Mẫu xe hủy diệt đế chế ô tô lớn thứ 3 thế giới một thời, cả công ty khổng lồ được bán với giá chỉ 18 USD

Rate this post

Đối với sinh viên kinh tế, sự phá sản của MG Rover là một minh chứng cho thấy rằng ngay cả những đế chế hùng mạnh nhất cũng đi đến hồi kết. Lý do là MG Rover từng là trụ cột của British Leyland, từng là nhà sản xuất xe hơi lớn thứ ba thế giới.

MG Rover được thành lập vào năm 2000, khi Tập đoàn BMW giải thể tập đoàn sản xuất tại Anh. Trong số rất nhiều thương hiệu thuộc sở hữu của BMW vào thời điểm đó, chỉ có Mini được giữ lại và Land Rover được bán cho Ford Motor. Tất cả các thương hiệu còn lại tập hợp dưới sự bảo trợ của MG và Rover và tạo nên MG Rover.

BMW đã mua MG-Rover và chi hơn 7 tỷ USD. Kết quả bất ngờ là BMW đã bán thương hiệu Rover và nhà máy Longbridge cho một tập đoàn tài phiệt là Pheonix Group với giá chỉ 18 USD.

BẮT ĐẦU vinh quang

MG và Rover từng được ví như một viên ngọc quý trên vương miện của ngành công nghiệp xe hơi Anh quốc. Nhà thiết kế ô tô nổi tiếng Peter Stevens là người gắn liền với sự tồn vong của thương hiệu.

Trong quá khứ, MG đã khá thành công với việc nâng cấp các dòng xe cũ của Rover thành các sản phẩm mới, công suất lớn. Được khích lệ bởi thành quả đạt được, MG bắt đầu chế tạo mẫu sedan dẫn động cầu trước, trang bị động cơ V8 với tham vọng cạnh tranh với những tên tuổi hàng đầu như Porsche, Jaguar và Maserati.

Những chiếc xe của MG Rover ra đời trong lò siêu xe của Ý. Sau khi mua lại nhà sản xuất Mangusta, các giám đốc điều hành của MG đã tiến hành điều chỉnh Qvale để trở thành một chiếc xe thể thao đặt hàng hoàn toàn mới.

Mô hình sai lầm đã phá hủy đế chế ô tô lớn thứ ba thế giới một thời, cả công ty khổng lồ chỉ được bán với giá 18 USD - Ảnh 1.

Một thiết kế khác của MG Rover. Ảnh: Lantabrand

Ý định ban đầu là đặt huy hiệu MG ở mặt trước của thiết kế hiện có, nhưng Peter sớm nhận ra điểm không phải vậy. “Chiếc xe trông giống như một con ếch bị bẹp dúm, và tôi nghĩ điều đó hoàn toàn sai lầm. Nó thực sự xấu xí và có vấn đề”, anh nói.

Chiếc xe Ý không thành công nhưng thiết kế mới của Mangusta được kỳ vọng sẽ giúp MG thâm nhập thị trường Mỹ. Vì xe đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn cần thiết.

Quyết định được đưa ra, nhóm sản xuất phải làm lại khung xe nguyên bản. Được thiết kế bởi nhà thiết kế Công thức 1 Enrique Scalabroni, thân xe mới bao gồm các phần thép cắt laser được gấp lại và sau đó hàn lại với nhau, mang lại độ linh hoạt cao cho một thiết kế thân xe mới. Chỉ một số thành phần đã được giữ lại từ thiết kế ban đầu. Peter giải thích: “Chúng tôi giữ lại kính chắn gió và cần gạt nước, vì đó là một phần quan trọng của thị trường Mỹ.

SỰ RA ĐỜI CỦA CHIẾC XE “Hủy diệt”

MG đã công bố X80 tại Triển lãm Ô tô Frankfurt năm 2001. X80 được quảng cáo là một chiếc coupe thể thao hiệu suất cao sang trọng mới tuyệt đẹp, được thiết lập để thách thức thị trường xe thể thao lâu đời trên thế giới. Với thông số kỹ thuật cao và đặc tính hiệu suất cao, những chiếc Porsche, Maseratis và Jaguars sẽ phải lo lắng. Vào thời điểm đó chiếc xe được rao bán với giá khoảng 50.000 bảng Anh.

