Một loạt quy định đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 7

Rate this post

Cấp mới hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam

Để thực hiện Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 73/2021 / TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan. Theo đó, từ ngày 1/7, Bộ Công an sẽ bắt đầu cấp mới hộ chiếu phổ thông cho công dân.

Một loạt quy định đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 7 đến ngày 1 tháng 1

Trên mỗi trang là những hình ảnh tiêu biểu về danh lam thắng cảnh, hình ảnh về chủ quyền quốc gia, các di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như Vịnh Hạ Long, Cố đô Huế, Đền Hùng… (Ảnh: Nguyễn Dương).

So với mẫu hiện hành, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, được thiết kế công phu, trên mỗi trang là những hình ảnh tiêu biểu về danh lam thắng cảnh, hình ảnh chủ quyền quốc gia, những di sản văn hóa nổi tiếng của vùng đất. quốc gia như Vịnh Hạ Long, Cố đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú, Cổng Tò Vò – Đảo Lý Sơn …, góp phần khẳng định và quảng bá hình ảnh của Việt Nam với thế giới, thể hiện truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.

Mẫu hộ chiếu phổ thông mới cũng được đảm bảo kỹ thuật bảo mật và khó làm giả hơn.

Điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng với mức tăng bình quân

Nghị định số 38/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có hiệu lực từ ngày 1/7 đã điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng với mức tăng bình quân 6% – tương ứng tăng từ 180.000-260.000 đồng so với mức tối thiểu hiện hành. tiền công. Đây là mức lương thấp nhất làm cơ sở để các bên thương lượng, trả lương cho người lao động.

Về tiền lương tối thiểu tháng, Nghị định 38 quy định mức lương tối thiểu tháng ở 4 vùng: Vùng I tăng 260.000 đồng, từ 4,42 triệu đồng / tháng lên 4,68 triệu đồng / tháng.

Vùng II tăng 240.000 đồng, từ 3,92 triệu đồng / tháng lên 4,16 triệu đồng / tháng.

Vùng III tăng 210.000 đồng từ 3,43 triệu đồng / tháng lên 3,64 triệu đồng / tháng.

Vùng IV tăng 180.000 đồng từ 3,07 triệu đồng / tháng lên 3,25 triệu đồng / tháng.

Về mức lương tối thiểu giờ, nghị định cũng quy định mức lương tối thiểu giờ ở 4 vùng: Vùng I là 22.500 đồng / giờ, vùng II là 20.000 đồng / giờ, vùng III là 17.500 đồng / giờ, vùng IV là 15.600 đồng / giờ.

Ứng dụng của khu vực địa lý được xác định bởi nơi hoạt động của người sử dụng lao động.

Một loạt quy định đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 7 đến tháng 2

Công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, TP.Đà Nẵng (Ảnh: Khánh Hồng).

Điều chỉnh mức thu hàng loạt loại phí, lệ phí

Để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 120/2021 quy định mức thu một số loại phí, lệ phí áp dụng. từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 30/6/2022.

Trong đó, bổ sung 3 loại phí, lệ phí vào danh mục giảm phí, lệ phí, đồng thời gia hạn thời gian giảm thu 34 loại phí khác, nâng tổng số phí, lệ phí. đã giảm từ 34 xuống 37.

Có thể kể đến các khoản như: Lệ phí cấp thẻ căn cước công dân có gắn chíp, lệ phí cấp hộ chiếu, lệ phí sử dụng đường bộ, lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký … với quy định trước đây, áp dụng đến hết ngày 30/6/2022.

Từ ngày 1/7/2022, 37 khoản phí và lệ phí sẽ trở lại mức quy định trước đây.

Một loạt quy định đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 7 đến tháng 3

Căn cước công dân bằng chip điện tử.

Triển khai hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên

Có hiệu lực từ ngày 8/7, Thông tư 07/2022 / TT-BGDĐT về tư vấn hướng nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục sẽ thay thế Quyết định 68/2008.

Theo đó, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp cho sinh viên tại các cơ sở giáo dục đại học, cụ thể:

– Tổ chức tuyên truyền về hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên thông qua các hoạt động đào tạo, hoạt động ngoại khóa, các tài liệu, phương tiện truyền thông.

