‘Lúa ma xuất hiện do chọn giống và kỹ thuật canh tác’

Rate this post

Các nhà khoa học xác định, hiện tượng lúa ma xuất hiện ở Hà Nam có thể do giống lúa bị thoái hóa, lúa hoang và kỹ thuật canh tác, làm đất.

Giữa tháng 6 sắp kết thúc vụ lúa, các cánh đồng huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam vẫn còn nhiều ruộng chưa thu hoạch. Theo người dân, đây là số diện tích bị lúa ma (còn gọi là lúa cỏ, lúa trời) tấn công khiến lúa gần như không thể thu hoạch sau 5 – 6 tháng xuống giống.

Bà Trịnh Thị Loan, ở xã Thanh Hà nhổ lúa ma trên ruộng không cho thu hoạch.  Ảnh: Phạm Chiêu

Bà Trịnh Thị Loan, ở xã Thanh Hà nhổ lúa ma trên ruộng không cho thu hoạch. Hình ảnh:Phạm Chiêu

Lý giải về hiện tượng lúa ma, GS.TS Võ Tòng Xuân, nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp, hiện là Hiệu trưởng danh dự Trường Đại học Nam Cần Thơ cho biết, ruộng ma không phải là hiện tượng hiếm gặp. . Ở miền Nam, hiện tượng này xuất hiện ở khu vực Đồng Tháp Mười. Đây là giống lúa cao tới 2 m, có hai giống chính là Oryza rufipogon (có hạt dài) và Oryza officinalis (hạt tròn). Đây là loại lúa cho năng suất thấp, có lúa ma trên 1 ha chỉ cho năng suất 800-900 kg, còn giống cao sản có thể đạt ít nhất 5 tấn / ha.

Theo GS Xuân, lúa ma không nhân lên bằng hạt mà từ củ (rễ) hoặc đốt lúa. Khi loại lúa này nằm thẳng trên mặt đất, các chồi mới sẽ mọc tiếp theo và tiếp tục phát triển năm này qua năm khác.

Anh cho biết, ở Hà Nam từ trước đến nay lúa ma chỉ mới xuất hiện, điều này có thể lý giải là do cỏ mới mọc, loại hạt rơi trên ruộng từ vụ trước mà người dân không hề hay biết. Ở vụ mới, trong quá trình cày, bừa có những hạt nằm sâu trong đất dưới đáy sẽ đẩy lên dẫn đến lúa ma mọc lên. Anh giải thích, loại hạt dổi sống rất lâu trong đất, khoảng 2 – 3 năm sau khi cày bừa.

Đồng tình với quan điểm này, GS.TSKH Trần Duy Quý, nguyên Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp, “cha đẻ” của nhiều giống lúa cho nông dân Việt Nam cho rằng, sở dĩ dân gian gọi lúa hoang là lúa ma vì nó. có gạo ma. bề ngoài của các loại lúa khác nhau, mọc cao hơn so với lúa bình thường.

GS Quý cho biết, trước đây, ông cha ta thường cày sâu, bừa kỹ, khi nước vào cũng ngâm vài tháng (từ tháng 5-6 đến cuối tháng 7 mới cấy tiếp) nên gốc rạ, c hạt của cây trồng, sẽ bị phân hủy. thối trước. Bây giờ chủ yếu trồng các giống ngắn ngày, sau khi thu hoạch khoảng chục ngày đã cấy giống. Trong khi đó, các giống lúa dại tồn tại lâu trong đất, có sức sống mạnh nên rất dễ mọc lại.

Anh Quý cũng lưu ý việc chọn giống. Theo ông, việc sản xuất máy lọc của công ty không đạt tiêu chuẩn khiến sản lượng bị thoái hóa, lúa dại. Một nguyên nhân nữa là việc sử dụng máy gặt làm cho hạt của vụ cũ bị rụng, từ 3 – 5%, lẫn với các giống lúa khác của vụ sau nên thời gian trổ bông không đồng đều.

Cần diệt trừ tận gốc

Cơm ma hà nam

Lúa ma mọc xen kẽ với lúa thường. Video:Phạm Chiêu

Do lúa ma có thân dài, có nhiều nốt, mỗi nốt nằm lâu trong lòng đất, đến mùa sinh trưởng phải nhổ bỏ hạt và đốt bỏ. GS Võ Tòng Xuân cho rằng nên tuốt lúa ma để so sánh với lúa thường, xem lúa mọc từ hạt rụng hay kết thành từng đám, để phân tích chính xác số lượng và nguyên nhân gây ra lúa cỏ. Để loại bỏ hiện tượng này, người ta chọn cách chặt lúa ma, nhổ cả gốc, đốt bỏ rồi làm cỏ ma. “Khi ruộng sạch thì thu hoạch lúa bình thường, đây là cách tốt nhất”, GS Xuân nói và cho biết thêm, cần phải cày, bừa kỹ để lấy hết rễ, diệt nhiều lần mới loại bỏ được loại lúa cỏ dại này.

Còn GS Quý khuyến cáo người dân không nên tham lam, mua giống trôi nổi. Anh cũng cho rằng, cần phải cày bừa kỹ, sử dụng chế phẩm vi sinh để rơm rạ thối rữa, phân hủy nhanh và làm sạch toàn bộ số hạt bị rụng ở vụ trước.

Tuy năng suất thấp nhưng các chuyên gia cho rằng vẫn có thể tận dụng gen lúa ma để lai tạo các giống lúa mới. GS Xuân cho biết, lúa ma có gen chịu được cả hạn và úng rất tốt. Loài này có hai tính trạng đối kháng: gen chống chịu hạn và úng. Loài cây này cũng có khả năng chịu phèn, mùa nắng ở vùng đất phèn lúa vẫn phát triển, còn mùa mưa nước dâng đến đâu thì lúa ma trồi lên đến đó. “Đây là một đặc điểm di truyền tốt có thể được tận dụng”, GS Xuân nói.

Theo GS Xuân, hiện nay, lúa ma rất khó tìm, chỉ thấy ở các bờ kênh, còn ở các cánh đồng thương phẩm lớn thì hầu như không có. Nguyên nhân một phần là do đất đã bị “thuần hóa”, do cày cấy, cấy lúa ngắn ngày nên cỏ chết hết ”, ông nói.

Như Quỳnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.