‘Ma trận tàu cá’ ở Quảng Ngãi đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế

Rate this post

Ma trận tàu cá ở Quảng Ngãi đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế - Ảnh 1.

Tác phẩm Ma trận những con thuyền đã mang về cho Alex Cao giải nhất ở hạng mục “màu sắc” của giải thưởng nhiếp ảnh HIPA – Ảnh: ALEX CAO

Trưa 29-7, chia sẻ với Tuổi Trẻ OnlineNhiếp ảnh gia Cao Nguyên Vũ cho biết, dù từng đoạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế nhưng anh lại gây bất ngờ khi đoạt giải nhất hạng mục “Màu sắc” của Hamdan International Photography Awards (HIPA).

HIPA là giải thưởng nhiếp ảnh do Thái tử Dubai Hamdan Bin Mohammed Bin Rashid Al Maktoum tổ chức nhằm tôn vinh sự sáng tạo của các nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới.

Phần thưởngđược thành lập vào năm 2011 với tổng giá trị giải thưởng hàng năm là 400.000 USD. Giải nhất hạng mục Màu sắc trị giá 15.000 USD. Thiên nhiên là chủ đề cho mùa thứ 11 của cuộc thi HIPA.

“Đây là hình ảnh tàu thuyền của ngư dân xếp hàng ngay ngắn khi vào neo đậu tránh siêu bão số 9 2020. Bão số 9 là siêu bão mạnh nhất trong vòng 30 ngày đổ bộ vào vùng quê Quảng Ngãi, riêng Quảng Ngãi, gây thiệt hại rất nặng nề với 325 nhà cửa bị hư hỏng hoàn toàn, hơn 140.000 ngôi nhà bị tốc mái và hư hỏng ”, Alex Cao chia sẻ về bức ảnh anh chụp tại quê nhà Quảng Ngãi.

Ma trận tàu cá ở Quảng Ngãi đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế - Ảnh 2.

Anh Cao Nguyên Vũ (Alex Cao) – Ảnh: TRẦN MAI

Ban đầu, anh Vũ chỉ muốn có một bức ảnh lột tả rõ nét sự tàn phá của cơn bão. Nhưng khi thả chiếc drone lên trời, anh Vũ choáng ngợp khi thấy số lượng tàu đánh cá khủng khiếp và được bố trí tránh bão một cách hoàn hảo.

Cao Nguyên Vũ được biết đến trong giới nhiếp ảnh với cái tên Alex Cao, anh không phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà đang làm việc trong lĩnh vực y tế. Anh đến với nhiếp ảnh chỉ để ghi lại những nơi anh đã đi qua và những khoảnh khắc đáng nhớ.

Năm 2020, anh bắt đầu gửi tác phẩm tham dự các cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế và bất ngờ giành được rất nhiều giải thưởng. Chúng bao gồm: Huy chương vàng PSA 2020; Monovisions 2021 ảnh du lịch đen trắng; Giải khuyến khích máy bay không người lái thế giới 2020; Giải thưởng Bình chọn của Nhân dân cho Hình ảnh Máy bay không người lái của 35award 2021; giải thưởng cuộc thi ảnh “Lan tỏa mối quan tâm – Chia sẻ tầm nhìn về sự đa dạng văn hóa” do UNESCO tổ chức; Ảnh du lịch hàng đầu thế giới “Nhiếp ảnh gia du lịch của năm” năm 2021 ở Vương quốc Anh…

Ngoài nhiếp ảnh, Cao Nguyên Vũ còn được biết đến với nhiều hoạt động nhân ái trong nhiều năm qua, từ dọn rác trên bãi biển, chăm sóc trẻ em vùng núi đến thư viện dạy tiếng Anh miễn phí …

Dự kiến ​​sau khi nhận giải, Alex Cao sẽ trích một khoản tiền dành cho nhóm thiện nguyện FQng Quảng Ngãi và hoạt động “Hãy tử tế với môi trường biển” tại Quảng Ngãi.

Những hình ảnh đáng chú ý của Alex Cao:

Ma trận tàu cá ở Quảng Ngãi đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế - Ảnh 3.
Ma trận tàu cá ở Quảng Ngãi đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế - Ảnh 4.
Ma trận tàu cá ở Quảng Ngãi đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế - Ảnh 5.
Ma trận tàu cá ở Quảng Ngãi đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế - Ảnh 6.
Ma trận tàu cá ở Quảng Ngãi đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế - Ảnh 7.
Ma trận tàu cá ở Quảng Ngãi đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế - Ảnh 8.
Ma trận tàu cá ở Quảng Ngãi đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế - Ảnh 9.
Ma trận tàu cá ở Quảng Ngãi đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế - Ảnh 10.
Ma trận tàu cá ở Quảng Ngãi đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế - Ảnh 11.
Ma trận tàu cá ở Quảng Ngãi đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế - Ảnh 12.
Ma trận tàu cá ở Quảng Ngãi đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế - Ảnh 13.
Ma trận tàu cá ở Quảng Ngãi đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế - Ảnh 14.
Ma trận tàu cá ở Quảng Ngãi đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế - Ảnh 15.
Ma trận tàu cá ở Quảng Ngãi đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế - Ảnh 16.
Máy ảnh có nhiều ảnh đoạt giải quốc tếMáy ảnh có nhiều ảnh đoạt giải quốc tế

TTO – ‘Mỗi người có trách nhiệm nhỏ với Tổ quốc. Tôi cũng đóng góp một điều gì đó để đưa hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Với tôi, chỉ cần được nhắc đến đâu đó cái tên Việt Nam đã là một niềm hạnh phúc lớn lao.

Leave a Reply

Your email address will not be published.