“Mái nhà chung” tri ân đồng đội

Rate this post

Ký ức không thể quên

“Cách đây 54 năm, cũng vào mùa hè rực lửa trên chiến trường Quảng Trị, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn K3-Tam Đảo đã trải qua những ngày tháng chiến đấu ác liệt để giành chiến thắng trên cao điểm 689, một vị trí chiến đấu. Một chiến lược quan trọng được coi là “con mắt” của Khe Sanh ”, CCB Nguyễn Văn Hội bộc bạch.

Đêm 28/6, rạng sáng 29/6/1968, nhận lệnh cấp trên, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn K3-Tam Đảo bắt đầu trận phục kích đánh Mỹ ở cao điểm 689. Ngay trận đầu, Trung đội Đại đội 1 do Thiếu úy Phạm Ngọc Khánh làm Trung đội trưởng đã tiêu diệt gọn nhiều tên Mỹ và phá hủy nhiều lô cốt, hầm chông. Trong trận này, đồng chí Khánh bị thương nặng. Biết không thể tiếp tục chiến đấu, anh Khánh bàn giao nhiệm vụ chỉ huy cho anh Nguyễn Xuân Ba, Trung đội trưởng Trung đội 1, sau đó anh luồn vào hầm súng máy của địch, gài chùm lựu đạn tiêu diệt hỏa lực địch. và đã anh dũng hy sinh …

Sau những ngày chiến đấu ác liệt, tối ngày 7/7/1968, lá cờ giải phóng do đồng chí Nguyễn Hữu Quyền, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đội 8, Trung đội 3, Đại đội 10. cắm tại cứ điểm A (cao điểm 689).

Mất cao điểm A, quân Mỹ điên cuồng tổ chức nhiều đợt phản công vào đêm 7-7. Chúng được chia thành nhiều mũi, hướng tấn công dưới sự yểm trợ của hỏa lực, trực thăng vũ trang, súng cối, rốc két. Chưa kịp nghỉ ngơi, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn K3-Tam Đảo đã lợi dụng hệ thống chiến hào, boong-ke sẵn có của địch để chống trả, bẻ gãy các đợt phản kích của địch. Sáng 8/7, sau nhiều đợt phản công bất thành, quân Mỹ rút lui.

Trong trận đánh lịch sử tại điểm cao 689, mặc dù ta loại khỏi vòng chiến đấu hàng trăm tên địch nhưng hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn K3-Tam Đảo đã anh dũng hy sinh. CCB Nguyễn Văn Hợi nghẹn ngào: “Thật xót xa, sau khi tháo chạy, Mỹ điên cuồng tàn phá trận địa bằng bom napalm, khiến máu xương của đồng đội chúng tôi mãi mãi tan vào từng nắm đất, ngọn cỏ nơi chúng tôi sinh sống này…”.

Tình cảm sâu sắc

Mây trắng phủ bóng cả không gian trên đường lên Cụm di tích lịch sử Đỉnh 689, nhắc chúng tôi nhớ đến anh linh của các anh hùng, liệt sĩ đang che chở cho đồng đội giữa những tháng hè oi bức. Cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn K3-Tam Đảo cho biết, trước đây, ai cũng phải dọn đường, dọn đường để lên đỉnh thắp nén nhang tri ân đồng đội.

Khói hương bay trong gió khiến những người còn sống cay xè, rơi lệ. “Nếu cứ tiếp tục như vậy, chiến công và hình ảnh của các đồng đội trên đỉnh cao 689 sẽ bị thời gian vùi lấp và lãng quên. Thế hệ mai sau cũng mất đi một “địa chỉ đỏ” để hun đúc lòng yêu nước. Và ở nơi vĩnh hằng, đồng đội của chúng tôi sẽ mãi mãi không có nơi để về ”, CCB Nguyễn Văn Hội nghẹn ngào nhớ lại.

Hôm nay, ước nguyện về một “mái nhà chung” cho anh linh các liệt sĩ-đồng đội đã anh dũng hy sinh trong các trận đánh trên cao điểm 689 của các CCB Tiểu đoàn K3-Tam Đảo đã thành hiện thực. Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, các cấp, các ngành, chính quyền và cán bộ, chiến sĩ, nhân dân đã chung tay, góp sức xây dựng cụm 689 di tích lịch sử đỉnh cao. khối lượng có hai phần.

Phần 1 gồm: Đường đi, tiền đình, trụ cổng chính và tường rào, chòi nghỉ, hệ thống sân vườn. Hai trụ cổng chính bằng bê tông cốt thép, trên đỉnh đắp hoa sen; Thân cột có khung hình chữ nhật, khắc nổi hai chữ: Công ơn các liệt sĩ đời đời ghi nhớ / Tình đồng chí đồng đội đời đời ghi tạc. Phần 2 gồm: Nhà bia, bia di tích. Trên bia khắc ghi chiến công của Tiểu đoàn K3-Tam Đảo trong trận đánh đỉnh cao 689 và những mất mát, hy sinh của đơn vị trong trận đánh lịch sử.

Không khí lễ khánh thành Cụm di tích lịch sử Đỉnh 689 thật trang nghiêm và xúc động. Những giọt nước mắt buồn vui từ từ lăn dài trên khóe mắt với những vết chân chim in hằn trên gương mặt của các cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn K3-Tam Đảo. “Ở nơi hòa bình muôn thuở, đồng đội của chúng ta đã có một“ mái nhà chung ”. Đây cũng là nơi mà tên tuổi và chiến công của họ mãi mãi khắc ghi trong lòng dân tộc ”, Anh hùng LLVTND Trần Trọng Cẩn, CCB Tiểu đoàn K3-Tam Đảo xúc động.

Bài và ảnh: NGỌC GIANG

Leave a Reply

Your email address will not be published.