Lo ngại về hoạt động gián điệp xung quanh các công ty Trung Quốc mua đất gần các căn cứ không quân của Mỹ

Rate this post

Một khu đất nông nghiệp rộng hơn 1.200.000 feet vuông – được bao quanh bởi đường cao tốc, các cơ sở công nghiệp nhẹ, nằm ở ngoại ô North Dakota – thoạt nhìn ít ai có thể nghĩ rằng đây là một địa điểm khả dĩ. hoạt động gián điệp.

Tuy nhiên, khi chủ nhân của những mảnh đất này vào đầu năm nay đã bán chúng với giá hàng triệu USD cho một công ty Trung Quốc, thì ngay cả chính phủ Mỹ ở thủ đô Washington cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Grand Forks. Căn cứ không quân

Theo hãng tin CNBCngười mua khu đất là tập đoàn nông nghiệp Fufeng (trụ sở tại Sơn Đông, Trung Quốc), và khu đất này chỉ cách căn cứ không quân Grand Forks của Mỹ khoảng 20 phút đi bộ về phía bắc.

Một số công nghệ máy bay không người lái, vốn nhạy cảm với an ninh của Hoa Kỳ, hiện đang tập trung tại căn cứ. Grand Forks cũng có một trung tâm mạng không gian mới được xây dựng, mà một thượng nghị sĩ Bắc Dakota cho biết là “cốt lõi của tất cả các liên lạc quân sự của Hoa Kỳ trên toàn cầu.”

Lo ngại về hoạt động gián điệp xung quanh các công ty Trung Quốc mua đất gần các căn cứ không quân của Mỹ

Lo ngại về hoạt động gián điệp bao quanh việc công ty Trung Quốc mua đất gần căn cứ không quân của Mỹ. Ảnh: NYPOST

Gary Bridgeford, người đã bán khu đất nông nghiệp cho một công ty Trung Quốc với giá khoảng 2,6 triệu USD, cho biết những người hàng xóm đã chỉ trích quyết định của anh ta và treo những tấm biển phản đối dự án trước nhà anh ta.

Một số chuyên gia an ninh Mỹ đã cảnh báo nhà máy ngô của Trung Quốc phải đóng cửa vì lo ngại họ có thể cung cấp thông tin tình báo về các cơ sở quân sự của Mỹ cho chính quyền Bắc Kinh.

Trong khi đó, ông Brandon Bochenski – thị trưởng TP. Grand Forks, North Dakota – cho biết ông chỉ muốn xúc tiến đầu tư kinh doanh.

Bochenski cho biết: “Nhà máy (của Trung Quốc) dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 200 việc làm, cùng với các cơ hội khác trong lĩnh vực hậu cần, vận tải đường bộ và các dịch vụ hỗ trợ khác.

Một mặt, thị trưởng muốn thúc đẩy dự án tiến triển, mặt khác thừa nhận có những lo ngại về an ninh quốc gia nằm ngoài khả năng của ông với tư cách là thị trưởng một thị trấn nhỏ.

Mối quan tâm liên quan đến gián điệp

Hiện tại, Không quân Mỹ vẫn chưa đưa ra quan điểm chính thức về dự án của Trung Quốc ở Bắc Dakota.

Tuy nhiên, Thiếu tá Không quân Mỹ Jeremy Fox hồi tháng 4 đã công bố một bản ghi nhớ về dự án, coi đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Bản ghi nhớ cũng cáo buộc rằng dự án phù hợp với mô hình của các chiến dịch gián điệp địa phương của Bắc Kinh, áp dụng các dự án phát triển kinh tế thương mại để tiếp cận các cơ sở quân sự của Bộ. Quốc phòng Hoa Kỳ.

Ông Fox cho rằng dự án của Fufeng nằm trong một khu vực địa lý hẹp, nơi một thiết bị thu thụ động có thể đánh chặn máy bay không người lái và thông tin liên lạc được truyền và nhận tại căn cứ của Mỹ.

