Lời khuyên của chuyên gia về đầu tư bất động sản khi “thủy triều rút”

Rate this post

Thị trường bất động sản đã bước qua nửa chặng đường của năm 2022 và theo nhiều chuyên gia, thị trường gặp khó khi thanh khoản sụt giảm ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. tháo gỡ nút thắt về nguồn cung sản phẩm, từ đó đẩy giá bất động sản tiếp tục leo thang cùng hàng loạt động thái chấn chỉnh thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, bất chấp thị trường bất động sản chững lại, đây vẫn là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong bối cảnh các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng… đều không mấy sáng sủa. Theo số liệu của một đơn vị nghiên cứu thị trường, từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2022, nhà đất có mức tăng giá cao nhất, sau đó là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm.

Mặc dù chỉ số giá vàng và chứng khoán tăng mạnh trong tháng 1 năm nay, lần lượt tăng 44% và 57% so với tháng 1 năm 2020, nhưng đến tháng 6 năm 2022, giá vàng và chứng khoán lại giảm nên so với tháng 1 năm 2020 tăng lên 34% và 21%. Điều đó cho thấy, tốc độ tăng giá nhà đất đã vượt qua vàng, chứng khoán và tiền gửi.

Do đó, điều khiến các nhà đầu tư quan tâm hiện nay là nên đầu tư vào phân khúc nào trong những tháng còn lại của năm 2022. Đưa ra quan điểm, chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Cấn Văn Lực chia sẻ với báo chí về nguyên tắc đa dạng hóa đầu tư của mình. Trong những tháng cuối năm này, anh sẽ chọn đầu tư vào đất nền gần các thành phố lớn.

Lý giải cho sự lựa chọn này, TS Lực cho rằng, đối với các dự án lớn tại Hà Nội và TP.HCM, giá đang tăng rất cao nên khả năng tăng biên độ giá sẽ hẹp hơn so với các phân khúc khác. Giả sử rằng có những khoản đầu tư sinh lời, nó cũng sẽ thu hẹp hơn. Thứ hai, với nhu cầu mua để ở, rõ ràng lựa chọn trung tâm chưa hẳn đã là phương án khả quan. Trong và sau đợt dịch, nhiều người bắt đầu di chuyển ra ngoại ô thành phố nhiều hơn với môi trường thông thoáng, khuôn viên rộng và thoải mái. Thứ ba, đất đai ở Việt Nam không nhiều. Nếu phân khúc đất nền tốt, quản lý tốt, chủ đầu tư chuyên nghiệp, nhiều vị trí thì quá tốt.

“Chúng ta không nên sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính. Vì lúc bình thường đòn bẩy tài chính thì không sao, nhưng khi thị trường đi xuống thì cực kỳ nguy hiểm. Dù là đất đai hay các sản phẩm khác, chúng ta phải phân tích một số yếu tố, đặc biệt là quy hoạch, pháp luật. , hạ tầng giao thông, và các dịch vụ đi kèm ”, TS Lực nhấn mạnh.

Cùng quan điểm lựa chọn sản phẩm đầu tư với TS Lực, ông Đỗ Duy Quý – Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Hải Phát cũng lựa chọn sản phẩm đầu tư BĐS giá rẻ hơn tại các tỉnh. Anh cho biết mình “trẻ hơn, liều lĩnh hơn, mạo hiểm hơn” nên sẽ chọn những sản phẩm bất động sản giá rẻ ở các tỉnh, cụ thể là những tỉnh có điều kiện kinh tế đặc thù và đón đầu. cơ sở hạ tầng cụ thể.

“Tôi chấp nhận vấn đề 1 – 2 năm tới sẽ khó, có thể tăng trưởng không nhiều nhưng đến năm thứ 3, bất động sản của tôi có thể tăng gấp đôi, chia nhỏ, mỗi năm vẫn tăng trưởng 25 – 30%”, anh Duy nói.

“Với lựa chọn của mình, nhà đầu tư phải làm rõ mục tiêu của mình là thanh khoản hay lợi nhuận. Phải thấy rõ, trong bối cảnh năm nay và năm sau, thị trường còn nhiều khó khăn, nếu ưu tiên thanh khoản thì tôi nghĩ vậy”. phân khúc ven đô Hà Nội và TP.HCM sẽ là điểm sáng, vì nó phục vụ nhu cầu ở thực, hạ tầng giao thông mới và xu hướng mới của nhà đầu tư ”, ông Quý nhận định.

Người này chia sẻ thêm, khi dòng tiền vào các dự án bị thắt chặt, tín dụng hạn chế thì những nhà đầu tư lớn, nhiều tiền nhất hiện nay tại Hà Nội và TP.HCM sẽ chọn khu vực gần mình để đầu tư. dễ quản lý, đồng thời tạo sự an tâm về khả năng thanh khoản. Các “chợ” ở Hà Nội và TP HCM sẽ mở ra vùng ven, tạo ra một diện mạo mới.

