Mốc sản xuất 100 triệu thùng dầu Tê Giác Trắng: Kết quả từ chiến lược phát triển lĩnh vực vượt trội của Hoàng Long

Rate this post

Có nhiều yếu tố tạo nên thành công trong việc vận hành, khai thác mỏ Tê Giác Trắng với cột mốc 100 triệu thùng dầu, trong đó đầu tiên là chiến lược phát triển mỏ ưu việt của Công ty Liên doanh Hoàng Gia. Long – Hoàn Vũ.

1. Mỏ Tê giác trắng (TGT) của Công ty Liên doanh Hoàng Long – Hoàn Vũ (HL-HV JOCs) đã chính thức cán mốc sản lượng 100 triệu thùng dầu vào lúc 10 giờ 10 phút ngày 5 tháng 4 năm 2022. Có thể nói đây là một cực dấu mốc quan trọng và ý nghĩa đối với Công ty Hoàng Long JOC (HLJOC), đánh dấu kết quả làm việc không mệt mỏi của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên. công ty sau 24 năm hình thành và phát triển. Từ đây, HLJOC chính thức trở thành một trong 5 công ty dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam cán mốc 100 triệu thùng.

Ngoài ra, cột mốc sản xuất 100 triệu thùng dầu của mỏ TGT cũng khẳng định sự hợp tác hiệu quả giữa các bên trong việc triển khai các hoạt động dầu khí ở thềm lục địa Việt Nam, bao gồm PVEP (Việt Nam), PTTEP (Thái Lan), SOCO (Anh ), OPECO (Hoa Kỳ) và đặc biệt là vai trò quản lý, giám sát của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đại diện nước chủ nhà. Đồng thời, hoạt động của các HL-HV JOCs tại sân TGT cũng góp phần giữ vững và khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

ed05be52ce8cd00b3ec519689715a8fd.jpg
Khai thác dầu khí mỏ Tê Giác Trắng

Có nhiều yếu tố tạo nên sự thành công trong vận hành khai thác TGT. Trong đó đầu tiên phải kể đến là chiến lược phát triển mỏ, quản lý động lực mỏ và đặc biệt là phát triển mỏ theo từng giai đoạn để giảm thiểu rủi ro.

Địa chất và công nghệ mỏ TGT phức tạp, việc lựa chọn vị trí giếng rất khó khăn. Ngoài ra, các hồ chứa nước và dầu đan xen nên hàm lượng nước của các giếng đều rất cao 80-90%, gây khó khăn cho công tác quản lý hiện trường … Tuy nhiên, với nhiều giải pháp hữu hiệu của HL-HV JOCs, việc đầu tư. dầu khí thương mại từ giàn TGT-H1-WHP tại mỏ TGT bắt đầu được khai thác lúc 6h55 ngày 22/8/2011, sớm hơn 12 ngày so với kế hoạch; khối H4 ngày 6/7/2012, sớm 56 ngày và khối H5 ngày 13/8/2015, sớm hơn 75 ngày so với kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tiếp đó, HLJOC đã có kế hoạch hoàn thiện giếng phù hợp với điều kiện địa chất, góp phần đáng kể vào việc tăng sản lượng hàng năm. Điều này cho phép can thiệp tốt như nổ mìn bổ sung và ngăn chặn tầng chứa nước với chi phí thấp nhưng tăng đáng kể sản lượng. Cụ thể, trong 11 năm qua kể từ dòng dầu đầu tiên ở lô H1, HLJOC đã có 10/11 năm vượt kế hoạch sản lượng được Ủy ban quản lý lô 16-1 phê duyệt.

39035ec3fb60ec5bef1d7b95f9287733.jpg
Làm việc trên giàn khai thác Tê Giác Trắng

Hiện tại, HLJOC là nhà sản xuất dầu khí lớn thứ 3 đóng góp vào sản lượng dầu trong nước, đã vươn lên vị trí thứ 2 cách đây vài năm. Tính đến nay, tổng doanh thu của HLJOC đạt 8,3 tỷ USD (khoảng 200 nghìn tỷ đồng), nộp ngân sách Nhà nước hơn 2,8 tỷ USD (tương đương 65 nghìn tỷ đồng). Điều đó cho thấy sự đóng góp quan trọng của HLJOC đối với sự phát triển kinh tế đất nước trong những năm qua.

Đặc biệt, việc lựa chọn vị trí giếng đan dày cẩn thận, hiệu quả, phù hợp với điều kiện địa chất của mỏ, mô hình mỏ là một thành công lớn trong công tác địa chất. Cụ thể nhất, năm 2021 vừa qua, việc lựa chọn đối tượng khai thác đối với giếng H1-4PST1 là một điển hình khi tất cả các giếng khai thác đều có hàm lượng nước lên đến 80-90%, đối tượng khi đưa vào khai thác. từ giếng này là 0%. Có thể nói, đây cũng là bài học cho phương pháp chọn đối tượng khoan dày không chỉ trong lĩnh vực TGT và xem xét nhân rộng các mỏ khác có cấu tạo địa chất tương tự.

