‘Lúa ma xuất hiện ở Hà Nam do bị lai tạp’

Rate this post

Các nhà khoa học nhận định, hiện tượng lúa ma có thể do giống lúa bị thoái hóa, lúa hoang và kỹ thuật canh tác, làm đất.

Giữa tháng 6 sắp kết thúc vụ lúa, các cánh đồng huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam vẫn còn nhiều ruộng chưa thu hoạch. Theo phản ánh của người dân, đây là số diện tích bị lúa ma (hay còn gọi là lúa cỏ) làm cho thu hoạch gần như không thể thu hoạch sau 5 – 6 tháng xuống giống.

Bà Trịnh Thị Loan, xã Thanh Hà, cấy lúa ma trên ruộng không phép thu hoạch.  Ảnh: Phạm Chiêu

Bà Trịnh Thị Loan, xã Thanh Hà, cấy lúa ma trên ruộng không phép thu hoạch.

Lý giải về hiện tượng lúa ma, GS.TS Võ Tòng Xuân, nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp, hiện là Hiệu trưởng danh dự Trường Đại học Nam Cần Thơ cho biết, ruộng ma không phải là hiện tượng hiếm gặp. . Ở phía Nam, hiện tượng này xuất hiện ở khu vực Đồng Tháp Mười. Đây là giống lúa cao tới 2m, có hai giống chính là Oryza rufipogon (hạt dài) và Oryza officinalis (hạt tròn). Đây là loại lúa cho năng suất thấp, có loại lúa ma trên 1 ha chỉ đạt 800-900 kg, trong khi giống cao sản có thể đạt ít nhất 5 tấn / ha.

Theo GS Xuân, lúa ma không nhân lên bằng hạt mà từ củ (rễ) hoặc đốt lúa. Khi loại lúa này nằm thẳng trên mặt đất, các chồi mới sẽ mọc tiếp theo và tiếp tục phát triển năm này qua năm khác.

Anh cho biết, ở Hà Nam đến nay lúa ma mới xuất hiện, có thể lý giải là do cỏ mới mọc, loại hạt rơi trên ruộng từ vụ trước mà người dân không biết. Vào vụ mới, trong quá trình cày, bừa có những hạt nằm sâu trong đất ở phía dưới sẽ đẩy lên trên dẫn đến lúa ma mọc lên. Anh giải thích, loại hạt dổi sống rất lâu trong đất, khoảng 2 – 3 năm sau khi cày bừa.

Đồng tình với quan điểm này, GS.TSKH Trần Duy Quý, nguyên Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp, “cha đẻ” của nhiều giống lúa cho nông dân Việt Nam cho rằng, sở dĩ dân gian gọi lúa hoang là lúa ma vì nó. có gạo ma. bề ngoài của các loại lúa khác nhau, mọc cao hơn so với lúa bình thường.

GS Quý cho biết, trước đây ông cha ta thường cày sâu, khi nước vào cũng ngâm vài tháng (từ tháng 5-6 đến hết tháng 7) nên phân hủy hết gốc rạ, hạt lúa. thối trước. Bây giờ chủ yếu trồng các giống ngắn ngày, sau khi thu hoạch khoảng chục ngày đã cấy giống. Trong khi đó, giống lúa dại lại tồn tại lâu trong đất, sức sống mạnh nên rất dễ mọc lại.

Anh Quý cũng lưu ý việc chọn giống. Theo ông, việc sản xuất máy lọc của công ty không đạt tiêu chuẩn khiến sản lượng bị thoái hóa, lúa dại. Một nguyên nhân nữa là do sử dụng máy gặt làm cho lượng giống lúa vụ cũ bị rớt từ 3 – 5%, bị lẫn với các giống lúa khác của vụ sau nên thời gian trổ bông không đồng đều.

PGS.TS Nguyễn Thị Lang, Viện trưởng Viện Nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao ĐBSCL cho biết, loại lúa xuất hiện ở Hà Nam là lúa cỏ. Lúa cỏ rất dễ rụng, hạt có râu, dài và có khi có hạt màu đen, đỏ, nhìn giống lúa cấy cải tiến. Loại gạo này chín sớm hơn và có râu nên dễ bị nhầm với gạo ma.

Lý giải nguyên nhân xuất hiện lúa cỏ ở Hà Nam, GS Lang cho biết, từ năm 2000-2010, các nhà nghiên cứu chỉ ra việc lúa cỏ xuất hiện là do con lai giữa lúa hoang và lúa cải được trồng tại địa phương. hướng đi.

Bà khẳng định: “Lúa dại đi theo đường nước ven kênh rạch với lúa cải tiến nhiều năm sẽ bị lai tạp với nhau”, đồng thời khẳng định giống cũ sử dụng nhiều năm, không sử dụng giống gốc. sẽ được trộn lẫn với nhau. “Các giống hỗn hợp chỉ cần một hạt giống sẽ sinh sản rất nhanh.”

Lúa cỏ được trồng phổ biến ở nhiều nước như Malaysia, Indonesia, Campuchia, Lào và Việt Nam.

Cần diệt trừ tận gốc

Do lúa ma có thân dài, nhiều nốt, từng đoạn nằm dưới đất lâu ngày, khi đến mùa mạ sẽ tiếp tục phát triển nên cần nhổ bỏ gốc, đốt lúa. GS Võ Tòng Xuân cho rằng nên tuốt lúa ma để so sánh với lúa thường, xem lúa mọc từ hạt rụng hay kết thành từng đám, để phân tích chính xác số lượng và nguyên nhân gây ra lúa cỏ. Để loại bỏ hiện tượng này, người ta chọn cách chặt lúa ma, nhổ cả gốc, đốt làm cỏ ma. “Khi ruộng sạch thì thu hoạch lúa bình thường, đây là cách tốt nhất”, GS Xuân nói và cho biết thêm, cần phải cày, bừa kỹ để lấy hết rễ, diệt nhiều lần mới loại bỏ được loại lúa cỏ dại này.

Còn GS Quý khuyến cáo người dân không nên tham lam, mua giống trôi nổi. Anh cũng cho biết, phải cày, bừa kỹ, sử dụng chế phẩm vi sinh để rơm rạ thối gốc, phân hủy nhanh và làm sạch toàn bộ số hạt rụng ở vụ trước.

Mặc dù năng suất thấp nhưng các chuyên gia cho rằng vẫn có thể tận dụng gen lúa ma để lai tạo các giống lúa mới. GS Xuân cho biết, lúa ma có gen chịu được cả hạn và úng rất tốt. Loài này có hai tính trạng đối kháng: gen chống chịu hạn và úng. Loài cây này cũng chịu được phèn, mùa nắng ở vùng đất phèn lúa vẫn phát triển, còn mùa mưa nước dâng đến đâu thì lúa ma trồi lên đến đó. “Đây là một đặc điểm di truyền tốt có thể được tận dụng”, GS Xuân nói.

Theo giáo sư Xuân, hiện nay rất khó tìm được lúa ma, chỉ thấy ở các bờ kênh, ruộng thương phẩm lớn hầu như không có. Nguyên nhân một phần do đất đã bị “thuần hóa”, do cày cấy, trồng lúa một thời gian ngắn nên cỏ các loại bị tàn lụi ”, ông nói.

Theo vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published.