Một nhân viên văn phòng ở Singapore đã “sốc nặng” khi về Việt Nam chứng kiến ​​cảnh đồng nghiệp trải chăn ngủ trưa và dùng khăn giấy để giữ bữa trưa ở Singapore.

Rate this post

Khi khám phá đặc điểm giới tính tại các công sở tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM trong khung giờ ” 1 giờ 30 phút nghỉ trưa ”, chúng tôi tự hỏi liệu những điều thú vị này được du nhập vào môi trường công sở từ nếp sống hàng ngày của người Việt hay là những người“ ngồi bàn giấy ”ở quốc gia nào?

Để trả lời câu hỏi, chúng tôi đã tìm ra nhân vật lý tưởng – anh Tăng Kim Thanh, một nhân viên văn phòng tại Singapore mới về Việt Nam sinh sống và làm việc. Ngoài công việc “văn phòng”, anh chàng còn là một Tiktoker chính hiệu khi cho ra đời rất nhiều video hài hước chia sẻ về sự khác biệt ở Singapore được nhiều người theo dõi. Qua cuộc trò chuyện với anh, ngoài việc hiểu được đâu là sự khác biệt giữa thói quen ăn trưa của dân văn phòng Singapore và Việt Nam, chúng tôi còn biết thêm một số điểm thú vị đúng với xu hướng ngày nay: “dân văn phòng – nghỉ trưa không chán”.

Nhân viên văn phòng ở Singapore sốc khi về Việt Nam chứng kiến ​​cảnh đồng nghiệp trải chăn ngủ trưa và dùng khăn giấy để giữ bữa trưa ở Singapore - Ảnh 1.
Một nhân viên văn phòng ở Singapore bàng hoàng khi về Việt Nam chứng kiến ​​cảnh đồng nghiệp trải chăn ngủ trưa và dùng khăn giấy để giữ bữa trưa ở Singapore - Ảnh 2.

Thanh có rất nhiều video thú vị về sự khác biệt giữa hai quốc gia trên kênh Tiktok “Bobby Tang” của mình

KHI ĐANG Ở VỚI SINGAPORE, CHÚNG TÔI PHẢI SỬ DỤNG Khăn Giấy Để Chỉ Giữ Bữa Trưa

Thanh chia sẻ, đau đầu suy nghĩ “Trưa nay ăn gì?” Ở đâu cũng vậy, nên thói quen mang cơm nhà nấu cho đỡ ngán ở Việt Nam cũng có ở Singapore. Nhưng thú vị là đối với những người thường xuyên ăn ngoài, một bữa trưa đúng nghĩa ở Singapore sẽ có hai nửa: ăn và uống.

Trong bữa ăn, điều khá lạ là ai ra khỏi công ty cũng mang theo khăn giấy. Nếu là lau tay hay lau miệng sau khi ăn thì không có gì để nói, đằng này họ dùng khăn giấy để “đánh dấu lãnh thổ”. “Nhân viên văn phòng Singapore luôn chuẩn bị sẵn khăn giấy cho mình, hoặc đôi khi sẽ thay bằng ô, thẻ không có giá trị cao mỗi khi đi ăn để … giữ chỗ. Chỗ ngồi ở các quán ăn gần văn phòng công ty. rất nhỏ và hầu như không có đủ chỗ cho dân văn phòng đổ xô vào giờ nghỉ trưa, nên khi bước vào quán, mọi người sẽ đặt khăn giấy ở bàn làm biển báo “có chỗ ngồi” rồi đến quầy gọi món. . ăn.

Sau khi ăn xong, người Singapore sẽ có thói quen đi mua cà phê, trà hoặc đồ uống hơn là kết thúc giờ ăn trưa bằng một bữa ăn chính duy nhất như ở Việt Nam. Chúng tôi thường ngồi ở quán cà phê sau khi ăn để trò chuyện và chờ đến giờ đi làm ”.

Nhân viên văn phòng ở Singapore sốc khi về Việt Nam chứng kiến ​​cảnh đồng nghiệp trải chăn ngủ trưa và dùng khăn giấy để giữ bữa trưa ở Singapore - Ảnh 3.
Một nhân viên văn phòng ở Singapore bàng hoàng khi về Việt Nam chứng kiến ​​cảnh đồng nghiệp trải chăn ngủ trưa và dùng khăn giấy để giữ bữa trưa ở Singapore - Ảnh 4.
Một nhân viên văn phòng ở Singapore bàng hoàng khi về Việt Nam chứng kiến ​​cảnh đồng nghiệp trải chăn ngủ trưa và dùng khăn giấy để giữ bữa trưa ở Singapore - Ảnh 5.
Một nhân viên văn phòng ở Singapore bàng hoàng khi về Việt Nam chứng kiến ​​cảnh đồng nghiệp trải chăn ngủ trưa và dùng khăn giấy để giữ bữa trưa ở Singapore - Ảnh 6.