2. Trong hơn 22 năm qua, các nhân viên của HLJOC đã không ngừng nỗ lực cho công tác tìm kiếm, thăm dò, đánh giá, phát triển và khai thác các mỏ TGT. Việc vận hành và bảo dưỡng thiết bị được thực hiện tốt đã giúp công ty duy trì thời gian hoạt động liên tục ở mức cao, bình quân đạt 98,3% trong 11 năm qua. Đặc biệt, chính tinh thần lao động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, không ngừng áp dụng các sáng kiến ​​cải tiến kỹ thuật vào sản xuất của người lao động đã góp phần quan trọng trong việc giảm giá thành, tăng sản lượng. khai thác tại mỏ TGT.

Tính đến nay, HLJOC đã có hàng chục sáng kiến ​​cải tiến kỹ thuật được công nhận cấp Tổng công ty PVEP và cấp Tập đoàn. Trong đó, đặc biệt nhất là sáng kiến ​​phát triển mỏ bằng cách liên kết với các mỏ khác sử dụng thừa công suất, tạo điều kiện cho các mỏ khác liên kết phát triển nhằm giảm chi phí đầu tư. Ban đầu, đây là mỏ Hải Sư Đen / Hải Sư Trắng thuộc sở hữu của nhà điều hành Thăng Long JOC. Nhờ đó, dự án đã làm lợi cho Nhà nước hàng trăm triệu USD …

da2924a2a1785ea7cedf3e0c924cd727.jpg
Tập thể lao động HL-HV JOCs trên giàn khai thác Tê Giác Trắng

Hiện tại, TGT đang trong giai đoạn khai thác cuối cùng của mỏ, sản lượng tại các giếng cũ bắt đầu giảm mạnh, nhiều giếng bị ngập đến 95% … Trong bối cảnh đó, việc phát triển của mỏ đặt ra nhiều thách thức. cho HL-HV JOCs. Chia sẻ về kế hoạch của công ty trong giai đoạn tới, Tổng giám đốc HL-HV JOCs Đặng Việt Long cho biết, việc gia hạn hợp đồng dầu khí nhằm tăng lợi ích của nước chủ nhà và các bên tham gia hợp đồng dầu khí. Gas là ưu tiên số 1 của Công ty. Bởi vì một khi hợp đồng đã được gia hạn, thời gian có hiệu lực lâu hơn, việc thăm dò các công trình nhỏ hơn sẽ được ưu tiên và phát triển trên cơ sở hệ thống công nghệ có sẵn. Đồng thời, tập thể sẽ quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh áp dụng các sáng kiến ​​cải tiến kỹ thuật nhằm tối ưu hóa chi phí; nghiên cứu các giải pháp khai thác tận thu để tăng trữ lượng khai thác, nâng cao hệ số thu hồi dầu của mỏ trong giai đoạn cuối của tuổi thọ mỏ.

Có thể nói, cột mốc sản lượng 100 triệu thùng dầu vừa là thành tích đáng tự hào, vừa là nguồn động viên tinh thần to lớn đối với tập thể CBCNV HL-HV JOCs, giúp mọi người thêm quyết tâm, đoàn kết, đổi mới để thực hiện thắng lợi quan trọng. mục tiêu trong hoạt động, khai thác của lĩnh vực TGT trong giai đoạn tới, qua đó tiếp tục có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và nền kinh tế đất nước. Nói chung.

Các địa danh lịch sử của mỏ Tê Giác Trắng:

Cánh đồng Tê Giác Trắng thuộc Lô 16-1 của bể Cửu Long, cách Vũng Tàu 100km về phía Đông Nam, ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam (cách mỏ Bạch Hổ 20km).

Ngày 15/11/1999, hợp đồng dầu khí Lô 16-1 được ký kết giữa PVSC (tiền thân của PVEP ngày nay), SOCO Vietnam LTD, AMERADA HESS Vietnam Limited, OPECO Viet Nam LTD.

Ngày 8 tháng 12 năm 1999, JOC được thành lập trên cơ sở Hợp đồng Dầu khí Lô 16-1; Tháng 2 năm 2002 PTTEP ký kết hợp đồng dầu khí (từ trang trại); Ngày 4/9/2008, mỏ Tê Giác Trắng được công bố thương mại; Ngày 22 tháng 8 năm 2011 Dầu đầu tiên từ lô H1; ngày 6/7/2012 Dầu đầu tiên từ lô H4; Ngày 13 tháng 8 năm 2015 Dầu đầu tiên từ lô H5; Ngày 5 tháng 4 năm 2022 đạt 100 triệu thùng dầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.