Mẹo chăm sóc móng đúng cách

Rate this post

Cắt móng tay ngay sau khi tắm, cắt theo chiều ngang và dũa tròn mép móng, không cắt lớp biểu bì ở gốc móng… sẽ giúp móng tay, móng chân luôn khỏe mạnh.

Cắt và dũa móng là cách tự chăm sóc móng đơn giản và quan trọng. Móng tay được cắt ngắn sẽ ngăn được bụi bẩn và vi khuẩn, tránh nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, việc cắt đúng kỹ thuật giúp ngăn ngừa các vấn đề như xước ở khóe móng, móng chân mọc ngược.

Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa móng tay là ngay sau khi tắm xong. Nếu không được, hãy ngâm móng tay trong nước ấm vài phút để làm mềm.

Cần sử dụng các dụng cụ như kìm (kìm) cắt chuyên dụng, dũa … phù hợp với móng tay, móng chân. Bạn nên khử trùng dụng cụ hàng tháng. Để khử trùng, ngâm một bàn chải nhỏ trong cồn 70% đến 90%, sau đó dùng bàn chải để cọ rửa dụng cụ. Rửa sạch dụng cụ trong nước nóng và lau khô hoàn toàn trước khi cất giữ.

Khi cắt tỉa móng tay, hãy cắt theo đường thẳng. Dùng dũa móng tay hoặc bảng nhám để bo tròn các cạnh ở các góc. Điều này giúp giữ cho móng chắc khỏe và ngăn không cho móng dính vào các vật dụng như quần áo hoặc đồ đạc.

Để giảm nguy cơ móng chân mọc ngược, hãy cắt ngang các móng chân. Móng chân mọc chậm hơn móng tay nên không cần cắt tỉa thường xuyên. Với các cạnh của móng tay cũng cần dũa hoặc máy chà nhám để làm cho chúng mịn. Nên giũa móng cùng chiều vì dũa qua lại nhiều hướng có thể làm mỏng và yếu móng.

Giữ lại lớp biểu bì của móng tay. Lớp biểu bì bảo vệ nền móng, vì vậy hãy tránh cắt hoặc đẩy lớp biểu bì trở lại. Khi cắt lớp biểu bì, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập, gây nhiễm trùng và có thể mất nhiều thời gian để hồi phục.

Kem dưỡng ẩm sau cắt tỉa giúp làm mềm móng. Điều này đặc biệt quan trọng ở những nơi không khí khô, vì móng tay dễ tách ra khi chúng khô.

Móng tay phản ánh sức khỏe tổng thể. Một số thay đổi xảy ra trên móng tay có thể là dấu hiệu của bệnh ác tính hoặc nhiễm trùng, mặc dù hầu hết là lành tính. Khi có sự thay đổi về màu sắc, kết cấu hoặc hình dạng của móng tay, hãy đến gặp bác sĩ da liễu.

TS Phan Vũ Lâm Phương

Khoa Da liễu – Thẩm mỹ, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published.