Màn hình LCD là gì? Cấu trúc và chất lượng của OLED là gì?

Rate this post

Hiện nay, chúng ta thấy màn hình tinh thể lỏng (màn hình LCD) ở khắp mọi nơi từ đồng hồ điện tử, máy tính mini (máy tính bỏ túi), bảng thông báo điện tử trên xe máy, ô tô. … đến các thiết bị điện tử cao cấp như tivi, laptop, điện thoại, máy chơi game.

Tuy nhiên, chúng không phát triển ngay lập tức mà phải mất một thời gian dài để đi từ quá trình phát triển tinh thể lỏng sang một số lượng lớn các ứng dụng LCD. Năm 1888, tinh thể lỏng đầu tiên được phát minh bởi Friedrich Reinitzer (nhà thực vật học người Áo). Khi ông hòa tan một vật liệu như cholesteryl benzoate, sau đó ông quan sát thấy rằng ban đầu nó chuyển thành một chất lỏng đục và nóng chảy khi nhiệt độ của nó tăng lên. Khi nó được làm lạnh, sau đó chất lỏng chuyển sang màu xanh lam trước khi kết tinh. Vì vậy, màn hình tinh thể lỏng thử nghiệm đầu tiên được phát triển bởi RCA Corporation vào năm 1968. Sau đó, các nhà sản xuất LCD đã dần thiết kế sự khác biệt và phát triển sự khéo léo trên công nghệ bằng cách đưa thiết bị hiển thị này vào một phạm vi đáng kinh ngạc. Vì vậy, cuối cùng, sự phát triển của màn hình LCD đã được đẩy mạnh và ngày càng trở nên phổ biến hơn.

LCD là gì?

LCD (Liquid Crystal Display – Màn hình tinh thể lỏng, gọi tắt là LCD) là một loại màn hình phẳng sử dụng các tinh thể lỏng ở dạng hoạt động chính của nó. Màn hình LCD có rất nhiều mục đích sử dụng khác nhau cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, vì chúng thường được tìm thấy trong điện thoại thông minh, TV, màn hình máy tính và bảng điều khiển thiết bị.

LCD đã có một bước tiến dài trong công nghệ khi được thay thế bằng các màn hình đi-ốt phát quang (LED) và plasma. Màn hình LCD cho phép hiển thị mỏng hơn nhiều so với công nghệ ống tia âm cực (CRT). Màn hình LCD tiêu thụ điện ít hơn nhiều so với màn hình LED và màn hình plasma vì chúng hoạt động trên nguyên tắc cản ánh sáng, không phát ra ngoài. Trong khi màn hình LED phải tự phát ra ánh sáng từ bóng đèn LED, thì các tinh thể lỏng trong màn hình LCD tạo ra hình ảnh bằng cách sử dụng bóng đèn nền.

Đèn nền của màn hình LCD và LED

Man hinh LCD

Màn hình LCD bắt nguồn từ định nghĩa của nó ngay từ chính cái tên của nó. Nó là sự kết hợp của hai trạng thái vật chất, rắn và lỏng. LCD sử dụng tinh thể lỏng để tạo ra hình ảnh có thể nhìn thấy được. Màn hình LCD là một công nghệ màn hình siêu mỏng thường được sử dụng trong màn hình của máy tính xách tay, TV, điện thoại di động và trò chơi điện tử di động. Công nghệ của LCD cho phép màn hình mỏng hơn nhiều so với công nghệ ống tia âm cực (CRT) mà chúng ta quen gọi là màn hình CRT của những ngày đầu khi TV ra đời.

Màn hình LCD bao gồm nhiều lớp, trong đó quan trọng nhất là lớp tinh thể lỏng, bộ lọc phân cực và điện cực. Đèn nền trong màn hình LCD cung cấp nguồn sáng đều phía sau màn hình. Ánh sáng này bị phân cực khi đi qua bộ lọc phân cực, có nghĩa là chỉ một nửa ánh sáng đi qua lớp tinh thể lỏng. Tinh thể lỏng được tạo thành từ một phần rắn (thủy tinh trong suốt) và một phần lỏng (tinh thể) có thể “xoắn” bằng cách đặt điện áp lên chúng bằng các điện cực. Chúng chặn ánh sáng phân cực khi tắt, nhưng phản xạ ánh sáng đỏ, lục hoặc lam khi được kích hoạt. Tùy theo mục đích sử dụng, bộ lọc màu có thể được đặt trước hoặc sau bộ lọc phân cực thứ hai.

