Mông Cổ – Việt Nam hợp tác tổ chức triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ

Rate this post

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến thăm Trường học số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hội hữu nghị Mông Cổ – Việt Nam, nhằm đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân.

Đoàn công tác Bộ NN & PTNT chụp ảnh lưu niệm với Trường số 14 Mông Cổ.

Đoàn công tác Bộ NN & PTNT chụp ảnh lưu niệm với Trường số 14 Mông Cổ.

Ngày 25/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu đã đến thăm Trường Thực nghiệm số 14 (mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh) tại Ulaanbaatar, Mông Cổ.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Thanh Nam bày tỏ niềm vinh dự, tự hào được đến thăm ngôi trường – nơi đã đào tạo ra nhiều thế hệ nhân tài của Mông Cổ, luôn lưu giữ những giá trị văn hóa của dân tộc. Mông Cổ và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam.

“Chúng tôi rất trân trọng những giá trị máu thịt quý báu mà nhân dân hai nước đã dày công vun đắp, gìn giữ, bảo tồn và phát huy trong tương lai. Xin cảm ơn Người đã gìn giữ hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và truyền bá bản sắc văn hóa Việt Nam cho học sinh ”, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT nói.

Được thành lập từ năm 1949, Trường học số 14 có sứ mệnh là cầu nối nhân dân hai nước, truyền bá những giá trị văn hóa, truyền thống, đất nước và con người. Năm 1960, Trường số 14 kết nghĩa với Trường Trung học phổ thông Chu Văn An, Hà Nội. Năm 1980, nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trường mang tên vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam

Hơn 60 năm qua, trường đã đào tạo ra nhiều nhân tài đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Mông Cổ như Tổng thống P.Ochirbat, Thủ tướng P.Amarjargal, Thủ tướng S. Batbold …

Thứ trưởng Trần Thanh Nam tặng Trường số 14 các sản phẩm OCOP nổi tiếng của Việt Nam và gắn huy hiệu cho ông Gungaajav - Hiệu trưởng Nhà trường.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam tặng Trường số 14 các sản phẩm OCOP nổi tiếng của Việt Nam và gắn huy hiệu cho ông Gungaajav – Hiệu trưởng Nhà trường.

Ngoài công tác đào tạo, Trường số 14 còn hoạt động tích cực trong Hội Hữu nghị Mông Cổ – Việt Nam. Cuối năm 2002, trường đã cử đoàn giáo viên và học sinh sang thăm Việt Nam và giao lưu với trường Chu Văn An. Tháng 11 năm 2008, trong chuyến thăm Mông Cổ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm trường và mời đoàn đại biểu của trường sang thăm Việt Nam.

Tháng 4/2009, Hội hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ đã đón đoàn giáo viên gồm 8 người của trường sang thăm và làm việc tại Việt Nam, trao đổi về dự án xây dựng tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên trường. Cuối năm 2009, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được hoàn thành.

Hàng năm, trường đều có chương trình hoạt động hữu nghị với Việt Nam, giới thiệu thành tựu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, đặc biệt là hoạt động giới thiệu thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chí Minh.

Tháng 5/2017, nhân chuyến thăm chính thức Mông Cổ của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, đoàn Việt Nam đã tặng nhà trường 20 bộ máy vi tính và 2.000 USD để phục vụ phòng học tiếng Việt.

Trong thời gian tới, trường có kế hoạch xây dựng một trung tâm văn hóa Việt Nam, trong đó có một màn hình lớn ngoài trời có thể trình chiếu và giao lưu trực tuyến. Ngoài ra, hàng năm trường sẽ định kỳ tổ chức cuộc thi vẽ tranh về đất nước, con người Việt Nam.

Cảm ơn sự đón tiếp của ngôi trường lớn nhất Mông Cổ, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, hàng năm, Chính phủ Việt Nam ưu tiên cấp 3 suất học bổng cho học sinh sau khi hoàn thành chương trình THCS. học.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trước đó, ngày 24/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với Hội Hữu nghị Mông Cổ – Việt Nam, thông tin về nội dung và kết quả công tác của Đoàn trong tuần qua.

Với mong muốn thúc đẩy giao lưu nhân dân, các hoạt động văn hóa của hai bên, đồng thời kết nối các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ và đồ da, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cam kết sẽ sớm tổ chức sự kiện này. sự kiện giao lưu kinh doanh của hai nước.

Với chủ đề du lịch và thương mại nông sản, triển lãm dự kiến ​​sẽ khai mạc vào tháng 10 năm 2022. Thay mặt đoàn, Thứ trưởng Nam đề nghị Hiệp hội kết nối các doanh nghiệp quan tâm đến Việt Nam, nhằm xúc tiến xây dựng trung tâm để quảng bá đồ thủ công mỹ nghệ bằng da.

“Chúng tôi mong muốn tổ chức nhiều hơn nữa các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật như cuộc thi ảnh, cuộc thi tìm hiểu văn hóa hai nước, biểu diễn nghệ thuật … nhân các sự kiện quan trọng của mỗi nước như kỷ niệm 70 năm thành lập ngành ngoại giao. quan hệ giữa Việt Nam và Mông Cổ vào năm 2024 ”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cam kết tổ chức triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ và đồ da vào tháng 10/2022.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cam kết tổ chức triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ và đồ da vào tháng 10/2022.

Với mong muốn học hỏi thêm kinh nghiệm của Việt Nam, nhất là trong phát triển nông nghiệp và các vấn đề kinh tế – xã hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị, Tiến sĩ Sonomish Dashtsevel hứa sẽ tham gia làm cầu nối cho doanh nghiệp hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác đầu tư, giao lưu văn hóa nghệ thuật .

“Ap về hợp tác kinh tế và đầu tư”, Tiến sĩ Dashtsevel bộc bạch.

Ngày 25/6/1961, hiệp ước hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ đầu tiên được ký kết. Ngày 30/8/1960, Hội Hữu nghị Mông Cổ – Việt Nam được thành lập. Một năm sau, ngày 5/7/1961, Hội Hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ cũng được thành lập, với Chủ tịch hiện nay là Thứ trưởng Trần Thanh Nam.

Lắng nghe những tâm tư từ phía Mông Cổ, Thứ trưởng Nam đề nghị hai bên đổi mới cả về nội dung và hình thức của các hoạt động xúc tiến, giao lưu và hợp tác kinh tế trong thời gian tới.

“Chúng tôi mong muốn Hội Hữu nghị Mông Cổ – Việt Nam tiếp tục phát huy chức năng là cầu nối, cung cấp thông tin, tư vấn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Mông Cổ trong việc tìm kiếm đối tác thúc đẩy các hoạt động thương mại, liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư, tổ chức để các doanh nghiệp, hội viên khảo sát thị trường ”, lãnh đạo Bộ NN & PTNT kết luận.

Leave a Reply

Your email address will not be published.