Mỏ Tê Giác Trắng đạt mốc sản lượng 100 triệu thùng dầu

Rate this post


BNEWSThành công của mỏ Tê Giác Trắng khi đi vào hoạt động là nhờ chiến lược phát triển mỏ, quản lý động lực mỏ và đặc biệt là phát triển mỏ theo từng giai đoạn để giảm thiểu rủi ro.

Mỏ Tê Giác Trắng đã chính thức đạt sản lượng 100 triệu thùng dầu, đánh dấu kết quả của chiến lược phát triển mỏ ưu việt của Công ty Liên doanh Hoàng Long – Hoàn Vũ (HL-HV JOCs).
Có thể nói, đây là một dấu mốc vô cùng quan trọng và ý nghĩa đối với tập thể lãnh đạo và cán bộ, nhân viên HL-HV JOCs sau 24 năm hình thành và phát triển. Từ đây, HL-HV JOCs chính thức trở thành một trong 5 công ty dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam đạt sản lượng khai thác 100 triệu thùng.

Hiện tại, HL-HV JOCs là nhà sản xuất dầu khí lớn thứ ba đóng góp vào sản lượng dầu trong nước, và đã vươn lên vị trí thứ hai cách đây vài năm. Tính đến nay, tổng doanh thu của HL-HV JOCs đạt 8,3 tỷ USD (khoảng 200 nghìn tỷ đồng), nộp ngân sách nhà nước hơn 2,8 tỷ USD (tương đương 65 nghìn tỷ đồng).

Ngoài ra, cột mốc sản xuất 100 triệu thùng dầu của mỏ Tê Giác Trắng cũng khẳng định sự hợp tác hiệu quả giữa các bên trong việc triển khai các hoạt động dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam, trong đó có PVEP (Việt Nam). , PTTEP (Thái Lan), SOCO (Anh), OPECO (Mỹ) và đặc biệt là vai trò quản lý, giám sát của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đại diện nước chủ nhà.

Đồng thời, hoạt động của các HL-HV JOCs tại mỏ Tê Giác Trắng cũng góp phần giữ vững và khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.
Theo đại diện của HL-HV JOCs, thành công của mỏ Tê Giác Trắng đi vào hoạt động là nhờ vào chiến lược phát triển mỏ, quản lý động lực mỏ và đặc biệt là phát triển mỏ theo từng giai đoạn để giảm thiểu rủi ro. .
Thực tế là địa chất công nghệ mỏ Tê Giác Trắng rất phức tạp, việc lựa chọn vị trí giếng gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, các hồ chứa nước và dầu đan xen nên hàm lượng nước của các giếng đều lên tới 80-90%, gây khó khăn cho công tác quản lý hiện trường …
Tuy nhiên, với nhiều giải pháp hữu hiệu của HL-HV JOCs, dòng dầu khí thương mại đầu tiên từ giàn TGT-H1-WHP tại mỏ Tê Giác Trắng đã bắt đầu được khai thác vào lúc 6h55 ngày 22/02. 8/2011, sớm hơn kế hoạch 12 ngày; khối H4 ngày 6/7/2012, sớm 56 ngày và khối H5 ngày 13/8/2015, sớm hơn 75 ngày so với kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ngoài ra, HL-HV JOCs đã có kế hoạch hoàn thiện giếng phù hợp với điều kiện địa chất, góp phần đáng kể vào việc tăng sản lượng hàng năm. Điều này cho phép can thiệp tốt như nổ mìn bổ sung và ngăn chặn tầng chứa nước với chi phí thấp nhưng tăng đáng kể sản lượng. Cụ thể, trong 11 năm qua kể từ dòng dầu đầu tiên ở lô H1, HL-HV JOCs đã hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất được Ủy ban quản lý lô 16-1 phê duyệt 10 năm là 10 năm.
Đặc biệt, việc lựa chọn vị trí giếng đan dày cẩn thận, hiệu quả, phù hợp với điều kiện địa chất của mỏ, mô hình mỏ là một thành công lớn trong công tác địa chất. Cụ thể nhất, năm 2021, việc lựa chọn đối tượng khai thác cho giếng H1-4PST1 là một điển hình khi tất cả các giếng đều được khai thác với hàm lượng nước lên đến 80-90%. Giếng này là 0%.

Có thể nói, đây là bài học cho phương pháp chọn đối tượng khoan dày không chỉ ở mỏ Tê Giác Trắng và xem xét nhân rộng các mỏ khác có cấu tạo địa chất tương tự.
Hơn 22 năm qua, tập thể người lao động HL-HV JOCs đã không ngừng nỗ lực cho công tác tìm kiếm, thăm dò, đánh giá, phát triển và khai thác mỏ Tê Giác Trắng. Việc vận hành và bảo dưỡng thiết bị được thực hiện tốt đã giúp công ty duy trì thời gian hoạt động liên tục ở mức cao, bình quân đạt 98,3% trong 11 năm qua.

Đặc biệt, chính tinh thần lao động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, không ngừng áp dụng các sáng kiến ​​cải tiến kỹ thuật vào sản xuất của người lao động đã góp phần quan trọng trong việc giảm giá thành, tăng sản lượng. Khai thác tại mỏ Tê Giác Trắng.
Tính đến nay, HL-HV JOCs đã có hàng chục sáng kiến ​​cải tiến kỹ thuật được công nhận cấp Tổng công ty PVEP và cấp Tập đoàn. Trong đó, đặc biệt nhất là sáng kiến ​​phát triển mỏ bằng cách liên kết với các mỏ khác sử dụng thừa công suất, tạo điều kiện cho các mỏ khác liên kết phát triển nhằm giảm chi phí đầu tư. Ban đầu, đây là mỏ Hải Sư Đen / Hải Sư Trắng thuộc sở hữu của nhà điều hành Thăng Long JOC. Kết quả là dự án đã làm lợi cho nhà nước hàng trăm triệu đô la.
Hiện tại, Tê Giác Trắng đang trong giai đoạn khai thác cuối cùng của mỏ, sản lượng tại các giếng cổ đã bắt đầu giảm mạnh, nhiều giếng bị ngập đến 95% … Trong bối cảnh đó, việc phát triển của mỏ đặt ra rất nhiều của những thách thức. nhiều thách thức đối với HL-HV JOCs.
Chia sẻ về kế hoạch của công ty trong giai đoạn tới, Tổng giám đốc HL-HV JOCs Đặng Việt Long cho biết, việc gia hạn hợp đồng dầu khí nhằm tăng lợi ích của nước chủ nhà và các bên tham gia hợp đồng dầu khí. Gas là ưu tiên số 1 của công ty.

Bởi vì một khi hợp đồng đã được gia hạn, thời gian có hiệu lực lâu hơn, việc thăm dò các công trình nhỏ hơn sẽ được ưu tiên và phát triển trên cơ sở hệ thống công nghệ có sẵn.

Đồng thời, công ty sẽ quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh áp dụng các sáng kiến ​​cải tiến kỹ thuật nhằm tối ưu hóa chi phí; nghiên cứu các giải pháp khai thác tận thu để tăng trữ lượng khai thác, nâng cao hệ số thu hồi dầu của mỏ ở giai đoạn cuối của tuổi thọ mỏ. /.

>> Phong trào thi đua lao động sáng tạo của PVN đạt hơn 707.000 tỷ đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published.