Mất hàng tỷ đô la vì hàng giả, các thương hiệu xa xỉ tìm đến blockchain để xác thực sản phẩm

Rate this post

Hàng giả đang trở thành một vấn đề lớn đối với các nhà thiết kế sang trọng trên toàn cầu: chỉ trong năm 2017, các thương hiệu xa xỉ đã mất 98 tỷ USD doanh thu vì hàng giả.

Không chỉ mất lợi nhuận mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu – đó là lý do tại sao nhiều thương hiệu đang tìm đến các công nghệ mới để bảo vệ sản phẩm, giá trị thương hiệu và người tiêu dùng. .

Đó là lý do tại sao mặc dù là đối thủ của nhau, các tập đoàn xa xỉ như LVMH, Prada và Cartier đã cùng nhau thành lập Aura Blockchain Consortium, một nền tảng blockchain phi lợi nhuận để tạo ra “một bản sao kỹ thuật số” với các sản phẩm của những nhà thiết kế này.

Mất hàng tỷ USD vì hàng giả, các thương hiệu xa xỉ tìm đến blockchain để xác thực sản phẩm - Ảnh 1.

Trước đây, mọi người thường chỉ biết đến blockchain thông qua các ứng dụng của nó trong lĩnh vực tiền điện tử. Nhưng giờ đây, công nghệ sổ cái kỹ thuật số không thể chỉnh sửa này đã mang lại nhiều công dụng mới – và đây chính là điều mà Aura đã tận dụng để tạo ra một mã thông báo duy nhất giúp khách hàng đảm bảo rằng sản phẩm họ mua là chính hãng.

Blockchain là một công nghệ chuyển động nhanh và nó cũng thực sự phức tạp“Daniela Ott, tổng thư ký của Aura Blockchain Consortium.”Những gì Aura mang lại là làm cho blockchain trở nên dễ dàng đối với các thương hiệu cao cấp. “

Cho đến nay, hơn 20 thương hiệu đã sử dụng phần mềm của Aura, với hơn 17 triệu sản phẩm được đăng ký trên nền tảng này, bà Ott cho biết. “Các thương hiệu này là đối thủ của nhau trên mọi mặt trận, nhưng họ đang làm việc cùng nhau trên công nghệ này để cùng nhau phát triển nhanh hơn, theo cách an toàn nhất.. “

Bản sao kỹ thuật số cho các sản phẩm xa xỉ

Khi tạo “bản sao kỹ thuật số” của những sản phẩm vật chất này như giày hoặc túi, phần mềm của Aura sẽ biên dịch thông tin như loại và xuất xứ của vật liệu, địa điểm và thời gian sản xuất, cũng như số lượng bên trong nó.

Theo bà Ott, xác thực kỹ thuật số này sẽ cung cấp cho người tiêu dùng bằng chứng và bảo vệ mạnh mẽ hơn – tương đương với “lớp mã hóa theo tiêu chuẩn ngân hàng” và “không thể bị làm giảTuy nhiên, bà Ott cũng thừa nhận những hạn chế của blockchain – mức độ tin cậy của thông tin phụ thuộc vào người nhập thông tin và điều đó,nếu thương hiệu không có mối quan hệ tốt với nhà cung cấp, blockchain sẽ không còn hữu ích. “

Mất hàng tỷ USD vì hàng giả, các thương hiệu xa xỉ tìm đến blockchain để xác thực sản phẩm - Ảnh 2.

Là một nền tảng blockchain tư nhân được xây dựng từ đầu, Aura hứa hẹn nền tảng này sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các blockchain công khai. Ngoài ra, bà Ott cho biết, nền tảng này cũng cho phép các thương hiệu kiểm soát những thông tin nào được chia sẻ để giữ an toàn cho thương hiệu và người dùng.

Phần mềm dựa trên đám mây của Aura dự kiến ​​sẽ ra mắt vào đầu năm 2022. Nhờ tính năng plug-in của công nghệ này, các thương hiệu có thể tích hợp nó vào hoạt động của họ. “không cần biết bất cứ điều gì về blockchain. “

Công nghệ thời thượng

Aura không phải là nền tảng duy nhất khi ngày càng có nhiều thương hiệu thời trang tìm đến các công cụ blockchain. Audermars Piguet và Vacheron Constantin cũng đã tham gia vào nền tảng blockchain mã nguồn mở Arianee, trong khi kho lưu trữ ảnh của Karl Lagerfeld đang được xác thực trên blockchain công khai của Lukso Network.

Không chỉ thương hiệu, việc tạo ra mã xác thực cũng là một yếu tố ngày càng quan trọng đối với những người kinh doanh hàng xa xỉ đã qua sử dụng – một thị trường đang ngày càng phát triển. Các nền tảng trực tuyến như Hardly Ever Worn It và Vestiaire Collective đều yêu cầu xác thực sản phẩm trước khi bán chúng – một quy trình gồm nhiều bước bao gồm cả kiểm tra vật lý và kỹ thuật số, người đứng đầu Victoire Boyer Chammard cho biết. bộ phận xác thực tại Vestiaire Collective.

Mất hàng tỷ USD vì hàng giả, các thương hiệu xa xỉ tìm đến blockchain để xác thực sản phẩm - Ảnh 3.

Hàng giả đã có hàng chục năm và vẫn đang tiếp tục phát triểnThông thường, nhóm của Vestiaire có khoảng 60 người để kiểm tra các tài liệu kỹ thuật số, bao gồm cả hình ảnh, trước khi kiểm tra từng mục. Theo bà Chammard, AI và blockchain sẽ giúp ích. tăng tốc quá trình xác thực kỹ thuật số này, hỗ trợ mọi người hơn là thay thế họ trong quá trình xác thực.

Theo bà Ott, không chỉ các sản phẩm thời trang, blockchain còn hữu ích trong các lĩnh vực khác, bao gồm nghệ thuật, mỹ phẩm, nước hoa và đồ nội thất cũng như các sản phẩm phức tạp hơn. Trong tương lai, sổ cái kỹ thuật số của blockchain cũng sẽ giúp lưu trữ thông tin về việc bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, đặc biệt là các sản phẩm cơ khí như xe cộ, giúp xác định tốt hơn giá trị sản phẩm khi bán ra. trở lại chúng.

Đó là lý do tại sao nhà sản xuất ô tô Đức Mercedes-Benz cũng tham gia Aura với tư cách là một trong những thành viên sáng lập và có kế hoạch sử dụng nền tảng này để khám phá các khả năng khác nhau của kỹ thuật số hóa. thương hiệu, chẳng hạn như tạo NFT cho trải nghiệm nghệ thuật kỹ thuật số trên ô tô.

Tham khảo CNN

Leave a Reply

Your email address will not be published.