Cấu trúc của một điểm ảnh (Pixel) trên màn hình LCD

Mỗi màn hình LCD chứa một ma trận các điểm ảnh (còn gọi là pixel) hiển thị hình ảnh trên màn hình. Các màn hình LCD đầu tiên có màn hình ma trận thụ động, điều khiển các pixel riêng lẻ bằng cách gửi điện tích đến các hàng và cột của chúng. Vì có thể gửi một lượng điện tích hạn chế trong một giây, nên màn hình ma trận thụ động được biết là có vẻ mờ khi hình ảnh di chuyển nhanh trên màn hình (còn được gọi là “bóng mờ”). Màn hình LCD hiện đại thường sử dụng công nghệ ma trận hoạt động, chứa một bóng bán dẫn màng mỏng gọi là TFT (Thin-Film Transistor). Những bóng bán dẫn này bao gồm các tụ điện cho phép các pixel riêng lẻ “tích cực” giữ lại điện tích của chúng. Kết quả là LCD ma trận hoạt động hiệu quả hơn và nhạy hơn so với LCD ma trận thụ động.

Khi màn hình LCD đã thay thế các công nghệ hiển thị cũ, màn hình LCD đã bắt đầu được thay thế bằng các công nghệ hiển thị mới hơn, chẳng hạn như OLED.

Màn hình LCD và OLED

Màn hình LCD hiện nay đã bị thu hẹp bởi các công nghệ hiển thị khác, nhưng không hoàn toàn mất đi trong quá khứ. Rõ ràng, LCD đã dần bị thay thế bởi OLED (điốt phát quang hữu cơ).

So sánh cấu trúc của màn hình LCD và OLED

Vì màn hình OLED không cần đèn nền như LCD mà được chiếu sáng trực tiếp bằng các điốt hữu cơ của riêng chúng, nên các thiết bị OLED như TV thường mỏng hơn và có màu đen sâu hơn nhiều, vì mỗi điểm ảnh trên màn hình OLED đều được chiếu sáng riêng. Nếu màn hình LCD hiển thị chủ yếu là màu đen mà chỉ cần sáng một phần nhỏ thì toàn bộ mặt sau vẫn sáng, dẫn đến hiện tượng rò rỉ ánh sáng ở mặt trước của màn hình. Màn hình OLED tránh được điều này, với độ tương phản và góc nhìn tốt hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn. Với tấm nền nhựa, màn hình OLED có thể được uốn cong và gấp lại mà vẫn hoạt động bình thường. Điều này có thể được nhìn thấy trên điện thoại thông minh, chẳng hạn như Galaxy Fold gây tranh cãi; hoặc trong iPhone X, nó sẽ uốn cong phần dưới cùng của màn hình so với chính nó để cáp ruy-băng của màn hình có thể vươn về phía điện thoại, loại bỏ sự cần thiết của khung bezel dưới cùng.

Màn hình OLED tròn

Màn hình OLED cũng có thể tạo ra màu sắc rực rỡ hơn. Màn hình LCD không thể phù hợp với màu sắc bão hòa mạnh như trên tấm nền OLED. Rất nhiều người thích màn hình OLED vì lý do đó.

Tuy nhiên, màn hình OLED có xu hướng đắt hơn và có thể cháy, giống như màn hình dựa trên plasma.

Kết luận về màn hình LCD

Có vẻ như màn hình LCD có nhiều lợi thế thiết thực hơn. Chúng rẻ hơn để lắp đặt và chúng có thể tồn tại tốt hơn dưới nhiệt độ cao. Khi nói đến các tính năng phong cách sống như màu sắc rực rỡ hơn và độ tương phản tốt hơn, màn hình OLED xuất hiện hàng đầu. Cho dù bạn sử dụng OLED hay LCD, cả hai công nghệ này sẽ tiếp tục được cải tiến cho màn hình trong nhiều năm tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.