MG dự định chế tạo 2000 chiếc MG X80 mỗi năm, với việc sản xuất diễn ra tại Longbridge thay vì Qvale Modena. Tuy nhiên, chiếc xe không tạo được nhiều ấn tượng và cần được tân trang thêm.

Mô hình sai lầm đã phá hủy đế chế ô tô lớn thứ ba thế giới một thời, cả công ty khổng lồ chỉ được bán với giá 18 USD - Ảnh 2.

Mẫu X80. Ảnh: Hotcars

Để có được thân xe bằng sợi carbon tiên tiến, các tấm này được cắt và ngâm tẩm trên Isle of Wight, trước khi được vận chuyển bằng xe tải lạnh đến Ý. Tại đây chúng được đặt và hoàn thiện thành các tấm thân. Điều này hóa ra lại mang lại lợi nhuận, vì các kỹ thuật xây dựng tiên tiến đã giúp giảm 13% trọng lượng của chiếc xe.

Khi những chiếc xe gần như hoàn thiện sẽ được vận chuyển đi sơn. Nội thất và các chi tiết của mẫu xe này được giao cho những người thợ lành nghề nhất. Peter nói: “Nhìn chung, quá trình sản xuất diễn ra khá nhanh chóng và mất khoảng ba tuần để sản xuất một chiếc xe hơi.

Theo như những gì công chúng lo ngại, X80 vẫn không chinh phục được thị trường. Nhưng chiếc xe mới, được đổi tên thành MG XPower SV, ra mắt công chúng vào ngày 22 tháng 10 năm 2002 tại Triển lãm Ô tô Quốc tế ở Birmingham.

MISTAKES TIẾP TỤC CỦA MISTAKES

X80 ban đầu được đón nhận nồng nhiệt, nhưng giá bán cao hơn so với thời điểm nó được công bố lần đầu. “Chúng tôi thiết kế chiếc xe để bán với giá khoảng 52.000 bảng Anh, với hóa đơn nguyên vật liệu khoảng 35.000 bảng Anh. Nhưng khi nó ra mắt, chúng có giá 65.000 bảng Anh. Tôi nghĩ đó là một sai lầm”, Peter thừa nhận.

Không dừng lại ở đó, một chiếc SV-R đã được trình làng tại Geneva Motor Show 2004. Chiếc xe này sử dụng động cơ Ford V8 5.0 lít và có giá 82.000 bảng Anh. Điều này khiến xe của MG Rover thua kém các đối thủ vì giá bán quá đắt ..

Mô hình sai lầm đã phá hủy đế chế ô tô lớn thứ ba thế giới một thời, cả công ty khổng lồ chỉ được bán với giá 18 USD - Ảnh 3.

MG XPower SV-R không đáng giá 83.000 bảng Anh. Ảnh: MSN Autos

Rõ ràng, mô hình này sẽ không bao giờ cứu được MG. Bất chấp những nỗ lực hết sức của ban lãnh đạo để giải cứu doanh nghiệp, nhờ sự can thiệp của Chính phủ Anh và khả năng liên doanh với các nhà sản xuất nước ngoài, công ty vẫn buộc phải đóng cửa hoạt động kinh doanh. . Ngày 8 tháng 4 năm 2005, thương hiệu chính thức đóng cửa. Không dừng lại ở đó, MG còn gánh khoản nợ lên tới hơn 1,4 tỷ bảng Anh.

Theo thống kê, tổng cộng chỉ có 82 chiếc được sản xuất. Nhà thiết kế Peter cho rằng đó là một cơ hội bị bỏ lỡ. “Nếu công ty không thất bại, nó có thể đã hoạt động tốt. Đó là một trong những sản phẩm khiến tôi tự hào”, anh giải thích. “Thân xe thực sự tốt, và đường dệt của các tấm thân bằng sợi carbon không xuất hiện trong sơn – không giống như những chiếc xe khác vào thời điểm đó.”

Công bằng mà nói, MG XPower SV-R không phải là một chiếc xe quá tệ. Tuy nhiên, nó không đáng với 83.000 bảng Anh mà nhà sản xuất tính phí. Chính sai lầm chiến lược khi phát triển dòng xe này là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của hãng xe Anh quốc.

Sợi tổng hợp

https://cafef.vn/mau-xe-sai-lam-huy-hoai-ca-de-che-o-to-lon-thu-3-the-gioi-mot-thoi-ca-cong-ty- khong-lo-bi-ban-lai-voi-gia-chi-18-usd-20220629112028419.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.