Mỗi năm Hungary dành cho Việt Nam 200 suất học bổng

Rate this post

>> Hungary – quốc gia EU đầu tiên phê chuẩn EVIPA

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh tại Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Việt Nam – Hungary, chiều 27/6 (giờ địa phương), tại Đại học Eötvös Loránd, Budapest.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành.

Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, tuy xa cách về địa lý nhưng Việt Nam và Hungary là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về truyền thống văn hóa, lịch sử.

Đào tạo cho Việt Nam hơn 4.000 sinh viên quốc tế

Trải qua 72 năm hợp tác và phát triển, hai nước Việt Nam và Hungary đã đạt được những thành tựu quan trọng, nổi bật trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có những đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác. giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Hungary.

“Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa Chính phủ Hungary và Việt Nam năm 2013 là minh chứng rõ ràng cho cam kết thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai bên, đặc biệt kể từ khi hai bên nâng cấp hợp tác lên giáo dục đại học. đối tác toàn diện nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong năm 2018 ”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành bày tỏ.

Hiện có hơn 600 sinh viên Việt Nam đang học tập và làm việc tại Hungary. Mỗi năm Hungary dành cho Việt Nam 200 suất học bổng. Cho đến nay, Hungary đã đào tạo hơn 4.000 sinh viên quốc tế cho Việt Nam với các trình độ khoa học, công nghệ, quản lý kinh tế và các lĩnh vực khác.

Trong số đó, nhiều người đã trở thành lãnh đạo chủ chốt trong hệ thống chính trị Việt Nam, nhà khoa học trong các cơ quan nghiên cứu, trường đại học, doanh nhân thành đạt trên các lĩnh vực.

“Đây là những nền tảng, vốn quý, tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển hơn nữa của quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Hungary trong giai đoạn tới”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Vẫn theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Việt Nam là nước có gần 100 triệu dân, đang ở độ tuổi dân số vàng và luôn coi giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lãnh đạo các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Hungary chứng kiến ​​lễ trao 9 Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa các trường đại học hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lãnh đạo các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Hungary chứng kiến ​​lễ trao 9 Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa các trường đại học hai nước.

Trong những năm qua, Việt Nam đặc biệt quan tâm xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách và ưu tiên nguồn lực đầu tư cho giáo dục và đào tạo.

Trên cơ sở Quốc hội ban hành Luật Giáo dục năm 2019 và Luật Giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung năm 2018, Chính phủ đã triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp về phát triển giáo dục và đào tạo. Chất lượng giáo dục của Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất cho giáo dục năm 2021 của USNEWS, Việt Nam đứng thứ 59, tăng 5 bậc so với năm 2020. Nhiều trường đại học của Việt Nam đã được xếp hạng trong 1.000 trường đại học tốt. đứng đầu thế giới tại các bảng xếp hạng uy tín năm 2022. Hợp tác quốc tế về giáo dục và đào tạo được mở rộng ra hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế.

Phó Thủ tướng cho biết, Diễn đàn có sự tham gia của GS.TS Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, một lãnh đạo trưởng thành từ ngành giáo dục và luôn quan tâm đến lĩnh vực này.

Đặc biệt, kết quả chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu tới Hungary và các văn kiện được ký kết tại Diễn đàn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới, tăng tốc hơn nữa. , hiện thực hóa các cam kết và mục tiêu trong hợp tác phát triển giáo dục Việt Nam – Hungary.

Việt Nam có nhu cầu đào tạo về y học, điện tử và năng lượng

Tại Diễn đàn, thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng đã trao đổi một số nội dung. Cụ thể, các cơ quan của Việt Nam và Hungary cần đẩy mạnh hợp tác để triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết về giáo dục.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam – Hungary.

Hungary là quốc gia có thế mạnh về đào tạo các ngành như y dược, điện tử, năng lượng, văn học nghệ thuật, đặc biệt là các ngành nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông sản, luật.

Đây cũng là những ngành, lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu cao về nguồn nhân lực cho sự nghiệp đổi mới của đất nước. Vì vậy, về lâu dài, các cơ sở đào tạo và nghiên cứu cần xây dựng các giải pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước ngày càng mạnh mẽ hơn trong các lĩnh vực trên.

Đặc biệt, tăng cường tổ chức các chuyến công tác, đoàn các trường đại học, viện nghiên cứu đi khảo sát thực tế, học hỏi lẫn nhau; trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, tiến độ hợp tác của từng ngành, lĩnh vực, trường đại học đảm bảo thiết thực, hiệu quả …

Ông Balazs Hanko, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary cho biết, Chính phủ Hungary luôn quan tâm đến vấn đề văn hóa và văn hóa đổi mới cũng là một nội dung rất quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống vì tương lai. Tương lai của Hungary sẽ phụ thuộc vào sự đổi mới và văn hóa đổi mới.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, hai bên sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa các trường đại học, cao đẳng, qua đó thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. cuộc sống giữa hai người. Cùng với đó, tăng cường đổi mới hợp tác văn hóa cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ Hungary.

Biên bản ghi nhớ với nội dung sẽ triển khai hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Biên bản ghi nhớ với nội dung sẽ triển khai hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Thông qua các chương trình hợp tác đào tạo của Chính phủ Hungary, hàng năm có khoảng 200 sinh viên Việt Nam tham gia chương trình trong các lĩnh vực y tế, luật, kiến ​​trúc, lâm nghiệp, khoa học công nghệ …

Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Đổi mới chia sẻ rằng trong hai năm qua, Hungary đã thay đổi hệ thống đào tạo và cao đẳng và đã sử dụng tới 2% GDP cho giáo dục đại học, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và khả năng cạnh tranh của Hungary. giáo dục.

GS.TS László Borhy, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Hungary cho biết, cùng với việc sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Hungary từ năm 2022-2023 sẽ nhiều hơn kế hoạch. 420 sinh viên Việt Nam sang Hungary học tập.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, sau quá trình chuẩn bị, các trường đại học Việt Nam và đại học Hungary đã ký kết 9 thỏa thuận hợp tác. . Biên bản ghi nhớ với nội dung sẽ triển khai hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Đặc biệt, nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực y dược, khoa học cơ bản, khoa học nông nghiệp, chuyển đổi số, trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên…

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.