Lúa mì khan hiếm, còn gạo thì sao?

Rate this post


BNEWSXung đột ở Ukraine chỉ là một trong số những mối đe dọa ngày càng gia tăng đang đè nặng lên an ninh lương thực của các quốc gia đông dân nhất thế giới như Trung Quốc và Ấn Độ.

Thế giới đã ghi nhận thêm 11-19 triệu người rơi vào cảnh “đói kinh niên”. Điều đó đặt ra một câu hỏi có bao nhiêu người trong số họ đến từ Châu Á? Trong bối cảnh lúa mì ngày càng khan hiếm, liệu gạo có nguy cơ trở thành mặt hàng xa xỉ, xa tầm với của một bộ phận người dân?

Để trả lời những câu hỏi này, RFI đã phỏng vấn Sébastien Abis, giám đốc Club Demeter, một tổ chức quy tụ nhiều trường đại học và viện nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp chế biến thực phẩm. Club Demeter cũng là đơn vị phụ trách hồ sơ ẩm thực của Viện Chiến lược và Quan hệ Quốc tế Pháp IRIS.
Theo chuyên gia Sébastien Abis, châu Á cũng đang phải đối mặt với hiện tượng giá cả leo thang. Giá nông sản, thực phẩm tăng “chóng mặt”.
Vào tháng 2 năm 2022, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo rằng chỉ riêng giá lương thực đã tăng 30% so với cùng kỳ một năm trước đó. Giá lúa mì, một trong ba loại ngũ cốc được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, đã tăng 56% so với tháng 2 năm 2021. Hơn 100 triệu người cần viện trợ lương thực. Trong những tháng tới, nạn đói có nguy cơ lây lan cho hàng chục triệu người trên hành tinh.
Xung đột ở Ukraine chỉ là ‘một phần của vấn đề’
Điều trớ trêu là vào thời điểm mà một bộ phận nhân loại bị đói lương thực, dưới tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine, hàng chục triệu tấn ngũ cốc của một trong hai vựa ngũ cốc của thế giới là Ukraine lại bị mắc kẹt ở các khu vực khác. . kho, cảng của quốc gia này. Trong nhiều tuần qua, các cuộc đàm phán mở cửa Biển Đen vẫn bế tắc.
Nhà nghiên cứu Sébastien Abis trước tiên nhấn mạnh rằng căng thẳng ở Ukraine chỉ là một phần của vấn đề: “Tình hình hiện nay là do nhiều cuộc khủng hoảng xảy ra cùng một lúc. Trước hết là khủng hoảng về phía các nhà sản xuất do biến đổi khí hậu, thiên tai và tình hình ngày càng bấp bênh. Thứ hai là ách phân cách ở các khâu vận chuyển. Thứ ba, cuộc khủng hoảng COVID-19 gây khó khăn cho các nhà sản xuất trong việc tuyển dụng lao động. Thứ tư, yếu tố địa chính trị liên quan trực tiếp đến hai nguồn sản xuất lớn là hai nước xuất khẩu của thế giới là Nga và Ukraine.
Áp lực lớn của châu Á
Tại châu Á, chỉ riêng Trung Quốc và Ấn Độ đã có gần 3 tỷ dân, Indonesia trên 250 triệu dân và nhiều quốc gia có dân số mỗi quốc gia trên 100 triệu người như Việt Nam, Philippines hay Nhật Bản.
Trình độ và các chỉ số phát triển của các nước ở châu lục này rất khác nhau. Sri Lanka hay Bangladesh, Afghanistan là những nền kinh tế kém phát triển nhất, nghèo nhất, dễ bị tổn thương nhất bởi nạn đói ..
Giám đốc Club Demeter Sébastien Abis phân tích thêm về tình thế tiến thoái lưỡng nan của các quốc gia châu Á, kể cả những quốc gia có nhiều phương tiện như Trung Quốc hay Singapore: “Trong hoàn cảnh vốn đã khó khăn đó, các quốc gia châu Á lại đứng trên bờ vực. phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan về việc làm thế nào để tăng sản lượng trong nước và tự cung tự cấp về nông nghiệp trong bối cảnh môi trường ngày càng phức tạp do những thay đổi bất thường và ngày càng khắc nghiệt của thời tiết, chẳng hạn như đợt nắng nóng gần đây ở Ấn Độ hay các trận lũ lụt gây thiệt hại cho mùa màng. Thêm vào đó là xu hướng tăng giá nguyên vật liệu, xăng dầu đắt đỏ và khan hiếm phân bón. Vậy làm thế nào để vừa đảm bảo an ninh lương thực vừa đảm bảo nguồn nhập khẩu? ”
Giá dầu thế giới tháng 5/2022 đã tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá phân bón cũng tăng gấp 4 lần trong vòng một năm do Nga là một trong những nước cung cấp phân hóa học “hạng nặng” trên thế giới.
Theo ghi nhận của Club Demeter, giám đốc nhóm nghiên cứu nông nghiệp, nếu không có phân bón của Nga, các vựa lúa mì trên thế giới từ Ấn Độ đến Trung Quốc hay Mỹ, thậm chí cả Pháp và Brazil đều rơi vào tình trạng hỗn loạn.
