Mối quan hệ Việt – Nhật như những bông hoa rực rỡ tràn đầy sức sống

Rate this post

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam.
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam.

Đại sứ đánh giá thế nào về mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản?

Chính phủ cũng như nhân dân Việt Nam và Nhật Bản đang hân hoan đếm ngược thời gian tới sự kiện trọng đại – kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, được ví như chùm hoa muôn sắc, thắm được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước chăm lo trong suốt 50 năm qua đang vươn mình vươn cao, nở hoa rực rỡ, tràn đầy sức sống.

Năm 1973, khi chiến tranh ở Việt Nam chưa kết thúc, Chính phủ Nhật Bản đã công nhận và đặt quan hệ với Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa lúc bấy giờ. Đây là việc làm đúng đắn, có ý nghĩa thiết thực góp phần mở rộng mặt trận quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, xây dựng đất nước độc lập tự chủ. do sự toàn vẹn của đất nước Việt Nam.

Trong giai đoạn khó khăn do chính sách cấm vận, từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước, Nhật Bản là nước đầu tiên mở lại đàm phán về ODA cho Việt Nam, trong khi lệnh cấm vận vẫn chưa được dỡ bỏ. Các nguồn viện trợ quý giá trong thời kỳ khó khăn đã giúp Việt Nam khôi phục nền kinh tế bị tàn phá bởi chiến tranh và cấm vận.

Một số công ty Nhật Bản, cũng là những công ty nước ngoài đầu tiên đã dám vượt qua lệnh cấm vận, đặt văn phòng và kinh doanh tại Việt Nam. Họ là những người tiên phong, đặt nền móng cho những hình tượng đáng tự hào trong quan hệ hai nước ngày nay.

Tính đến nay, nguồn vốn ODA của Nhật Bản chiếm 1/3 tổng giá trị viện trợ nước ngoài cho Việt Nam, góp phần cải thiện và xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế vĩ mô. của Việt Nam.

Đầu tư trực tiếp của Nhật Bản đứng thứ ba trong số các nhà đầu tư, chiếm vị trí quan trọng trong các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế như năng lượng, sản xuất, thiết bị phụ trợ, đường bộ, bến cảng, sân bay. thương mại… Thương mại chiếm vị trí thứ 4 với cán cân thương mại cân bằng mang lại lợi ích hài hòa cho cả hai nước.

Ngoài ra, hợp tác quốc phòng, an ninh, giáo dục, nhân lực, giao lưu nhân dân cũng nở rộ, trở thành những bông hoa tươi thắm trong bông hoa hữu nghị Việt – Nhật.

Đại sứ đánh giá thế nào về vai trò và sự đóng góp của các doanh nghiệp, địa phương Nhật Bản đối với Việt Nam nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng?

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lũy kế 64,9 tỷ USD từ các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, chiếm 16% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, là một con số khiêm tốn nhưng có ý nghĩa rất lớn nếu xét từ cơ cấu đầu tư. Đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp và cơ sở hạ tầng, năng lượng, thiết bị phụ tùng … là những ngành sản xuất thiết yếu của nền kinh tế Việt Nam.

Từ năm 1995, các công ty Nhật Bản như Toyota, Honda… là những cái tên đã làm nên thành công đáng tự hào trong chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh Vĩnh Phúc.

Đặc biệt, Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc do Tập đoàn Sumitomo đầu tư từ năm 2015 dành riêng cho các nhà đầu tư Nhật Bản với tổng diện tích 213ha, đến nay cơ bản đã được lấp đầy, với nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đang hoạt động hiệu quả. Điều này cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư Nhật Bản đối với môi trường đầu tư, môi trường sống và làm việc cho người lao động của họ tại Vĩnh Phúc.

Cách đây 30 năm, Vĩnh Phúc là tỉnh nghèo, nền nông nghiệp lạc hậu, nhưng hiện nay, địa phương này đã trở thành điển hình thành công trong chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI từ Nhật Bản. . 62 dự án FDI do các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư với tổng vốn đăng ký 2,16 tỷ USD luôn đứng đầu về tỷ lệ và số vốn thực hiện, hiệu quả sản xuất kinh doanh và nộp ngân sách.

Các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó phần lớn là các nhà đầu tư Nhật Bản đã mang lại diện mạo mới, giải quyết việc làm cho người lao động, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Và ngược lại, Vĩnh Phúc luôn là người bạn đồng hành tin cậy, mang lại lợi ích, hiệu quả cho các nhà đầu tư, mang lại niềm vui cho cuộc sống của các gia đình CBCNV xa xứ tại địa phương.

Chính sách đối ngoại đa dạng, linh hoạt đã giúp Vĩnh Phúc thành công. Về quan hệ với các địa phương của Nhật Bản, Vĩnh Phúc kết nghĩa với tỉnh Akita vào năm 2015 và tỉnh Tochigi vào năm 2021. Vai trò của các địa phương Nhật Bản là rất lớn trong việc định hướng phát triển kinh tế cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. .