Ông Ngô Hồng Tuấn – một nhà đầu tư giàu kinh nghiệm cho rằng, sản phẩm đất nền ven thành phố lớn, đất nền tỉnh lẻ sẽ nóng. Tuy nhiên, với kinh nghiệm đầu tư đã khẳng định “trăm trận, trăm thắng”, anh Tuấn chia sẻ: “Với sản phẩm đất nền ven thành phố lớn, tôi sẽ đầu tư quanh Hà Nội và TP.HCM với bán kính 40km quay đầu. . Thứ nhất, ưu tiên đất bán kính 20-25km “.

Lý giải cho sự lựa chọn này, ông Tuấn cho rằng, hầu hết những người bỏ tiền ra đầu tư đều ở thành phố, có điều kiện về tiền bạc. Họ không đi quá xa, vẫn kiểm soát được tài sản của mình. Có những người giàu có, những người có tiền giao dịch với nhau. Giao dịch giữa những người có tiền, chúng ta có tiền.

Với bất động sản trên địa bàn tỉnh, anh cũng “săn” đất, nhưng không mua để chờ tăng giá mà tự nâng giá trị bằng cách đầu tư vào homestay hoặc xây nhà cho thuê, lấy tiền kinh doanh đó bù đắp một phần. Vốn gốc và lợi nhuận ban đầu. “Đồng thời làm tăng giá trị khu đất và khi được giá cho cả cụm”, ông Tuấn nói.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cũng nhận định, nếu quan sát thị trường từ 2016 – 2019, chúng ta có nhiều lo lắng hơn bình thường, nhưng không ngờ đến những năm 2020 – 2021, mặt bằng giá mới sẽ được xác lập ở Việt Nam. một số khu vực có tiềm năng, cơ sở hạ tầng phát triển.

Cùng với sự phát triển đó là sự phát triển mạnh mẽ của khu vực thị trường phía Nam, hình thành nên các phong trào Homestay, Farmstay,… Hiện nay, giới đầu cơ và đầu tư trung hạn đang bắt đầu quay trở lại thị trường đúng đắn. Chất lượng đầu tư là thị trường xung quanh TP.HCM với bán kính 30km và nằm trong khu vực năng động. Vùng động lực phát triển bao gồm đô thị hóa, công nghiệp hóa và thị trường có hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ, là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Từ Long An đến Bà Rịa Vũng Tàu – đây là trục công nghiệp dịch vụ thương mại tập trung của TP.HCM. Và các khu đô thị xung quanh được hưởng lợi từ Vành đai 3 như một phần Long An, Bến Lức, Cần Giuộc, Châu Đức,… Khu vực này sẽ tập trung từ 30 – 40 triệu dân, xung quanh TP.

“Trong tương lai, các nhà đầu tư lướt sóng, trung và dài hạn sẽ tập trung đầu tư. Ít tiền thì tập trung vào Bến Lức với các lô đất từ ​​12 – 14 triệu, hơn Nhơn Trạch hoặc ngang Long Thành, .. xa hơn một chút là Châu Đức, Cẩm Mỹ. Còn đối với những nhà đầu tư nhiều vốn thì có thể đầu tư vào khu vực quận 9, thủ đức. Căn hộ Thủ Đức giá trung bình 50 triệu, 60 triệu là mức chấp nhận được để đầu tư. Vị trí Quận 9 là trung tâm của thành phố tương lai. Theo tôi, dòng tiền sẽ tập trung vào các khu vực này ”, ông Hiển, nhận định đầu tư vào khu vực phía Nam.

Đưa ra nhận định về thị trường 6 tháng cuối năm, nhà đầu tư Ngô Hồng Tuấn cho rằng thị trường “có thể vẫn đi ngang và giảm nhẹ, có thể sẽ tăng trở lại vào những tháng cuối năm khi dòng tiền vào nhiều. “.

“Hiện dòng vốn từ ngân hàng bị” siết “, không thể lướt sóng, trong khi vẫn phải trả lãi, chủ đầu tư vẫn đang phải dùng các nguồn tài chính khác để bù đắp. Như người ốm thì còn kháng sinh, chỉ khi bệnh quá nặng mới” không chịu được nữa thì phải bán, những ai có tiền – như chúng tôi thì mua lại ”, anh Tuấn nói.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam kỳ vọng, từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản sẽ theo xu hướng nguồn cung ít, giá bán cao nên thanh khoản hạn chế.

Đây là 3 vấn đề mà thị trường trong 5 – 6 tháng tới sẽ còn phải đối mặt. Thứ nhất, do quỹ đất để phát triển các dự án mới còn hạn chế. Ngoài ra, các dự án đang bị ách tắc do vấn đề pháp lý. Nguyên nhân thứ ba là do nhà đầu tư đẩy lợi nhuận kỳ vọng lên quá cao.

Theo ông Khương, những vướng mắc pháp lý nhiều năm chưa được giải quyết là yếu tố mấu chốt khiến chi phí đầu vào, tăng chi phí tài chính, đẩy giá đầu ra ngày càng cao. “Cần có giải pháp đồng bộ từ giải phóng vốn đến giải phóng mặt bằng pháp lý để tháo gỡ tình trạng khó khăn hiện nay cho thị trường bất động sản”, ông nói.

https://cafef.vn/chuyen-gia-mach-nuoc-dau-tu-bat-dong-san-thoi-thuy-trieu-rut-20220702070307728.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.