Lớp phủ sinh học giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn 50%

Rate this post

Châu mỹLớp phủ do Trường Y tế Công cộng Rutgers phát triển, có thể phun lên thực phẩm, rửa sạch trước khi ăn và chỉ mất ba ngày để phân hủy trong đất.

Phun lớp phủ lên thực phẩm giúp ngăn ngừa thối rữa và thâm tím.  Ảnh: Rutgers.  Trường Y tế Công cộng

Phun lớp phủ lên thực phẩm giúp ngăn ngừa thối rữa và thâm tím. Hình ảnh: Rutgers. Trường Y tế Công cộng

Một nhóm nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers, New Jersey, đã phát triển một lớp phủ có thể phun lên thực phẩm, giữ cho chúng tươi lâu hơn 50%. Thư vào ngày 21 tháng 6 đưa tin. Họ hy vọng lớp phủ làm từ thực vật này sẽ sớm thay thế túi ni lông trong các siêu thị.

“Chúng tôi biết rằng chúng tôi cần loại bỏ bao bì thực phẩm làm từ dầu ngoài kia và thay thế nó bằng thứ gì đó bền vững hơn, có thể phân hủy sinh học và không độc hại. Đồng thời, chúng tôi tự hỏi liệu chúng tôi có thể làm bao bì thực phẩm bằng có chức năng kéo dài thời hạn sử dụng, giảm lãng phí thực phẩm và tăng cường an toàn thực phẩm ”, Philip Demokritou, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

“Chúng tôi đã tìm thấy một công nghệ có thể mở rộng cho phép biến chất tạo màng sinh học (có thể thu được từ chất thải thực phẩm) thành sợi thông minh được phủ trực tiếp lên thực phẩm. Đây là một phần của quy trình đóng gói thực phẩm thế hệ mới, thông minh hơn và xanh hơn”, ông nói thêm .

Bao bì sử dụng sợi làm từ polysaccharide – loại carbohydrate phong phú nhất được tìm thấy trong thực phẩm. Chúng được quay từ một lò sưởi giống như máy sấy tóc, sau đó được bọc trong các loại thực phẩm như bơ và bít tết.

Các sợi được ngâm tẩm với tinh dầu cỏ xạ hương, axit xitric và nisin – các thành phần kháng khuẩn tự nhiên có thể chống lại sự thối rữa và các vi sinh vật gây bệnh như E. coli và Listeria. Nhóm nghiên cứu cho biết, lớp phủ này không chỉ giúp thực phẩm không bị hư hỏng mà còn đủ cứng để ngăn ngừa bầm tím.

Khi chế biến thức ăn, lớp phủ có thể được rửa sạch dễ dàng bằng nước, sau đó phân hủy trong đất trong vòng 3 ngày. Khi thử nghiệm trên quả bơ, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng lớp phủ làm tăng thời hạn sử dụng của quả lên 50%.

Phương pháp mới cũng có khả năng mở rộng quy mô để được áp dụng rộng rãi hơn. Trong khi các kỹ thuật sản xuất phổ biến hiện nay quay sợi với tốc độ 0,01 gam mỗi phút, kỹ thuật mới tạo ra sợi với tốc độ cao hơn nhiều, khoảng 0,2 gam mỗi phút.

Nhóm nghiên cứu hy vọng lớp phủ của nó sẽ giúp giảm thiểu việc sử dụng nhựa trong các siêu thị. “Trong vòng 50 – 60 năm trở lại đây, trong ‘kỷ nguyên nhựa’, chúng ta đã thải ra môi trường tới 6 tỷ tấn rác thải nhựa. Chúng phân hủy rất chậm ngoài đó. Những mảnh nhựa nhỏ bé đang ngấm vào nước uống, thức ăn. và không khí mà chúng ta hít thở, ”Demokritou nói.

Thu Thao (Theo Thư)

Leave a Reply

Your email address will not be published.