“Gậy ông đập lưng ông”
Giám đốc Club Demeter, ông Sébastien Abis cho rằng bên cạnh yếu tố khách quan đang liên tục đẩy giá nông sản lên, cũng cần tính đến những nước đi “ích kỷ” hay đơn giản là sai lầm chiến thuật của một số quốc gia. đông dân nhất trên trái đất. Tất nhiên, người ta nghĩ ngay đến trường hợp của Trung Quốc với gần 1,5 tỷ dân.
Trung Quốc thường xuyên bị thiên tai (hạn hán và lũ lụt) gây thiệt hại cho mùa màng. Là một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới trong nhiều lĩnh vực, nhu cầu về nông sản của Trung Quốc cũng lớn không kém. Do đó, quốc gia này thường xuyên là “nguồn nhập khẩu quan trọng của thế giới”.
Ngoài ra, Trung Quốc có đủ tài chính và phương tiện ngoại giao để thuyết phục các nhà cung cấp phục vụ Trung Quốc trước một số nước châu Á khác.
Giám đốc Sébastien Abis cho rằng áp lực của Bắc Kinh đối với an ninh lương thực là rất lớn: “Nhu cầu của thị trường Trung Quốc liên quan trực tiếp đến thị trường nội địa rộng lớn của nước này, và năng lực sản xuất chỉ là một ví dụ, mặc dù Trung Quốc đang đưa công nghệ mới vào trồng trọt và chăn nuôi. để tăng năng suất và hơn hết là không phụ thuộc vào phần còn lại của thế giới Trong 15 năm qua, cán cân thương mại lương thực, thực phẩm của Trung Quốc luôn thâm hụt nghiêm trọng.
Bị ám ảnh bởi “an ninh lương thực” là con dao hai lưỡi, nhà nghiên cứu Sébastien Abis giải thích thêm và nhấn mạnh kinh nghiệm cụ thể gần đây của Ấn Độ và Indonesia: “Khi tình hình địa chính trị bấp bênh hơn hoặc trong trường hợp đại dịch như vừa qua, đúng là mọi người có xu hướng tích trữ thức ăn. Họ mua nhiều hơn bình thường, ai cũng lo chết đói. Nhưng mọi người quên rằng khi cung cao hơn cầu, càng tích trữ nhiều thì giá càng bị đẩy lên cao ”.
Điều đó có nghĩa là chính người dân đang tạo ra lạm phát. Ngoài ra, Ấn Độ tuyên bố ngừng xuất khẩu lúa mì để đảm bảo nhu cầu nội địa của hơn 1 tỷ dân, sau đó đến lượt Indonesia, một trong những nước xuất khẩu dầu cọ thế giới, cũng ngừng xuất khẩu dầu.
Ngay lập tức, giá hai mặt hàng này tăng chóng mặt sau quyết định của New Delhi và Jakarta. Cuối cùng, cả hai quốc gia nói trên đều phải dừng lại.
Lúa mì khan hiếm, còn gạo thì sao?
Trong khi đó, châu Á phải đối mặt với một thách thức khác, đó là kịch bản châu Phi hoặc Trung Đông chuyển sang châu Á sau khi mất nguồn cung lúa mì và ngũ cốc cho Ukraine do xung đột kéo dài. .
Hệ quả đi kèm là giá gạo thế giới tăng cao và đe dọa trực tiếp đến “nồi cơm điện” của nhiều nước châu Á. Trước khi trả lời những câu hỏi này, chuyên gia Sébastien Abis lưu ý Việt Nam, Indonesia và Philippines là ba nền kinh tế năng động ở Đông Nam Á, với 450 triệu dân. Mức sống của tầng lớp trung lưu ở các nước này tăng nhanh trong thời gian gần đây, nhu cầu tiêu dùng cả về chất và lượng cũng tăng lên.
Đối với câu hỏi liệu châu Á có lo lắng về tình trạng thiếu gạo hay không, chuyên gia Sébastien Abis cho rằng câu trả lời trước mắt là không. Theo ông, gần đây, châu Phi tiêu thụ nhiều gạo hơn. Dòng chảy thương mại giữa châu Á và châu Phi đã trở nên quan trọng hơn trước đây, chủ yếu đến các quốc gia phía nam sa mạc Sahara. Sau đó, chính những nước này cũng bắt đầu trồng lúa để giảm sự phụ thuộc vào gạo nhập khẩu từ nước ngoài. Đây là một trong những thay đổi lớn của thị trường ngũ cốc thế giới trong 10 năm trở lại đây.
Tuy nhiên, ông cũng nhận định rằng: “Đúng là thị trường gạo rất quan trọng vì đây là một trong ba loại ngũ cốc phổ biến nhất trên thế giới, sau ngô và lúa mì. Không giống như ngô, gạo chủ yếu phục vụ nhu cầu của con người. Sản lượng thế giới là 500 triệu tấn một năm, trong đó 10% dành cho xuất khẩu và ba nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới là Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan. Vì vậy, ngay cả khi một trong ba nước này không sản xuất được mùa thì cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường thế giới.
TTXVN

Leave a Reply

Your email address will not be published.