Một bác sĩ mê học vì muốn cứu nhiều bệnh nhân thoát chết

Rate this post

Trong buổi gặp gỡ cuối ngày tại phòng khám ngoại trú của Bệnh viện FV, bác sĩ Trung không ngừng kể về nghề với những trăn trở hàng ngày để tìm ra phương pháp mới và cách ứng dụng kỹ thuật điều trị hiện đại. với mong muốn tiết kiệm điều trị tốt nhất cho bệnh nhân của mình.

Một bác sĩ mê học vì muốn cứu nhiều bệnh nhân thoát chết - 1
Lương y Lương Ngọc Trung luôn trăn trở trong việc áp dụng các kỹ thuật điều trị mới để cứu bệnh nhân hiệu quả.

Không ngừng học hỏi để đứng vững trước những trường hợp sinh tử

Bác sĩ Trung đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật khó, trực tiếp cứu sống nhiều bệnh nhân hiểm nghèo. Đặc biệt là trường hợp phình động mạch chủ ngực 83mm của bệnh nhân 62 tuổi người Cần Thơ năm 2018. Đây là trường hợp hy hữu và cực kỳ nguy hiểm vì có thể khiến bệnh nhân tử vong bất cứ lúc nào. Bác sĩ Trung đã điều trị thành công ca này bằng kỹ thuật ghép stent nội soi, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Hay như năm 2019, anh và đồng đội cũng đã cứu sống thành công một người đàn ông Pháp bị “bóc tách động mạch chủ ngực loại B” rất nguy hiểm. Bác sĩ Trung chọn phương án đặt stent ghép qua can thiệp nội mạch và ca mổ thành công sau khoảng 2 tiếng rưỡi, giúp bệnh nhân vượt qua ranh giới sinh tử.

Chính sự đầu tư nghiêm túc về kiến ​​thức, kỹ năng, tinh thần ham học hỏi cho người bệnh đã giúp bác sĩ Trung đứng vững trước những thử thách lớn.

Sau khi tốt nghiệp Y sĩ Trường Đại học Y khoa Huế năm 2001, Bác sĩ Lương Ngọc Trung tiếp tục chương trình Thạc sĩ Y khoa và Bác sĩ Nội trú Bệnh viện Khoa Ngoại tổng quát, chuyên khoa tim mạch. , thorax cũng tại trường đại học này. Trong quá trình làm việc, hễ có cơ hội là bác sĩ Trung đăng ký học ngay. Anh đã tham gia nhiều khóa đào tạo trong và ngoài nước như Chứng chỉ Nội mạch can thiệp động mạch chủ và mạch máu ngoại vi của Đại học Y Prince of Songkla (Thái Lan); Chứng chỉ Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực tại Đại học Y khoa Paul-Sabatier, Toulouse (Pháp), Chứng chỉ Thay van động mạch chủ qua da (TAVI), Phẫu thuật Tim mạch và Can thiệp Nội mạch cũng của Đại học Y Pierre & Marie Curie (Paris 6).

Năm 2014, bác sĩ Trung tiếp tục “cắp sách” đi học và được cấp chứng chỉ phẫu thuật lồng ngực của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trước khi hoàn thành khóa học nong động mạch chủ can thiệp nội mạch (EVAR) tại bệnh viện. Đại học Y Dược TP. Bệnh viện Chợ Rẫy tháng 3/2015.

Cho đến năm 2017, khi đang là bác sĩ cao cấp tại Khoa Phẫu thuật Mạch máu Bệnh viện FV, bác sĩ Trung tiếp tục hoàn thành nhiều chứng chỉ hành nghề kỹ thuật phẫu thuật và điều trị mạch máu với trang thiết bị hiện đại hàng đầu. , với tâm niệm phục vụ tốt nhất cho việc điều trị hiệu quả của bệnh nhân.

Luôn quan tâm với mong muốn bệnh nhân được điều trị kịp thời

Bác sĩ Ngọc Trung cho biết bệnh lý mạch máu là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong và tàn phế. Với 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật mạch máu, đối với bác sĩ Lương Ngọc Trung, thành công của một ca điều trị phụ thuộc rất lớn vào việc bệnh nhân có được thăm khám và chẩn đoán kịp thời hay không.

