Louis Armstrong là ai? Những câu nói hay của nhạc sĩ nhạc jazz tài năng Louis Armstrong

Rate this post

Louis Armstrong là một ca sĩ và nghệ sĩ nhạc jazz người Mỹ, một thiên tài sáng giá của nhạc jazz thế kỷ 20. Sự sáng tạo và tài năng của ông đã ảnh hưởng đến nhiều thế hệ nhạc sĩ. Ngoài các buổi biểu diễn âm nhạc, Louis Armstrong đã viết hai cuốn tự truyện và xuất hiện trong hơn 30 bộ phim.

1. Louis Armstrong là ai?

Louis Armstrong tên đầy đủ Louis Daniel Armstrong (1901 – 1971) là một nghệ sĩ, nhà soạn nhạc, ca sĩ và diễn viên người Mỹ. Anh ta thường được gọi với biệt danh “Satchmo”, “Satch” và “Pops”. Sự nghiệp của Armstrong kéo dài 5 thập kỷ, gắn liền với nhạc Jazz. Louis Armstrong đã được Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật ghi âm trao tặng Giải thưởng Thành tựu trọn đời Grammy năm 1972.

Louis Armstrong nổi tiếng vào đầu thế kỷ 20, đây là thời kỳ mà vấn đề phân biệt chủng tộc còn thịnh hành. Anh là một trong những nghệ sĩ giải trí người Mỹ gốc Phi đầu tiên nổi tiếng với cả người da trắng và người da màu.

louis-armstrong


Louis Armstrong là một nghệ sĩ, nhà soạn nhạc, ca sĩ và diễn viên người Mỹ


Từ thuở ấu thơ vất vả

Louis Armstrong sinh ra trong một gia đình nghèo và được ông bà ngoại nuôi dưỡng đến năm 5 tuổi. Năm 7 tuổi, Armstrong bắt đầu đi làm, bán báo, bán rau và thậm chí đi hát trên đường phố. Sau khi tiết kiệm được một số tiền, Armstrong mua một chiếc Cornet đã qua sử dụng (một loại nhạc cụ bằng đồng giống như kèn) và tự học, nhưng đến năm 11 tuổi, anh phải từ bỏ các bài học âm nhạc để tập trung vào âm nhạc. kiếm tiền cho gia đình.

Armstrong từng làm việc cho một gia đình Do Thái ở Lithuania, nơi đã nhận nuôi và ủng hộ tài năng âm nhạc của anh. Nhờ những buổi biểu diễn đường phố, Armstrong có cơ hội tiếp xúc với nhiều nhạc sĩ địa phương và kết bạn với một trong những nghệ sĩ kèn nổi tiếng nhất của thành phố – Bunk Johnson. Bunk Johnson đã dạy Armstrong những bài hát mới và kỹ thuật âm nhạc để anh có nhiều cơ hội hơn với niềm đam mê nghệ thuật của mình.

Đến những sự kiện lớn

Cuộc sống của Louis Armstrong bị đảo lộn vào đêm giao thừa năm 1912, khi anh vô tình nổ súng vào người cha dượng của mình. Anh ta được đưa đến Ngôi nhà của những cậu bé da màu, nơi cải tạo của những thanh niên da đen. Tại đây anh được hướng dẫn âm nhạc và đồng thời phát hiện ra tài năng thiên bẩm của mình đối với Cornet. Sau khi ra khỏi nhà tù năm 1914, anh nhận ra giá trị đích thực của cuộc đời mình là sống cho âm nhạc.

Và thành công trong sự nghiệp

Trong suốt sự nghiệp của mình, Louis Armstrong đã chơi trong nhiều ban nhạc khác nhau.

Năm 1918, Louis Armstrong tham gia ban nhạc Kid Ory – một trong những ban nhạc nổi tiếng của New Orleans lúc bấy giờ. Armstrong bắt đầu chơi với cornet.

Năm 1920, ông chơi trong ban nhạc do Fate Marable dẫn đầu, nơi ông gặp gỡ nhiều huyền thoại nhạc jazz.

Năm 1922, ông đến Chicago để tham gia Ban nhạc Jazz Creole của King Oliver, và phát hành bài hát “Chimes Blues” – bài hát solo đầu tiên của năm 1923. Khi ở Chicago, Armstrong đã thu âm nhiều bài hát dưới cái tên này. về bản thân, đây cũng là những bản thu âm quan trọng đối với lịch sử nhạc jazz.

Khoảng thời gian này Armstrong cũng bắt đầu chuyển sang chơi kèn có âm thanh sáng hơn kèn cor.

Năm 1929, Armstrong đến New York và được chọn trong một buổi biểu diễn âm nhạc nổi tiếng với kỹ năng và sức hút âm nhạc, âm nhạc của anh dần lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới.

Trong những năm 1930, ông đã đến các nước như Anh, Đan Mạch, Pháp, Scandinavia và Hà Lan để tổ chức các buổi hòa nhạc. Sự nổi tiếng của ông với tư cách là một nghệ sĩ biểu diễn lên đến đỉnh điểm vào cuối những năm 1930. Trong thời gian này, các ban nhạc lớn đang thịnh hành và anh ấy cũng thành lập một ban nhạc lớn để theo đuổi âm nhạc.

Vào cuối những năm 1940 khi các ban nhạc lớn không còn được ưa chuộng, Armstrong đã thành lập một nhóm nhạc sáu thành viên có tên là Louis Armstrong và All-Stars. Nhóm ra mắt vào năm 1947, chơi nhạc jazz theo phong cách New Orleans được giới phê bình hoan nghênh.

