Mê mẩn Mac, Apple ‘bỏ bê’ iPhone

Rate this post

04/07/2022 10:16 GMT + 7

iPhone và Đồng hồ Apple phải xếp sau Mac khi nói đến sự phát triển của bộ vi xử lý bên trong Apple.

Những con chip do Apple tự phát triển đã khuấy động ngành công nghiệp vi xử lý cho máy tính cá nhân, thúc đẩy doanh số máy tính để bàn và máy tính xách tay, buộc các đối thủ phải tìm giải pháp mới. Chỉ trong 1,5 năm, Apple đã tung ra 5 dòng chip mới cho Mac, từ M1 đến M1 Ultra, M2. Trong năm tới, Bloomberg dự đoán công ty sẽ tung ra nhiều sản phẩm hơn, bao gồm M2 Pro, M2 Max, M2 Ultra và M3.

Mê mẩn Mac, Apple 'bỏ bê' iPhone
Apple đã công bố chip M2 tại WWDC 2022. (Ảnh: Getty Images)

Để làm được như vậy, bộ phận kỹ thuật bán dẫn của Apple đã phải phân bổ rất nhiều nguồn lực thử nghiệm, phát triển và sản xuất cho Mac. Nó phần nào ảnh hưởng đến các sản phẩm khác. Kết hợp với tắc nghẽn nguồn cung, nó đã dẫn đến tiến độ phát triển chip cho iPhone, Apple Watch và modem di động chậm hơn.

Năm nay, lần đầu tiên kể từ khi Apple thiết kế bộ vi xử lý của riêng mình, công ty sẽ không nâng cấp chip trong iPhone. Dòng iPhone 14 cơ bản vẫn sử dụng chip A15 từ năm ngoái, chỉ có phiên bản Pro được sử dụng chip A16 mới. Apple Watch cũng được dự báo sẽ duy trì hiệu suất xử lý chung như 2 năm trước, điều chưa từng xảy ra trước đây. Chip S8 trong Apple Watch Series 8 mạnh ngang với S7 2021 và S6 2020.

Hiệu suất của chip iPhone không quá chênh lệch trong những năm gần đây. Mặc dù chip A15 trên iPhone 13 mạnh hơn, bao gồm chip đồ họa mới, thiết kế CPU mới tập trung vào hiệu quả và giải mã video tốt hơn, Apple không bận tâm so sánh tốc độ của nó với A14. Thay vào đó, công ty chỉ tập trung vào việc làm cho chip A15 nhanh hơn 50% so với chip đối thủ. Điều này khác với thông lệ khi Apple thường thích “khoe” chip iPhone mới nhanh hơn chip iPhone cũ từ 20% đến 50%.

Nhà sản xuất iPhone cũng phải vật lộn với modem di động. Theo nhà phân tích Ming Chi Kuo, dự án phát triển modem của Apple đã thất bại. Những người trong ngành dự đoán rằng vào năm 2023 hoặc 2024, modem này có thể ra đời vì công ty mới bắt đầu dự án từ khoảng năm 2019. Chế tạo chip kết nối các tháp 2G, 3G, 4G, 5G trên toàn thế giới. Nhu cầu là rất phức tạp, bất kể nó tốt hơn hoặc tốt hơn của Qualcomm.

Rõ ràng, Apple cần quảng bá Mac vì doanh số dòng sản phẩm này không khả quan trong những năm trước. Tuy nhiên, 60% doanh thu của Apple đến từ các thiết bị khác. Trong khi đó, bộ phận chip của công ty được một số kỹ sư cho là quá căng thẳng. Mặc dù tiếp tục mở rộng ra toàn cầu, nhóm nghiên cứu đã mất rất nhiều tài năng trong vài năm qua.

Hiện tại, Apple đang sử dụng chip được phát triển cho Mac trong iPad và các thiết bị đeo thực tế hỗn hợp sắp tới. Con chip trong Apple Watch cũng xuất hiện trong HomePod. Điều đó có nghĩa là công ty không phải sản xuất chip riêng cho iPad, tai nghe và HomePod.

Tuy nhiên, có những thứ Apple không thể kiểm soát hoàn toàn, bao gồm cả việc cung cấp chip. TSMC đang sản xuất hầu hết các chip cho công ty, điều này có thể dẫn đến một số sự chậm trễ trong quá trình phát triển chip. Một yếu tố khác là chi phí. Cuộc khủng hoảng chất bán dẫn đã làm tăng đáng kể chi phí sản xuất và vận chuyển các linh kiện. Việc “để dành” chip A16 cho iPhone 14 Pro cao cấp, đắt tiền hơn sẽ giúp Apple vượt qua gánh nặng chi phí mà không cần phải chuyển cho khách hàng. Tương tự, sử dụng chip cũ cho Apple Watch sẽ giúp giảm chi phí.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Apple bất ngờ tăng giá iPhone và iPad tại Nhật Bản

Apple bất ngờ tăng giá iPhone và iPad tại Nhật Bản

Trong một động thái bất thường, Apple đã tăng giá iPhone và iPad tại Nhật Bản do đồng yên giảm giá mạnh trong năm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published.