“Có nhiều trường hợp khi xuất hiện các triệu chứng nhưng lại bỏ qua vì nghĩ không có vấn đề gì và để nguyên tình trạng như vậy. Nhưng khi bệnh chuyển sang giai đoạn cấp tính và trở nặng thì đã quá muộn, giảm hiệu quả đáng kể”. để người bệnh phải sống chung với bệnh gần như cả đời, thậm chí tử vong bất cứ lúc nào. Đừng đợi đến khi bệnh chuyển nặng, không thể chữa trị hiệu quả ”, bác sĩ Trung nói. tin nhắn của bạn.

Bác sĩ đưa ra bằng chứng về một căn bệnh khá phổ biến sau đại dịch Covid-19, đó là huyết khối tĩnh mạch chi dưới (xuất hiện các cục máu đông trong tĩnh mạch). Huyết khối tĩnh mạch là một bệnh phổ biến và nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện sớm trong vòng 2 tuần kể từ khi có triệu chứng đầu tiên của huyết khối như sưng phù ở một bên chân, cần đi khám ngay. Ông cảm thấy thật đáng tiếc khi bệnh nhân không được cung cấp thông tin đầy đủ về căn bệnh này. Nhiều trường hợp chân bị phù nề tưởng là bình thường và để lâu như vậy thì càng khó phát hiện. Từ đó dẫn đến nguy cơ tai biến sau huyết khối, sẽ khó điều trị hơn và dễ dẫn đến bệnh chàm, loét da. Thậm chí người bệnh phải đối mặt với căn bệnh này cả đời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Một bác sĩ mê học vì muốn cứu nhiều bệnh nhân thoát chết - 2
Bác sĩ Lương Ngọc Trung khám bệnh cho một bệnh nhân sau ca phẫu thuật.

Bác sĩ Trung cho biết, ngoài việc phổ biến kiến ​​thức cho bệnh nhân, ông còn đề nghị bệnh viện áp dụng kỹ thuật điều trị thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch thế hệ mới, giúp điều trị triệt để hơn căn bệnh này. Theo xu hướng phát triển và đáp ứng với sự phát triển chuyên môn của mình, Bệnh viện FV hiện đang áp dụng phương pháp phẫu thuật lấy huyết khối cơ học thông qua can thiệp nội mạch bằng máy Penumbra Indigo (nhập khẩu từ Mỹ), kết hợp với tiêm thuốc tiêu sợi huyết dưới hướng dẫn của máy chụp Xquang. máy hoặc Cathlab.

Đây là kỹ thuật mới do FV tiên phong thực hiện, đạt hiệu quả điều trị tối ưu so với phương pháp điều trị kháng đông truyền thống. Điều quan trọng là mang lại sự an toàn cao hơn cho người bệnh, hạn chế các biến chứng chảy máu như trước đây.

Một bác sĩ mê học vì muốn cứu nhiều bệnh nhân thoát chết - 3
Bác sĩ Trung đặc biệt lưu ý về bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sau mổ Covid.

Một vấn đề khác khiến bác sĩ Trung trăn trở nhiều năm là chi phí phẫu thuật mạch máu khá cao, do sử dụng các kỹ thuật, thiết bị tiên tiến để điều trị (như phòng can thiệp). Cardiology Cathlab), phương tiện vô hình trung tạo ra gánh nặng không nhỏ cho người bệnh. Tuy nhiên, mới đây, Bệnh viện FV đã ký hợp đồng với Bảo hiểm xã hội TP.HCM để bệnh nhân sử dụng kỹ thuật khảo sát và điều trị tại phòng Cathlab sẽ được thanh toán bảo hiểm.

Đây vừa là tâm huyết, chia sẻ thiết thực của Bệnh viện với người bệnh, vừa là cách hiện thực hóa mong muốn của FV, trong đó có bác sĩ Lương Ngọc Trung, đó là: “Ngày càng có nhiều người được tiếp cận với các dịch vụ y tế tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam với mức hỗ trợ chi phí khi tham gia bảo hiểm y tế ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.