Vì vậy, việc thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị cấp tỉnh sẽ là định hướng quan trọng để các doanh nghiệp Nhật Bản tìm địa điểm đầu tư. Việc mở rộng các đối tác hữu nghị góp phần tăng cường hợp tác toàn diện ở cấp địa phương, làm tiền đề khuyến khích và hỗ trợ các lĩnh vực khác như đầu tư, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, lao động. , giáo dục và đào tạo, y tế, khoa học và công nghệ …

Nhật Bản có yêu cầu rất cao về chất lượng sản phẩm. Những mặt hàng Việt Nam có thế mạnh tại thị trường Nhật Bản là gì? Đại sứ có lời khuyên gì đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong hợp tác kinh tế với Nhật Bản?

Việt Nam và Nhật Bản là thành viên của các hiệp định thương mại tự do như CPTPP, RCEP. Do đó, hàng hóa của ta và Nhật Bản ngang nhau. Việc thâm nhập thị trường được để cho nhà sản xuất.

Hiện một số mặt hàng của các doanh nghiệp FDI Nhật Bản như điện tử, linh kiện đang được nhập khẩu rất tốt vào Nhật Bản. Rõ ràng, mấu chốt là chúng ta có tiếp quản được công nghệ, kỹ thuật đó hay không, để có những sản phẩm công nghiệp “Made in Vietnam”, “made by Việt Nam”.

Chính sách đối ngoại đa dạng, linh hoạt đã giúp Vĩnh Phúc thành công. Về quan hệ với các địa phương của Nhật Bản, Vĩnh Phúc kết nghĩa với tỉnh Akita vào năm 2015 và tỉnh Tochigi vào năm 2021. Vai trò của các địa phương Nhật Bản là rất lớn trong việc định hướng phát triển kinh tế cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. .

Trong nhiều năm quan sát, tôi nhận thấy người Việt Nam rất giỏi về công nghệ thông tin (CNTT) và cơ khí vì người Việt Nam được trời phú cho hai phẩm chất là thông minh và khéo léo. Hiện có hơn 10 công ty CNTT Việt Nam đang hoạt động thành công tại Nhật Bản. Tôi hy vọng đây sẽ là lĩnh vực đầu tư tiên phong của Việt Nam tại Nhật Bản trong những năm tới.

Hàng chục nghìn kỹ sư cơ khí cũng đang làm việc hiệu quả và có uy tín cao trong các doanh nghiệp Nhật Bản. Đây sẽ là tiền đề để các công ty Việt Nam đầu tư vào Nhật Bản trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo phụ tùng máy móc …

Các mặt hàng nông thủy sản, thực phẩm, may mặc, giày dép, đồ gỗ … sẽ tiếp tục là thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản. Tuy nhiên, đây là những mặt hàng có mức độ cạnh tranh gay gắt tại thị trường khó tính nhất thế giới.

Vì vậy, việc quan tâm thường xuyên đến việc duy trì chất lượng sản phẩm và sự an toàn của người tiêu dùng phải là ưu tiên hàng đầu của các nhà sản xuất cũng như các công ty kinh doanh.

Trong sáu tháng qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida Fumio đã ba lần gặp nhau. Hai Thủ tướng nhất trí về các lĩnh vực ưu tiên để Chính phủ hai nước cùng hỗ trợ, xây dựng Việt Nam trở thành nơi sản xuất, cung cấp hàng hóa ổn định cho Nhật Bản và các nền kinh tế khác, hỗ trợ trong các lĩnh vực khác. lĩnh vực khởi nghiệp, hỗ trợ chuyển đổi số, chuyển đổi xanh …

Các doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng nắm bắt định hướng này để tham gia và trở thành một mắt xích trong chuỗi cung ứng của hai nền kinh tế Việt Nam – Nhật Bản.

Thời gian tới, khi Việt Nam tham gia cộng đồng châu Á giảm phát thải dưới sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản với tổng vốn hàng chục tỷ USD, chúng ta rất cần sự nhanh nhạy và dũng cảm của các đối tác. Doanh nghiệp Việt Nam tham gia tìm kiếm, sản xuất năng lượng mới, sạch … tạo nên kỳ tích Việt Nam.

Xin cảm ơn Đại sứ.

(Góc báo chí) Vĩnh Phúc trong hợp tác và kết nối phát triển Việt - Nhật 2022: Các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản là đối tác hàng đầu của tỉnh (Góc báo chí) Vĩnh Phúc trong hợp tác và kết nối phát triển Việt – Nhật 2022: Các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản là đối tác hàng đầu của tỉnh

Vĩnh Phúc luôn coi các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, là trụ cột trong chiến lược liên kết.

Bộ Ngoại giao tiếp tục đồng hành cùng các địa phương và Vĩnh Phúc trong việc tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản Bộ Ngoại giao tiếp tục đồng hành cùng các địa phương và Vĩnh Phúc trong việc tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh như vậy trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị ‘Vĩnh Phúc gắn kết với hợp tác …

Leave a Reply

Your email address will not be published.