– Xây dựng chương trình đào tạo, chuyên đề bồi dưỡng kiến ​​thức, kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên theo hướng bắt buộc hoặc tự chọn.

– Giáo dục, nâng cao nhận thức, tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên thông qua việc thực hiện “Tuần lễ công dân – Sinh viên”.

– Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn, đào tạo nâng cao nhận thức, kiến ​​thức, kỹ năng về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên thông qua các chương trình đào tạo, nghiên cứu tài liệu, hoạt động ngoại khóa, phương tiện công nghệ thông tin, phối hợp làm việc với các đối tác.

– Hỗ trợ, tạo điều kiện thành lập các câu lạc bộ sinh viên nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

– Tổ chức thực hành, triển khai các dự án khởi nghiệp cho sinh viên thông qua các hoạt động phối hợp với các đối tác; tổ chức cho sinh viên tham gia các cuộc thi, hội chợ, triển lãm, giới thiệu thành tựu khoa học kỹ thuật, dự án khởi nghiệp.

Điều chỉnh chính sách cộng điểm ưu tiên xét tuyển đại học

Thông tư số 08/2022 / TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Sư phạm Mầm non, chính thức có hiệu lực từ ngày 22/7.

Thông tư mới vẫn giữ nguyên mức điểm ưu tiên các khu vực như: Khu vực 1 là 0,75 điểm, khu vực 2 là 0,5 điểm, khu vực 2 là 0,25 điểm, khu vực 3 không được phép. điểm ưu tiên.

Tuy nhiên, từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và năm sau.

Cũng từ năm 2023, điểm ưu tiên đối với thí sinh có tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi sang thang điểm 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau:

Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] x Điểm ưu tiên quy định tại Khoản 1, 2 Điều 7 Thông tư 08/2022 / TT-BGDĐT.

Như vậy, nếu thí sinh đạt tổng điểm xét tuyển 3 môn từ 22,5 trở lên sẽ được ưu tiên thấp hơn và không có thí sinh nào có điểm xét tuyển ĐH trên 30.

Nói cách khác, thí sinh dự thi đại học từ năm 2023 chỉ được cộng điểm ưu tiên khu vực trong tối đa 2 năm, năm tốt nghiệp THPT và năm tiếp theo.

Hỗ trợ học phí 25.000 USD / người / năm đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài

Thông tư 30/2022 / TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn cơ chế tài chính thực hiện Đề án nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản. Giáo dục và đào tạo đồng bộ, toàn diện giai đoạn 2019-2030 sẽ được áp dụng từ ngày 20/7.

Theo đó, mức học phí tối đa là $ 25,000 / năm học. Trường hợp học phí cao hơn 25.000 USD / năm, phần chênh lệch cao hơn người học tự chi trả.

Chi phí làm hộ chiếu và visa thanh toán theo chi phí thực tế. Sinh hoạt phí bao gồm: Tiền ăn, ở, đi lại hàng ngày, tài liệu, đồ dùng học tập được cấp theo thời gian du học thực tế.

Bảo hiểm y tế bắt buộc được đóng theo quy định của nước sở tại, tối đa 1.000 USD / năm. Giá vé máy bay đi và đến sẽ là một chiều đi và về.

Tiền đường được cấp một lần với mức cố định 100 USD / người …

Một loạt quy định đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 7 đến tháng 4

Hỗ trợ học phí 25.000 USD / người / năm đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài (Ảnh minh họa: VGP).

Làm chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho cán bộ kế toán, thuế, hải quan

Từ ngày 18/7, Thông tư số 29/2022 / TT-BTC của Bộ Tài chính quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương các ngạch công chức chuyên ngành kế toán, thuế và hải quan. , mức dự trữ sẽ chính thức được áp dụng.

Theo đó, tiêu chuẩn đào tạo, bồi dưỡng công chức chuyên trách kế toán, thuế, hải quan đã có nhiều thay đổi. Thông tư 29 không còn yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ và tin học đối với tất cả các vị trí.

Công chức làm kế toán, thanh tra thuế, thanh tra hải quan chỉ cần đảm bảo có trình độ sử dụng công nghệ thông tin cơ bản và sử dụng được ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số đối với công chức. làm việc ở vùng dân tộc thiểu số theo yêu cầu của vị trí việc làm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.