Mất ngưỡng 1.200 điểm, liệu có khả năng VN-Index sẽ test đáy vào tháng 5?

Rate this post

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/6/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/6, chỉ số VN-Index giảm 36,90 điểm, tương ứng mức giảm 3,03% xuống 1.180,40 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 12,14 điểm, tương đương 4,34% xuống 267,92 điểm.

Dòng tiền đang có xu hướng hỗ trợ xu hướng giảm của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Chỉ số VN-Index giảm điểm từ khi mở cửa đến đóng cửa, kết thúc phiên giao dịch giảm gần 37 điểm so với phiên liền trước. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/19 ngành giảm điểm, trong đó ngành Dầu khí giảm điểm lớn nhất. giảm khi giá dầu thế giới giảm mạnh trong tuần trước.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay họ bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Việc thị trường chứng khoán Việt Nam có thể xuống ngưỡng 1160-1180 khi Fed tăng lãi suất thêm 0,75% đã nằm trong dự báo của BSC. Nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng trong thời điểm này khi dòng tiền đang có xu hướng hỗ trợ xu hướng giảm của thị trường.

Thị trường đang trong sóng điều chỉnh sau khi mất mốc tâm lý 1.300 điểm

(CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Sau hai phiên giao dịch 15/6 và 17/6, test thành công ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm, tôi cho rằng thị trường có thể tiếp tục hướng lên mức cao mới. Tuy nhiên, thị trường đã giảm mạnh trong phiên đầu tuần với thanh khoản cao hơn trung bình 20 phiên gần nhất bên bán áp đảo hoàn toàn bên mua ở thời điểm hiện tại.

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, thị trường đang trong sóng điều chỉnh sau khi mất mốc tâm lý 1.300 điểm trong phiên 10/6 với mục tiêu quanh 1.130 điểm. Vùng hỗ trợ gần nhất của thị trường sẽ là quanh 1.160 điểm, có thể sẽ được kiểm định lại trong phiên tới và kết quả sẽ xác định xu hướng ngắn hạn của thị trường.

Trong kịch bản tích cực, nếu bên mua sôi động hơn và bên bán suy yếu, khó có khả năng thị trường sớm hồi phục để lấy lại mốc tâm lý 1.200 điểm. Qua đó mở ra khả năng phục hồi của thị trường.

Sau phiên giảm mạnh hôm nay, định giá thị trường tiếp tục trở nên hấp dẫn hơn với mức P / E chỉ khoảng 12,5 lần trên cả VN-Index và VN30. Xét về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2022, dự kiến ​​tăng trưởng trên 6%, cũng như tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết, dự kiến ​​đạt trên 20% trong năm nay, đây là một mức định giá hấp dẫn. hướng dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn ”.

Quán tính giảm giá của thị trường đang hiện hữu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Bất chấp động thái hỗ trợ trong phiên trước, thị trường tiếp tục suy yếu trước áp lực bán áp đảo. Với quán tính giảm điểm như hiện nay, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ lùi về vùng 1.150 – 1.160 điểm. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và quan sát diễn biến giao dịch của thị trường tại vùng hỗ trợ. “

Nguy cơ thủng đáy đang tăng lên mức cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“Sau phiên hồi phục nhẹ đầu phiên không thành công, VN-Index đã sớm đảo chiều điều chỉnh và kéo dài dần đà giảm về cuối phiên. Với tín hiệu giảm điểm về cuối phiên, chỉ số chính thức đánh mất vùng hỗ trợ 1200. Đây cũng là vùng then chốt đóng vai trò quyết định trong việc bảo toàn đáy ngắn hạn quanh 115x. Do đó, nguy cơ thủng đáy ngày càng gia tăng và trong kịch bản đó, VN-Index sẽ tiếp tục đi xuống vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo tại khoảng 1120 (+ -20). Nhà đầu tư nên đợi chỉ số tạo đáy và giảm về vùng hỗ trợ đã đề cập trước khi có thể tích lũy một phần các vị thế ngắn hạn trở lại.

Dòng tiền tiếp tục suy yếu cho thấy thị trường vẫn chưa đủ hấp dẫn

(Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể tiếp tục xu hướng giảm trong ngắn hạn và VN-Index có thể kiểm định lại 1.155 điểm trong phiên tới. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn tiếp tục gia tăng cho thấy áp lực giảm giá vẫn còn lớn, điểm tiêu cực là dòng tiền tiếp tục suy yếu ở vùng giá thấp cho thấy mặt bằng thị trường hiện tại vẫn chưa đủ hấp dẫn đối với dòng tiền. Thời gian ngắn. Tuy nhiên, các chỉ báo xung lượng đang quay trở lại vùng quá bán cho thấy lực cầu giá thấp có thể sẽ sớm gia tăng trong một vài phiên tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn là giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường. “

Tâm lý thị trường hiện tại rất khó để đánh giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Phiên giao dịch mở cửa đầu tuần chứng kiến ​​áp lực giảm mạnh ở cả chỉ số và nhiều cổ phiếu cho thấy tâm lý thị trường khá tiêu cực. Ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm đã nhanh chóng bị xuyên thủng vào cuối phiên sáng. Dù lực cầu đã khiến nhiều nỗ lực thu hẹp đà giảm vào đầu phiên chiều, đợt bán tháo diễn ra vào cuối phiên khi nỗ lực giữ ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm không thành công.

