Metaverse và Web3 tạo ra giá trị gì trong nền kinh tế kỹ thuật số?

Rate this post

Metaverse và Web3 tạo ra giá trị trong nền kinh tế kỹ thuật số - Ảnh 1.

Công nghệ kỹ thuật số Metaverse và tương lai. Ảnh chụp màn hình.

Web3 là thế hệ thứ ba của Internet và là một mạng máy tính phi tập trung hơn là một mạng tập trung. Điều này có nghĩa là nó không có lỗi và không có cơ quan trung ương nào có thể kiểm soát luồng thông tin.

Chúng ta không nên nhầm lẫn Metaverse với Web3, Metaverse dùng để chỉ một thế giới Internet song song dựa trên thực tế ảo, nơi người dùng có thể tương tác với nhau và các đối tượng kỹ thuật số trong không gian 3D. Trong khi đó, Web3 thiên về công nghệ và khái niệm blockchain, bao gồm danh tính kỹ thuật số, hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (dApps). Theo Statista, thị trường Metaverse toàn cầu trị giá 47,48 tỷ USD vào năm 2022 và dự kiến ​​sẽ tăng lên 678,7 tỷ USD vào năm 2030.

Nhiều người tin rằng Metaverse là một kế hoạch đầu cơ của tương lai, nhằm kết nối thế giới kỹ thuật số với thế giới vật chất. Nó mang mọi người lại với nhau trong một không gian ảo, được chia sẻ để tương tác và sáng tạo.

Theo Forbes, Richard Entrup – cố vấn khởi nghiệp kiêm nhà đầu tư toàn cầu và lãnh đạo công nghệ – chia sẻ: “Tôi cảm thấy thật thú vị khi nghe những bình luận tiêu cực được đưa ra về Metaverse. Gần đây tôi đã có một bài nói chuyện về chủ đề này. Nhiều giám đốc điều hành CNTT lớn tuổi bày tỏ lo ngại rằng con cái chúng ta đã sử dụng mạng xã hội và chơi game quá nhiều và Metaverse sẽ chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề. Tôi không muốn quan tâm đến điều đó vì đó chỉ là cách chúng ta sử dụng nó. Sẽ thật tiếc nếu bỏ lỡ Web3 và tôi tin rằng các công ty lớn cũng vậy. Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể đạt được tăng trưởng doanh thu, lợi thế cạnh tranh và cải thiện trải nghiệm khách hàng thông qua việc áp dụng Metaverse. ”

Trên thực tế, Web3 vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu khi nó chưa được công chúng chấp nhận. Khi các công ty sử dụng Web3 tiếp tục phát triển, nó sẽ dần được chào đón nhiều hơn. Theo Forbes, các công ty như Ferrari, Nike và Red Bull đã tự quảng cáo mình trong thế giới ảo để tạo ra sự nhận biết và hứng thú trong sản phẩm của họ.

Ngoài ra, Web3 còn được sử dụng để phát triển các kênh dịch vụ khách hàng và tạo ra các dòng doanh thu và mô hình kinh doanh mới. Các trò chơi như Decentraland và The Sandbox đã làm nổi bật các luồng doanh thu mới được tạo ra từ trải nghiệm Web3.

Khi công nghệ tiến bộ, nhiều ngành khác có thể sẽ bắt đầu khám phá và triển khai các trường hợp sử dụng Web3 để tạo ra giá trị mới cho doanh nghiệp của họ. Bao gồm nghệ thuật, truyền thông xã hội, giải trí, chăm sóc sức khỏe, thời trang và khu vực công.

Không thể phủ nhận rằng Web3 có khả năng tác động rất lớn đến các ngành công nghiệp. Để đi trước xu hướng, các doanh nghiệp cần bắt đầu thử nghiệm và triển khai các công nghệ Web3. Bằng cách đó, họ sẽ có thể tạo ra trải nghiệm mới cho khách hàng và tăng hiệu quả và tính minh bạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published.