Đến những năm 1950, Armstrong đã trở thành một biểu tượng và đại sứ văn hóa của Mỹ. Trên khắp thế giới, anh có một lượng lớn người theo dõi nhiệt tình.

Ngoài âm nhạc, Louis Armstrong còn đóng phim và góp mặt trong nhiều bộ phim cùng các ngôi sao Hollywood. Ông cũng là nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi đầu tiên viết tự truyện (1936).

louis-armstrong


Louis Armstrong trải qua nhiều biến cố trong cuộc đời


2. Louis Armstrong – tài năng âm nhạc sáng giá

Armstrong lớn lên từ tầng lớp thấp nhất trong xã hội, ở một thị trấn bị kỳ thị, nhưng lại có nền âm nhạc sâu lắng, nóng bỏng – thời đó được gọi là “ragtime” (chưa gọi là nhạc jazz). Armstrong được coi là một trong những người tiên phong của thể loại này, một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất đến nhạc jazz.

Louis Armstrong đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp nghệ thuật của mình. Âm nhạc của anh đã mang lại nhiều suy nghĩ cho người nghe, suy cho cùng, những suy nghĩ đặc biệt đó đã khiến anh trở thành một nhạc sĩ nhạc jazz có một không hai.

Xem thêm: Tuyển tập những câu nói hay của Johann Sebastian Bach – Nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức

3. Những câu nói hay của Louis Armstrong

Với niềm đam mê âm nhạc, Louis Armstrong không chỉ để lại nhiều ca khúc để đời mà còn có nhiều câu nói hay, ý nghĩa về âm nhạc và cuộc sống. Hãy xem một số câu nói hay nhất của Louis Armstrong ngay sau đây.

1. “Âm nhạc chính là cuộc sống. Thế giới này sẽ ra sao nếu không có âm nhạc hay? Không cần biết đó là loại nào ”.

Âm nhạc là cuộc sống. Thế giới này sẽ ra sao nếu không có âm nhạc hay? Không quan trọng nó là loại gì.

2. “Nhạc sĩ không nghỉ hưu; họ dừng lại khi không còn âm nhạc trong họ. “

=> Nhạc sĩ không giải nghệ; họ dừng lại khi không có nhạc bên trong.

louis-armstrong


3. “Có hai loại âm nhạc, tốt và xấu. Tôi chơi loại tốt ”.

Có hai loại âm nhạc, tốt và xấu. Tôi chơi loại tốt.

4. “Bạn sẽ không bao giờ biết ý nghĩa của Jazz là gì nếu hỏi nó có nghĩa là gì.”

Bạn sẽ không bao giờ biết Jazz có nghĩa là gì nếu bạn hỏi nó nghĩa là gì.

5. “Tôi tin rằng toàn bộ thành công của tôi đều quay trở lại thời điểm tôi bị bắt khi còn là một cậu bé ngổ ngáo ở tuổi mười ba. Bởi vì sau đó tôi phải bỏ việc chạy xung quanh và bắt đầu tìm hiểu điều gì đó. Hơn hết, tôi bắt đầu học nhạc. ”

Tôi tin rằng tất cả những thành công của tôi đều quay trở lại thời điểm khi tôi bị bắt là một cậu bé ngổ ngáo ở tuổi mười ba. Bởi vì sau đó tôi phải bỏ chạy xung quanh và bắt đầu học một cái gì đó. Trên hết, tôi bắt đầu học nhạc.

6. “Ký ức về những thứ đã qua rất quan trọng đối với một nhạc sĩ nhạc jazz.”

=> Ký ức về mọi thứ đã qua đều rất quan trọng đối với một nhạc sĩ nhạc jazz.

7. “Tôi hâm nóng ở nhà. Tôi bước lên sân khấu, tôi đã sẵn sàng, cho dù đó là buổi tập hay bất cứ điều gì ”.

=> Tôi hâm nóng ở nhà. Tôi lên sân khấu, tôi đã sẵn sàng, cho dù đó là buổi tập hay bất cứ điều gì.

louis-armstrong


8. “À, tôi nói cho bạn biết … đoạn điệp khúc đầu tiên, tôi chơi giai điệu. Đoạn điệp khúc thứ hai, tôi chơi giai điệu vòng theo giai điệu, và đoạn điệp khúc thứ ba, tôi chơi theo thói quen ”.

=> Tôi nói với bạn … đoạn điệp khúc đầu tiên, tôi chơi giai điệu. Đoạn điệp khúc thứ hai, tôi chơi giai điệu xung quanh giai điệu, và đoạn điệp khúc thứ ba, tôi chơi theo thói quen.

9. “Những gì chúng tôi chơi là cuộc sống.”

Những gì chúng tôi chơi là cuộc sống.

10. “Nếu bạn phải hỏi jazz là gì, bạn sẽ không bao giờ biết.”

Nếu bạn phải hỏi jazz là gì, bạn sẽ không bao giờ biết.

Xem thêm: Tổng hợp những câu nói hay của Bod Dylan – tượng đài âm nhạc vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ

Louis Armstrong từng nói: “Ký ức về quá khứ rất quan trọng đối với một nhạc sĩ nhạc jazz. Những điều như cụ già hát dưới ánh trăng sân sau đêm nắng nóng hay điều gì đó đã nói từ rất lâu rồi. “Có lẽ chính cái nghèo của tuổi thơ đã tạo nên tâm hồn của một nghệ sĩ lớn và luôn khao khát tình yêu, âm nhạc và cuộc sống.

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published.