Liệu Việt Nam có thể giành được danh hiệu “công xưởng của thế giới” từ Trung Quốc?

Rate this post

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), bình luận về việc Việt Nam có thể trở thành một “thủ đô sản xuất” mới đã bắt đầu gây lo ngại ở Trung Quốc – nơi được mệnh danh là “công xưởng của Việt Nam”. thế giới”.

Quý I / 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 88,59 tỷ USD, vượt xa mức 60,8 tỷ USD cùng kỳ của Thâm Quyến – trung tâm xuất khẩu lớn của Trung Quốc.

TRUNG QUỐC LÀ HỘI THẢO TRÊN THẾ GIỚI ÍT NHẤT 30 NĂM

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng có nhiều yếu tố để Bắc Kinh không phải lo lắng về điều này, bất chấp các biện pháp phong tỏa và ngăn chặn dịch bệnh nghiêm ngặt ở Trung Quốc, cũng như việc nhiều đơn hàng đang được đặt hàng. chuyển sang Đông Nam Á.

Việc chuyển các sản phẩm có giá trị gia tăng thấp sang Đông Nam Á sẽ giúp người tiêu dùng ở Trung Quốc được hưởng lợi từ hàng hóa giá rẻ, trong khi các ngành công nghiệp trong nước được giải phóng năng lực để nâng cấp lên “

Giáo sư Yao Yang, Đại học Bắc Kinh

“Không có gì phải lo lắng về việc các ngành sản xuất ở Trung Quốc đang chuyển dịch sang Đông Nam Á, bởi vì những ngành đang rời bỏ này nằm ở vị trí thấp trong chuỗi giá trị,” Yao Yang, một nhà kinh tế và giáo viên cho biết. giáo sư tại Đại học Bắc Kinh phát biểu tại một sự kiện tuần trước.

Theo ông Yao, bất chấp những lo ngại khi năng lực sản xuất của Việt Nam tăng lên, Trung Quốc sẽ duy trì danh hiệu “công xưởng của thế giới” trong ít nhất 30 năm nữa.

“Việc chuyển các sản phẩm giá trị gia tăng thấp sang Đông Nam Á sẽ giúp người tiêu dùng Trung Quốc được hưởng lợi từ hàng hóa giá rẻ, trong khi các ngành công nghiệp trong nước được giải phóng năng lực để nâng cấp. lên ”, ông Yao phân tích. “Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng không phải là điều bất ngờ hay gây lo ngại cho các nhà sản xuất ở Quảng Đông vì việc chuyển dịch sản xuất ra nước ngoài đã diễn ra trong vài năm nay”.

Theo Peng Peng, Chủ tịch Hiệp hội Cải cách Quảng Đông, một tổ chức tư vấn kết nối với chính quyền tỉnh, lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam gắn liền với khu vực Đồng bằng sông Châu Giang và Đồng bằng sông Cửu Long. Chuỗi cung ứng cũng như chuỗi công nghiệp của Trung Quốc, vì vậy quốc gia này cũng được hưởng lợi về mặt xuất khẩu.

Ông Peng nói: “Nếu xuất khẩu của Việt Nam cũng có sự đóng góp của các ngành công nghiệp Trung Quốc thì đây cũng là một cách để tránh tranh chấp thương mại.

Trong ba tháng đầu năm 2022, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, tiếp theo là Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU).

Trong tháng 3, xuất khẩu của Việt Nam tăng 45,5% so với tháng trước và tăng 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức kỷ lục 34,06 tỷ USD. Tuy nhiên, đây mới chỉ là 60% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Quảng Đông (57,7 tỷ USD), ông Peng phân tích.

SỰ CHUYỂN HÓA KHÔNG ĐƯỢC TRÁNH VÀ ĐÃ XẢY RA

Đầu tháng này, Xin Guobin, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, cho biết sản lượng giá trị gia tăng của ngành sản xuất Trung Quốc đã tăng từ 16,980 tỷ Nhân dân tệ (2,5 nghìn tỷ USD) năm 2012 lên 31,4 nghìn tỷ Nhân dân tệ vào năm 2021.

Tỷ trọng sản lượng giá trị gia tăng ngành chế tạo toàn cầu của Trung Quốc cũng tăng từ 22,5% lên gần 30%, gần bằng tỷ trọng cộng lại của Mỹ, Nhật Bản và Đức.

Theo Tang Jie, giáo sư kinh tế và từng là phó lãnh đạo thị trường ở thành phố Thâm Quyến, các ngành công nghiệp sẽ chuyển dịch sang Đông Nam Á khi khoảng cách phát triển kinh tế giữa Trung Quốc và các nước láng giềng ngày càng rộng.

“Thu nhập bình quân của Việt Nam bằng một phần mười so với Trung Quốc, vì vậy sự dịch chuyển là không thể tránh khỏi, giống như sự bùng nổ công nghiệp ồ ạt xuất hiện trong quá trình cải cách kinh tế của Trung Quốc trước đây. ”, ông Đường nói.

Ông cho biết ngoài Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ cũng là những điểm đến phổ biến của làn sóng dịch chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc nhờ lao động giá rẻ.

“Việt Nam vẫn phải thận trọng vì xuất khẩu của Việt Nam đã vượt qua Thâm Quyến – một trung tâm xuất khẩu của Trung Quốc. Giáo sư nhận xét, vấn đề thực sự mà Bắc Kinh cần giải quyết là cải cách và nâng cấp không thể tránh khỏi trong lĩnh vực xuất khẩu. nâng cao chuỗi giá trị. ”

Theo một báo cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc được công bố vào đầu tháng này, khi quá trình tái thiết chuỗi cung ứng toàn cầu đang được đẩy nhanh, những lợi thế của Trung Quốc bao gồm tiềm năng thị trường rộng lớn, sự đổi mới ngày càng tăng và hiệu quả tổng thể cao. Đây là những yếu tố giúp nước này tiếp tục thu hút các công ty đa quốc gia.

“Các lợi thế về hiệu quả chi phí của Trung Quốc liên quan đến năng suất lao động, chuyển đổi kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng ngày càng trở nên nổi bật”, báo cáo nêu rõ. “Vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng khu vực ngày càng trở nên quan trọng vì Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của hầu hết các nước châu Á”.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng đầu tư vào Trung Quốc có nghĩa là thiết lập các kết nối sâu rộng với toàn bộ châu Á và tạo ra dư địa lớn hơn cho tăng trưởng.

Nỗi sợ mất danh hiệu “công xưởng của thế giới” của Trung Quốc càng nổi bật trong bối cảnh môi trường quốc tế ngày càng phức tạp bởi các xung đột địa chính trị, như chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. chiến tranh ở Ukraine, khiến các nước phải đánh giá lại rủi ro của chuỗi cung ứng và sự phụ thuộc lẫn nhau.

Việc Mỹ khởi động Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương (IPEF) làm dấy lên lo ngại mới rằng Washington sẽ khuyến khích các ngành chuyển dịch sang Đông Nam Á. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng lo lắng này khó có thể thành hiện thực.

“Mặc dù sự ra mắt của IPEF thu hút được nhiều sự chú ý, nhưng Mỹ sẽ không thể mang lại đủ yếu tố cho các nước Đông Nam Á vì các ngành công nghiệp ở Trung Quốc có thể chuyển sang các nước khác đã di chuyển”. Ông Yao của Đại học Bắc Kinh cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.