VN-Index kết thúc phiên giao dịch ở 1.180,40 điểm (-36,9 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1.225,56 điểm (-32,47 điểm). Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước và đạt hơn 14 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HOSE. Thị trường giảm mạnh với thanh khoản thấp cho thấy lực cầu quá mỏng. Mức độ lan tỏa của thị trường lại ở mức rất tiêu cực khi chỉ có 14% tăng giá; 7% đi ngang và 80% mã giảm giá với số lượng lớn mã giảm sàn. Khối ngoại chuyển sang bán ròng hơn 600 tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung vào các mã: HPG; VND; MWG; ĐCM; VCI; DGC… Mặt khác, họ mua ròng ở các mã sau: VNM; VGC; VHC; CTG; DPM…

Áp lực giảm điểm kèm theo tâm lý hoảng loạn trong phiên hôm nay đã đẩy chỉ số VN-Index dễ dàng phá vỡ ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng 1.200 điểm. Các chỉ số kết thúc phiên giao dịch ở mức thấp nhất cho thấy áp lực giảm điểm trong phiên tới vẫn còn. Trong khi đó, giá nhiều mặt hàng đã hạ nhiệt trong những phiên gần đây, đặc biệt là giá dầu và giá thép, tác động tiêu cực đến một số nhóm ngành, nhưng ngược lại, điều này cũng tạo ra hy vọng giảm áp lực lên lạm phát và tăng trưởng kinh tế. áp lực tăng lãi suất. Sau khi phá vỡ hỗ trợ trên, VN-Index sẽ nhanh chóng tiếp cận hỗ trợ quanh 1.160 điểm vào ngày 17/05/2022.

Với áp lực bán và tâm lý thị trường hiện tại, khó có thể đánh giá khả năng trụ vững của chỉ số trước ngưỡng hỗ trợ này. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng với diễn biến ngắn hạn của thị trường và chiến lược hợp lý vẫn là phòng thủ với tỷ trọng cổ phiếu thấp (<= 50% tài khoản) ”.

VN-Index có thể tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ gần 1.160 – 1.150

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Áp lực cung trên diện rộng khiến chỉ số VN-Index lùi về đóng cửa sát mốc tâm lý 1.180 điểm, giảm 3% so với chốt phiên trước. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức bình quân 20 phiên, đạt hơn 579 triệu cổ phiếu.

Với quán tính giảm mạnh, VN-Index có thể tiếp tục lùi về vùng hỗ trợ gần 1.160 – 1.150 điểm, tương ứng vùng đáy ngắn hạn hình thành vào giữa tháng 5, trước khi tìm điểm cân bằng và phục hồi trở lại. .

Mất ngưỡng 1.200 điểm, liệu có khả năng VN-Index sẽ test đáy vào tháng 5?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước đã không thể giữ được ngưỡng 1.200 điểm sau 2 tuần giảm liên tiếp, áp lực bán diễn ra trên diện rộng khi hàng trăm cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn. Tuần trước, khi chỉ số VN-Index trụ vững trên ngưỡng 1.200 điểm và không mất đáy tháng 5 thì đã có nhiều nhóm cổ phiếu xuyên thủng đáy tháng 5. Sự sụt giảm trong phiên này còn đến từ áp lực bán ròng. rất mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài.

Về mặt kỹ thuật, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ kiểm tra mức đáy của tháng 5 vào ngày mai. Trong trường hợp chỉ số này không giữ được đáy, áp lực bán sẽ còn mạnh hơn. Ở chiều ngược lại, một phiên buộc chỉ số thủng đáy rồi kéo lên tạo nến rút có thể là tín hiệu tích cực để thu hút dòng tiền bắt đáy khi nhiều nhóm cổ phiếu đã giảm sâu kể từ đỉnh như vậy. như cổ phiếu, vật liệu xây dựng, bất động sản…, nhà đầu tư nên quan sát kiểm tra đáy thị trường và xử lý danh mục theo cổ phiếu chứ không nên tham khảo chỉ số chung ”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán do VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có xung đột lợi ích đối với nhà đầu tư khi đưa ra các tuyên bố.

Leave a Reply

Your email address will not be published.