Fox cho biết: “Một số yếu tố nhạy cảm nhất tại Grand Forks liên quan đến việc truyền kỹ thuật số với hệ thống máy bay không người lái và tương tác của chúng với thiết bị trên không gian. .

Fox nói: “Bất kỳ việc thu thập dữ liệu nào như vậy đều có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia, gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi thế chiến lược của Mỹ”.

Lo ngại về hoạt động gián điệp xung quanh việc các công ty Trung Quốc mua đất gần các căn cứ không quân của Mỹ Ảnh 2

Lo ngại về hoạt động gián điệp bao quanh việc công ty Trung Quốc mua đất gần căn cứ không quân của Mỹ. Ảnh: AP

Vị thiếu tá này lập luận thêm rằng Không quân Mỹ có rất ít khả năng phát hiện giám sát điện tử các đường truyền vệ tinh và máy bay không người lái có thể được thực hiện từ đất liền do công ty Trung Quốc sở hữu. .

Fox nói: “Việc thu nhận thụ động những tín hiệu đó sẽ không thể phát hiện được, bởi vì chỉ cần điều chỉnh các ăng-ten thông thường đến đúng tần số là có thể thu được tín hiệu,” Fox nói và nhấn mạnh rằng không phải như vậy. Điều này đặt ra một lỗ hổng nghiêm trọng đối với các cơ sở của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, đây không phải là vị trí chính thức của Không quân Mỹ.

CNBC Lea Greene, phát ngôn viên của Căn cứ Không quân Grand Forks, cho biết: “Ông Fox đã viết bản ghi nhớ cảnh báo về những rủi ro liên quan đến công ty Trung Quốc và gửi nó tới Văn phòng Điều tra Đặc biệt của Căn cứ Không quân Grand Forks”.

Về phần mình, Fufeng Group cho rằng dự án sẽ mang lại lợi ích cho người dân Mỹ chứ không phải là một mối đe dọa. Eric Chutorash, giám đốc điều hành của Fufeng USA, một công ty con của Fufeng, bác bỏ lo ngại nhà máy này có thể được sử dụng để do thám các căn cứ của Không quân Mỹ.

“Chúng tôi tuân theo luật pháp Hoa Kỳ, tôi là công dân Hoa Kỳ, tôi lớn lên ở đây suốt cuộc đời và tôi sẽ không thực hiện bất kỳ hình thức gián điệp nào hoặc liên kết với một công ty để làm điều đó.” Ông Chutorash nói.

Theo CNBCỦy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung (USCC) hồi tháng 5 viện dẫn những lo ngại về gián điệp của Thiếu tá Fox, đánh giá rằng “vị trí của địa điểm gần căn cứ đặc biệt thuận tiện cho việc giám sát các luồng không lưu ra vào căn cứ”.

Một số dân biểu Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng phản đối dự án này.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mark Warner cho biết ủy ban đã “lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa phản gián do Trung Quốc gây ra. Chúng ta nên xem xét đầu tư của Trung Quốc một cách nghiêm túc. Chúng ta nên xem xét đầu tư của Trung Quốc một cách nghiêm túc.” vào các khu vực gần các địa điểm nhạy cảm, chẳng hạn như các căn cứ quân sự của Mỹ ”.

Hiện tại, chính quyền thành phố Grand Forks dự kiến ​​sẽ không phê duyệt việc xây dựng dự án cho đến mùa xuân năm 2023.

Tàu Trung Quốc gãy đôi ở Biển Đông: Cơ hội sống sót của 27 thủy thủ là rất 'mỏng manh'.  Ảnh: CNA

VIDEO: Tàu Trung Quốc đâm đôi ngoài khơi Hong Kong, 27 thủy thủ vẫn chưa được tìm thấy

(PLO) – Lực lượng cứu hộ Hong Kong cho biết cơ hội tìm thấy 27 thủy thủ trên tàu Trung Quốc bị bão Chaba gãy đôi ngoài khơi bờ biển Hong Kong là “rất mong manh”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.