Meta, TikTok có thể bị kiện ở California nếu áp dụng tính năng gây nghiện cho người dùng trẻ

Rate this post

Theo WSJ, các công ty truyền thông xã hội có thể bị luật sư chính phủ ở California kiện nếu họ sở hữu các tính năng gây hại cho trẻ em và thanh niên.

Theo đó, tổng chưởng lý bang và luật sư tại 4 thành phố lớn nhất của California sẽ có quyền khởi kiện Snap, Meta, chủ sở hữu của nền tảng Instagram cũng như TikTok, thuộc sở hữu của công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc. . Dự luật sẽ được áp dụng khi các công tố viên tin rằng một số tính năng nhất định đang bị lợi dụng và khiến trẻ vị thành niên “nghiện” mạng xã hội.

Trong một dự luật được Quốc hội bang thông qua vào tháng Năm, phụ huynh có quyền kiện các công ty truyền thông xã hội với mức phí tối thiểu 1.000 USD cho mỗi nguyên đơn trong một vụ kiện tập thể. Tình trạng “nghiện” được định nghĩa là khi trẻ em sử dụng mạng xã hội quá mức, từ đó ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần, tình cảm và sự phát triển. Tuy nhiên, sau khi sửa đổi, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện tiểu bang đã quyết định rằng chỉ các luật sư của chính phủ mới có thể nộp đơn kiện.

Do đó, các công ty công nghệ sẽ phải đối mặt với hình phạt dân sự lên đến 25.000 đô la cho mỗi vi phạm hoặc 250.000 đô la vì cố ý sử dụng các tính năng có hại. Theo WSJ, dự luật này sẽ sớm được bỏ phiếu vào ngày hôm nay.

Theo Technet, nếu phiên bản trước của dự luật được thông qua, các công ty công nghệ có thể phải chi hàng trăm triệu USD và buộc phải loại trẻ em và thanh thiếu niên ra khỏi danh sách mục tiêu. chi tiêu để tránh rủi ro.

Meta, TikTok có thể bị kiện ở California nếu áp dụng tính năng gây nghiện cho người dùng trẻ - Ảnh 1.

“Làm thế nào để xác định chính xác rằng các vụ kiện đến từ California? Các trang web và nền tảng không chỉ có sẵn ở tất cả các bang, mà còn trên toàn thế giới, ”Dylan Hoffman, Giám đốc điều hành của Technet ở California, cho biết thêm rằng ông muốn làm việc với các nhà lập pháp về một dự luật riêng quy định các tính năng phù hợp với trẻ em.

Đại diện của Snap, Twitter và ByteDance từ chối bình luận. Trong khi đó, một đại diện của Meta cho biết dự luật khó có thể khuyến khích các công ty thực hiện những thay đổi có ý nghĩa. Những người ủng hộ quyền riêng tư trên mạng xã hội cũng phản đối dự luật, nói rằng nó có thể làm mờ ranh giới giữa trách nhiệm pháp lý và quyền tự do ngôn luận.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng dự luật là cần thiết, bởi họ sẽ thúc đẩy các công ty truyền thông tối ưu hóa thời lượng xem màn hình của trẻ em để sức khỏe tâm lý của trẻ được đảm bảo nhất có thể. .

“Tôi không quan tâm liệu có ai bị kiện hay không”, một người bình luận. “Tôi chỉ muốn tạo động lực để các công ty truyền thông ngừng sử dụng các tính năng có hại cho trẻ em.”

Đề xuất của California là động thái mới nhất của các nhà lập pháp bang trong nỗ lực điều chỉnh các công ty công nghệ. Trước đó, một dự luật cũng đã được Cơ quan lập pháp Minnesota thông qua nhằm cấm các công ty truyền thông xã hội sử dụng thuật toán với trẻ em.

Meta, TikTok có thể bị kiện ở California nếu áp dụng tính năng gây nghiện cho người dùng trẻ - Ảnh 2.

Với nhiều chuyên gia tâm lý, gợi ý trên được cho là cần thiết, nhất là trong bối cảnh ngày càng nhiều thanh thiếu niên “nghiện” mạng xã hội, đặc biệt là TikTok.

Theo giáo sư Scott Galloway của Đại học New York, trung bình mỗi người dành 11 phút mỗi lần truy cập để “lướt” 26 video TikTok, mỗi video kéo dài 15 giây. Anh cho rằng 26 là con số hoàn hảo để TikTok thu thập nhiều dữ liệu từ người dùng hơn các công ty khác.

“Nếu ví dữ liệu là loại dầu mới, thì chắc chắn, TikTok đang cung cấp loại dầu chất lượng cao nhất trên thế giới”, Guardian nhận xét.

https://cafebiz.vn/meta-tiktok-co-the-bi-kien-tai-california-neu-ap-dung-cac-tinh-nang-gay-nghien-cho-nguoi-dung-tre-20220629095855409. chn? fbclid = IwAR3edFVHOlg7vceQiLRUJ3OJzvQgPmgv1oMa_PG5Ih8rSE2Df6nH-B0pcCg

Leave a Reply

Your email address will not be published.