Mở ra nhiều cánh cửa cho 21.000 học sinh TP.HCM không đậu vào lớp 10 công lập

Rate this post

Nhiều cánh cửa mở ra cho 21.000 học sinh TP.HCM không vào được lớp 10 công lập - Ảnh 1.

Học sinh xem điểm thi vào lớp 10 do Sở GD-ĐT TP.HCM công bố – Ảnh: NHƯ HÙNG

Điều này có nghĩa là 21.000 học sinh sẽ không vào lớp 10 công lập. Con đường nào sau khi tốt nghiệp trung học dành cho bạn?

Hướng mở rộng

Chuyên gia tâm lý Đào Lê Hòa An – người sáng lập ứng dụng hỗ trợ học sinh chọn ngành, chọn việc JobWay – cho rằng việc “phải vào được lớp 10 công lập bằng mọi giá” đã cũ. Khái niệm này phổ biến cách đây khoảng 15 năm khi có khoảng cách giữa trường công lập và trường tư thục, trường dạy nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên về chất lượng giảng dạy.

Tuy nhiên, những năm gần đây, nhờ quá trình xã hội hóa giáo dục, khoảng cách này dần được thu hẹp, từ đó mở ra đối với các bạn trẻ sau khi hoàn thành chương trình lớp 9. nhiều cửa.

Ngoài các trường THPT ngoài công lập, hướng vào các trung tâm giáo dục thường xuyên hay trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên cũng là điều đáng quan tâm đối với các em tốt nghiệp THCS.

Bà Phạm Thị Thúy Nhài, Phó giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Giáo dục thường xuyên Tân Bình cho rằng, các trung tâm giáo dục thường xuyên không còn chỉ là nơi phụ đạo học sinh yếu kém. Thời gian qua, nhiều học sinh có học lực khá giỏi vẫn chủ động chọn thầy quan hệ tình dục thường xuyên.

Bà Nhài lý giải, chương trình học của hệ này tuy vẫn được xây dựng trên khung kiến ​​thức chung của Bộ GD-ĐT nhưng giảm tải nhiều môn con. Những năm gần đây, học sinh hệ giáo dục thường xuyên của hệ trung học phổ thông chỉ học bảy môn cơ bản là toán, lý, hóa, văn, sinh, sử, địa. Đối với học sinh có học lực trung bình thì khối lượng này là vừa phải.

Riêng đối với học sinh có học lực khá, giỏi, việc giảm học các môn phụ giúp học sinh có nhiều thời gian đầu tư cho các môn học mà mình thích như nghệ thuật, thể thao, hoạt động xã hội.

“Một số học sinh dành thời gian rảnh để ôn thi tốt nghiệp chuyên sâu rồi xét tuyển vào các trường đại học lớn. Ngày càng có nhiều trường hợp học sinh chuyển từ hệ công lập, quốc tế sang hệ giáo dục thường xuyên để giảm áp lực học tập và có thời gian để trau dồi sở thích và tài năng “- Bà Nhài nói.

Học nghề kết hợp học văn hóa

Một con đường tiềm năng khác cho học sinh sau lớp 9 là vào các trường dạy nghề với sự kết hợp của chương trình dạy nghề và văn hóa (thường được gọi là 9+).

TS Phạm Hữu Lộc – hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM – cho biết hiện mỗi năm hệ 9+ của trường thu hút khoảng 3.500 học sinh tốt nghiệp THCS. Các em có thể vừa học nghề vừa học các môn trong chương trình THPT để liên thông từ hệ trung cấp lên cao đẳng.

Trường ký hợp đồng với trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn dạy các môn văn hóa theo quy định của Bộ GD & ĐT, những thí sinh có nguyện vọng tích lũy đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT, từ đó đăng ký xét tuyển. đến các trường đại học khác. trường đại học.

Ông Lộc thông tin, hiện trường đang đào tạo khoảng 45 nghề thuộc hệ 9+. Học sinh được lựa chọn từ nhiều loại khác nhau. Đa số các bạn thích theo các ngành kỹ thuật như cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, ô tô.

Một số chuyên ngành như kinh tế, ngoại ngữ cũng được nhiều sinh viên yêu thích. Sau khi tốt nghiệp, tỷ lệ có việc làm của sinh viên luôn ở mức cao. Những người khác chọn chuyển tiếp lên các cấp học cao hơn như cao đẳng và đại học.

“Không phải học nghề là con đường cụt như nhiều người vẫn nghĩ, ngược lại, học sinh vừa được học thoải mái hơn với các môn văn hóa, vừa được tiếp xúc, thực hành nghề nghiệp ngay từ lớp 10.

Nhà trường và phụ huynh cũng phối hợp rất nhịp nhàng để hỗ trợ hiệu quả nhất cho các em học sinh đang trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Mỗi lớp đều có giáo viên chủ nhiệm và sinh hoạt hàng tuần. Nhà trường liên tục gửi kết quả học tập của học sinh qua tin nhắn. Vì vậy, phụ huynh có thể yên tâm nếu chọn trường nghề 9+ ”, ông Lộc nói.

Hỗ trợ học phí

ThS Võ Long Triều – Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức – cho biết, các ngành đào tạo thế mạnh của hệ 9+ là ô tô, kế toán, điện, nhà hàng – khách sạn.

Học sinh tốt nghiệp THPT chọn học nghề sẽ được hỗ trợ gần như 100% học phí. Ngoài ra, các em còn có nhiều cơ hội thực tập, thực tập hưởng lương tại các doanh nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Theo ông Triều, những em có năng lực, có thiên hướng hành nghề có thể mạnh dạn theo học các trường nghề sau lớp 9. Ngày nay, hệ thống trường dạy nghề đang được nâng cấp về cơ sở vật chất và đồng thời cập nhật. , mở rộng chương trình đào tạo.

“Ở các nước tiên tiến, đây là hướng đi được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh lưu ý nên cho học sinh chọn nghề theo sở thích, đam mê của mình. Bởi nếu không, các em sẽ dễ chán nản, muốn bỏ cuộc. khi tôi bắt đầu học ”, anh Triều nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.