Lỗi do … nhân viên đánh máy

Rate this post

Liên quan đến thông tin gói thầu đường Mai Lão Bang (TP Vinh, Nghệ An) đang thi công dở dang vẫn đang thi công hoàn thiện, ngày 1/7, PV Báo Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Dũng – Phó Cục trưởng Cục ĐTXD. Ban Quản lý dự án các công trình dân dụng & công nghiệp tỉnh Nghệ An.

Công trình dở dang vẫn được nghiệm thu và hoàn thành: Lỗi do ... nhân viên đánh máy 1

Các vị trí sụt lún trên tuyến đường Mai Lao Bàng

Ông Dũng thông tin: Dự án này do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng dân dụng và kỹ thuật hạ tầng đô thị (thuộc Sở Xây dựng) triển khai từ năm 2019.

Đến năm 2020, UBND tỉnh sẽ hợp nhất một số sở thành Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng & công nghiệp tỉnh. Khi chúng tôi hợp nhất, dự án về cơ bản đã hoàn thành.

Khi đó, đơn vị thi công đã hoàn thành 100% khối lượng theo hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, theo hợp đồng, chủ đầu tư chỉ thanh toán cho nhà thầu 95%, 5% giữ nguyên bảo hành. Số tiền 5% sẽ được hoàn trả cho nhà thầu sau khi hết thời gian bảo hành.

Còn mâu thuẫn, nhà thầu chưa thi công xong vẫn nghiệm thu là do lỗi của … văn thư.

Thực tế, khi ký khối lượng, công việc đã hoàn thành nên nhà thầu đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư thanh toán. Lúc đó chưa có văn bản điện tử như bây giờ mà là văn bản đánh máy.

“Chúng tôi đã kiểm tra và phát hiện sai sót công văn sai ngày tháng trên văn bản, lẽ ra phải 1 tháng sau nhà thầu mới yêu cầu thanh toán.

Tức là, công văn này đôn đốc nhà thầu hoàn thành nốt khối lượng còn lại để nghiệm thu khối lượng. Sau đó, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành thì được thanh toán 95% đó ”, ông Dũng nói.

Về nhân viên văn thư này, ông Dũng cho biết: Người này hiện đã nghỉ hưu.

Theo ông Dũng, sau khi thi công xong tuyến đường được một thời gian thì bị sụt lún. Ngay khi nhận được đơn tố cáo của người dân, ban giám đốc đã lập tức kiểm tra hiện trường.

Nguyên nhân được xác định là do đoạn nối giữa cống tròn thoát nước thải khu dân cư và cống vuông giữa đường bị sạt lở, sụt lún. Sau đó, mặt đường bị sụt lún và tình trạng này chỉ mang tính cục bộ.

Ngay sau đó, ban đã có nhiều văn bản đôn đốc nhà thầu khẩn trương khắc phục. Mới đây, nhà thầu cũng đã sửa chữa xong phần sàn phía dưới và đang chờ thảm lại.

Công trình dở dang vẫn được nghiệm thu hoàn thiện: Lỗi do ... nhân viên đánh máy 2

Nguyên nhân khiến mặt đường Mai Lão Bang bị sụt lún được xác định là do đoạn nối giữa cống tròn thoát nước thải khu dân cư và cống vuông giữa đường bị sạt lở, sụt lún …

“Đến nay công trình vẫn chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng nên trách nhiệm vẫn thuộc về đơn vị thi công. Ban sẽ giám sát chặt chẽ cho đến hết thời gian bảo hành 12 tháng, kể từ thời điểm ký nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng ”, Mr. Dũng cho biết thêm.

Được biết, đường Mai Lão Bạng thuộc Dự án Hệ thống thoát nước phía Bắc đường Nguyễn Sỹ Sách.

Gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và hạ tầng đô thị (thuộc Sở Xây dựng Nghệ An) làm chủ đầu tư và Công ty CP Hùng Phát (TP Vinh) thi công.

Giá trị hợp đồng tại thời điểm ký kết là 17 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 14 tháng kể từ thời điểm khởi công tháng 10/2019.

Điều kỳ lạ là theo biên bản nghiệm thu đợt 2 ngày 10/12/2020, tuyến đường này đã hoàn thành 100%.

Ngày 11/12/2020, Công ty CP Hưng Phát có văn bản đề nghị thanh toán hơn 3,9 tỷ đồng phần giá trị hợp đồng còn lại.

Tuy nhiên, ngày 22/12/2020, Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng tỉnh Nghệ An có văn bản gửi nhà thầu Công ty CP Hưng Phát với nội dung: Đến nay đã gần hết thời gian thực hiện hợp đồng, nhưng đơn vị thi công vẫn triển khai. chậm rãi.

Chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu tập trung máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục còn lại.

Không chỉ mâu thuẫn này, không lâu sau khi công trình hoàn thành, mặt đường đã xảy ra hiện tượng sụt lún.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.