước G7. Nếu nguồn thu này bị cắt, Nga sẽ mất khoảng 19 tỷ USD doanh thu mỗi năm. Đó là một con số đáng kể. “

Tuy nhiên, theo RT, Tuyên bố của ông Blinken là không chính xác vì mặt hàng xuất khẩu có lợi thứ hai của Nga là thực phẩm. Theo Moscow, doanh số bán hàng nông sản nước ngoài sẽ đạt hơn 37 tỷ USD vào năm 2021.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhiều lần cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ khiến nền kinh tế Nga “tê liệt”. Nhưng trên thực tế, Moscow đang ghi nhận khoản lợi nhuận cao kỷ lục từ việc bán dầu và khí đốt. Đồng rúp của Nga hiện đang ở mức cao nhất trong 7 năm so với đồng đô la và đồng euro.

Trong khi đó, lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm tại EU và Mỹ. Khách hàng ở cả hai bờ Đại Tây Dương đang phải trả giá nhiên liệu kỷ lục. Mặc dù đã đồng ý về lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga vào tháng trước, EU được cho là sẽ nhập khẩu nhiều dầu thô của Nga hơn trong hai tháng qua.

Nếu không bán vàng cho G7, Nga cũng sẽ vẫn có thể bán vàng cho các nhà tinh chế hoặc tìm người mua mới ở Trung Quốc, Ấn Độ hoặc Trung Đông, như đã từng làm với nhiên liệu của mình.

“Mỹ nói rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga sẽ tàn phá nền kinh tế của nước này, nhưng dường như không phải vậy. Khi nào các lệnh trừng phạt này sẽ có hiệu lực như phương Tây và Tổng thống Biden đã hứa? CNN Ngoại trưởng Blinken hỏi.

“Tất cả những gì chúng tôi đã làm trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu chưa từng có này, nó đều có tác động sâu sắc đến Nga”, Blinken trả lời và nói thêm rằng Nga hiện “không thể có được những gì họ cần để hiện đại hóa quốc phòng, hiện đại hóa công nghệ, hiện đại hóa thăm dò năng lượng. “

“Chúng tôi đã thấy những dự đoán rằng nền kinh tế Nga sẽ giảm 8-15% trong năm tới”, Blinken nói, dường như lặp lại những con số mà Tổng thống Biden đưa ra hồi đầu tháng, trích dẫn từ các chuyên gia giấu tên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.