Mỗi du khách đến Huế chi khoảng 2,1 triệu đồng

Rate this post

Ngày 15/7, tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu quan tâm đến nhiều vấn đề, trong đó có các giải pháp tháo gỡ vướng mắc. phát triển du lịch địa phương.

Mỗi du khách đến Huế chi khoảng 2,1 triệu đồng - Ảnh 1.

Quang cảnh tại cuộc họp.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế có xu hướng tăng trở lại nhưng hiệu quả chưa cao và còn một số hạn chế. Đại biểu Võ Văn Vui, Bí thư Huyện ủy Phong Điền hỏi về các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành dịch vụ du lịch trong thời gian tới.

Du lịch tích cực phục hồi

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế thông tin, 6 tháng đầu năm, du lịch, dịch vụ của tỉnh có nhiều khởi sắc và phục hồi tích cực. Khách du lịch đến Thừa Thiên Huế đạt trên 820.000 lượt, tăng 44%; doanh thu du lịch đạt hơn 1.720 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, nó vẫn chưa thu hút được nhiều du khách quốc tế. Hệ thống cơ sở lưu trú, dịch vụ mua sắm phát triển chậm, hạ tầng giao thông chưa đáp ứng nhu cầu tiếp cận điểm đến của du khách. Công tác giữ gìn trật tự, an toàn, vệ sinh môi trường nơi đến còn một số tồn tại.

Mỗi du khách đến Huế chi khoảng 2,1 triệu đồng - Ảnh 2.

Du khách đến thăm Thừa Thiên Huế vào đầu năm 2022.

Để tiếp tục từng bước phục hồi và phát triển lĩnh vực du lịch trong thời gian tới, lãnh đạo Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh sẽ triển khai các nhóm giải pháp như: Tiếp tục thể chế hóa quan điểm, chính sách. về phát triển du lịch thông qua các cơ chế, chính sách, quy hoạch, kế hoạch cụ thể; Tập trung chuyển đổi số trong ngành du lịch, ưu tiên phát triển theo hướng quản lý thông minh, trải nghiệm và quảng bá; Tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển du lịch; Xây dựng các sản phẩm du lịch chủ đạo có thương hiệu trên cơ sở lấy văn hóa Huế làm nền tảng; Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động du lịch, dịch vụ; hoàn thiện môi trường du lịch và liên kết, hợp tác phát triển du lịch; Tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch một cách chuyên nghiệp để mở rộng thị trường. Đặc biệt, tiếp tục quan tâm, phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Nhiều đề xuất phát triển du lịch

Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cũng chia sẻ, nhiều đại biểu băn khoăn khi so sánh, đối chiếu lượng khách đến Thừa Thiên Huế 6 tháng đầu năm so với một số tỉnh miền Trung. , chưa tương xứng với một địa phương là thị trường trọng điểm của du khách.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, hiện cách tính lượng khách đến các địa phương theo một công thức của Tổng cục Du lịch, tạm tính là lượng khách qua đêm và lượng khách ngày. Hiện sở đang thực hiện theo công thức này, cách tính này. Số lượng khai báo cư trú được cập nhật thường xuyên trên hệ thống khai báo cư trú mà tỉnh đang thử nghiệm, kết hợp với các địa phương để lấy số liệu đối chiếu.

Mỗi du khách đến Huế chi khoảng 2,1 triệu đồng - Ảnh 3.

Trong 6 tháng đầu năm, du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có nhiều khởi sắc và phục hồi tích cực.

“So với các tỉnh thành khác, tuy lượng khách của Thừa Thiên Huế không nhiều nhưng doanh thu từ du lịch bình quân đạt khá cao. Theo thống kê, doanh thu hiện nay đạt hơn 1.720 tỷ đồng, tức khoảng 2,1 triệu đồng / khách khi đến Huế, cao hơn so với một số địa phương miền Trung ”, ông Phúc nói.

Về lĩnh vực du lịch, các đại biểu cũng kiến ​​nghị một số vấn đề như: Cần dành quỹ đất để xây dựng các khách sạn lớn, trung tâm hội nghị để có thêm cơ sở lưu trú phục vụ du lịch; Sở Du lịch quan tâm phối hợp với các huyện đẩy mạnh kết nối các tuyến du lịch, phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái; Quan tâm đến thể chế để phát triển loại hình du lịch MICE, phục vụ các đoàn khách lớn, các đoàn khách cao cấp xứng tầm với tiềm năng;…

Đề cập đến vấn đề sản phẩm du lịch, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các đơn vị liên quan lưu ý cần tăng cường công tác thanh tra. giám sát các hoạt động Ca Huế trên sông Hương để vừa đảm bảo chất lượng, vừa có bản sắc và thu hút du khách.

Ngoài ra, cần quan tâm đến quy hoạch mạng lưới khách sạn; Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực du lịch; Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, số hóa ngành du lịch… /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.