Lo ngại về sự gia tăng và trẻ hóa của ung thư tuyến giáp

Rate this post

Ung thư tuyến giáp thường không có dấu hiệu rõ ràng nên âm thầm di căn sang nhiều bộ phận khác, khi phát hiện bệnh thì đã quá muộn.

Nhiều trường hợp được phát hiện muộn

Ung thư tuyến giáp là một trong những căn bệnh phổ biến, chiếm tới 90% các bệnh ung thư tuyến nội tiết. Tại Việt Nam, căn bệnh ung thư này ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.Khi có một số dấu hiệu như khó nuốt, người bệnh sờ thấy khối u hoặc nổi hạch ở vùng cổ, khó nuốt… thì cần đến bệnh viện để khám ngay.

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến giáp có nhiều yếu tố khác nhau.

Bác sĩ Phạm Quyết Thắng, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, mỗi ngày bệnh viện phẫu thuật cho 30 – 40 ca liên quan đến tuyến giáp. Đặc biệt, bệnh nhân ung thư tuyến giáp ngày càng trẻ hóa và có xu hướng gia tăng.

Theo thống kê của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, hiện nay, tỷ lệ ung thư tuyến giáp ở Việt Nam đứng thứ 10 trong các bệnh ung thư nội tiết.

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, thời gian qua, phẫu thuật ung thư tuyến giáp được chỉ định cho 60% trường hợp.

Tại Bệnh viện K, theo bác sĩ Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, hầu hết các bệnh ung thư đều có xu hướng gia tăng. Các nguyên nhân chính liên quan đến môi trường, hút thuốc lá, ăn uống, nhiễm vi sinh… Tuy nhiên, riêng với ung thư tuyến giáp thì có thêm 2 nguyên nhân dẫn đến việc phát hiện ung thư tuyến giáp ngày càng nhiều.

Thứ nhất, do trình độ nhận thức của người dân ngày một nâng cao. Thực tế tại Bệnh viện K, có rất nhiều bệnh nhân đến khám khi có một số triệu chứng bất thường, họ đã chủ động đi khám và tư vấn ngay từ khi còn rất sớm.

Hơn nữa, nhiều người đã có thói quen khám sức khỏe định kỳ, tầm soát phát hiện sớm ung thư nói chung, ung thư tuyến giáp nói riêng, từ đó nâng cao tỷ lệ phát hiện, nhưng rất may vì mọi người đều chủ động chăm sóc sức khỏe và tầm soát sớm nên người bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn sớm hơn, từ đó có phương án điều trị kịp thời.

Thứ hai, do việc áp dụng rộng rãi các phương tiện chẩn đoán bướu tuyến giáp trong cộng đồng, không chỉ tại Bệnh viện K mà nhiều bệnh viện, phòng khám khác trong cả nước, đặc biệt là siêu âm.

Siêu âm rất có giá trị trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp mà chi phí lại phù hợp với túi tiền của nhiều người nên ngày càng nhiều bệnh nhân ung thư tuyến giáp đến khám và điều trị tại Bệnh viện K.

Để điều trị ung thư tuyến giáp, theo bác sĩ Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, nếu bệnh được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị tốt. Tuy nhiên, bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng nên tiềm ẩn nguy cơ di căn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Nhiều bệnh nhân ung thư xâm lấn thực quản, khí quản, động mạch cảnh khiến việc bóc tách khối u di căn trở nên phức tạp và nguy hiểm.

“Hiện nay, với sự phát triển của nhiều phương pháp kỹ thuật, đặc biệt là siêu âm độ phân giải rất cao, chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện được những nhân có kích thước nhỏ dù chỉ dưới 1 cm”, bác sĩ Phan Hướng Dương nói.

Tỷ lệ điều trị thành công cao nếu được phát hiện sớm

Chia sẻ cụ thể hơn về điều trị ung thư tuyến giáp theo bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau đối với ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và không biệt hóa. Mỗi hình thức điều trị phù hợp như thế nào là tùy thuộc vào giai đoạn và loại ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa thường gặp nhất với tỷ lệ khoảng 90% và có thể chữa khỏi hoàn toàn. Điều trị ung thư tuyến giáp bao gồm phẫu thuật, liệu pháp iốt phóng xạ (I-131), thuốc nhắm mục tiêu (chất ức chế tyrosine kinase -TKI) và liệu pháp hormone. Phương pháp điều trị sẽ tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và mô bệnh học….

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp thường bao gồm: Phẫu thuật cắt bỏ một thùy của tuyến giáp hoặc cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp; Liệu pháp iốt phóng xạ (131I; Thuốc ức chế Tyrosine Kinase và Liệu pháp Hormone tuyến giáp

Với điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất quyết định kết quả điều trị.

Trong trường hợp phải cắt toàn bộ tuyến giáp, người bệnh có thể được điều trị bằng Iod-131 và hormone thay thế giúp bổ sung hormone tuyến giáp để duy trì chức năng của cơ thể giúp bệnh ổn định lâu dài.

Hóa trị thường ít hiệu quả hơn trong điều trị ung thư tuyến giáp. Hiện nay, tại một số cơ sở y tế chuyên khoa đã áp dụng các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp như phẫu thuật, điều trị bằng iốt-131, xạ trị ngoài và điều trị nội tiết.

Ngoài ra, các cơ sở này còn áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới vào điều trị như phẫu thuật tuyến giáp qua đường miệng trong điều trị ung thư tuyến giáp. Phương pháp này cho phép cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và cắt bỏ hạch cổ trung tâm đảm bảo nguyên tắc phẫu thuật trong ung thư.

Các chuyên gia nhấn mạnh, bệnh ung thư tuyến giáp có thể điều trị thành công nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp tốt hơn so với các loại ung thư khác.

Khi mắc bệnh tuyến giáp nhân, người bệnh nên đi khám sức khỏe định kỳ dù là u lành tính để được theo dõi sát sao tình trạng bệnh.

Nếu có bất kỳ thay đổi nào về hình thái của tuyến giáp trên kết quả siêu âm, chụp cắt lớp, bác sĩ sẽ có đánh giá chính xác hơn, kết hợp với tế bào học tuyến giáp để đưa ra chỉ định phẫu thuật. hợp thời.

Để giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp, mọi người nên hạn chế tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như tia xạ, tia xạ… Bên cạnh đó, nên ăn đồ lạnh, thường xuyên tầm soát ung thư khi biết tình hình của bản thân.

Ung thư tuyến giáp có thể điều trị được tùy thuộc vào loại và loại ung thư, độ tuổi phát hiện ung thư và giai đoạn bệnh nhân bắt đầu điều trị. Vì vậy, điều quan trọng nhất là phát hiện sớm, điều trị đúng cách và kịp thời.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào và thường được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe hoặc khám sức khỏe khác. Chỉ khi khối u to lên, có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy được, người bệnh mới nên đi khám.
Ngoài ra, khi khối u lớn, xâm lấn nhiều có thể xuất hiện các triệu chứng như khó thở; khó hoặc đau khi nuốt; khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói; giảm cân không giải thích được; mệt mỏi; sưng tấy không đau ở phía trước cổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.