Bữa ăn phải được đặt với khăn giấy để giữ chỗ

So sánh bữa trưa giữa hai nước, ngoài sự khác biệt rõ ràng giữa phong cách nấu và công thức chế biến món ăn của mỗi nước, ông Kim Thanh nhận thấy bữa ăn của người Singapore thường ít rau đi kèm. Trong khi ở Việt Nam, nếu món ăn luôn đi kèm với các loại rau ăn kèm như phở cuốn, rau húng quế thì bún bò Huế với rau muống, chuối chát, giá đỗ … hay món ăn kèm với gỏi và một bát canh rau thì món ăn. tốt. ở Singapore thì hoàn toàn không.

“Bữa cơm nào không có rau thì ở Singapore lâu dần sẽ thành quen. Có những món mình đã biết là không có rau nên mình sẽ không chủ động đi tìm nữa. Tuy nhiên, khi thèm thì thôi.” rau, tôi sẽ là chủ khi tôi muốn có rau. Chúng tôi có xu hướng chọn những nhà hàng có thực đơn bán rau riêng, may mắn thay ở Singapore dù bữa ăn thực sự ít rau nhưng cũng không khó tìm. “

Một nhân viên văn phòng ở Singapore bàng hoàng khi về Việt Nam chứng kiến ​​cảnh đồng nghiệp trải chăn ngủ trưa và dùng khăn giấy để giữ bữa trưa ở Singapore - Ảnh 7.
Một nhân viên văn phòng ở Singapore bàng hoàng khi về Việt Nam chứng kiến ​​cảnh đồng nghiệp trải chăn ngủ trưa và dùng khăn giấy để giữ bữa trưa ở Singapore - Ảnh 8.
Một nhân viên văn phòng ở Singapore bàng hoàng khi về Việt Nam chứng kiến ​​cảnh đồng nghiệp trải chăn ngủ trưa và dùng khăn giấy để giữ bữa trưa ở Singapore - Ảnh 9.

Bữa trưa không phổ biến với rau ở Singapore

TRỞ LẠI VIỆT NAM XEM CÁC BỘ SƯU TẬP NGỦ TRONG TRƯA TÔI ĐÃ … “SỐC”

Sau bữa trưa, dân văn phòng thường sẽ tranh thủ chợp mắt một chút, chuyện đã quá xưa rồi, chẳng có gì lạ để bàn, nhưng với anh Thành, đó là chuyện “ở đời không gặp”. “Khi về Việt Nam làm việc, hôm đầu tiên nhìn thấy người ta chăn gối ngủ trong văn phòng, tôi trố mắt ra và hỏi ngay đồng nghiệp“ Anh đang làm gì vậy? ”Tôi còn tưởng mình ăn uống xong. Sau khi ngồi làm việc, tôi không ngờ rằng sẽ có một bước “ngủ nướng”, tôi không thấy nhàm chán hay kỳ quặc gì cả, tôi chỉ băn khoăn không biết làm thế nào để có thể thức để tiếp tục ca chiều, câu hỏi này với mọi người, câu trả lời đi ngược lại với logic của tôi trước đây – bạn phải ngủ để thức dậy làm việc. “

Một nhân viên văn phòng ở Singapore bàng hoàng khi về Việt Nam chứng kiến ​​cảnh đồng nghiệp trải chăn ngủ trưa và dùng khăn giấy để giữ bữa trưa ở Singapore - Ảnh 10.
Một nhân viên văn phòng ở Singapore bàng hoàng khi về Việt Nam chứng kiến ​​cảnh đồng nghiệp trải chăn ngủ trưa và dùng khăn giấy để giữ bữa trưa ở Singapore - Ảnh 11.

Nhìn thấy các đồng nghiệp Việt Nam ngủ trưa là một điều mới mẻ và thú vị đối với anh Thành

Có một kỷ niệm khá vui trong câu chuyện về giờ ngủ trưa – “đặc sản” của giới văn phòng Việt Nam được anh Thành kể lại. “Khi đó, tôi về Việt Nam làm quản lý ở công ty cũ và đang xây dựng đội ngũ mới trong công ty, sau vài tháng làm việc và bắt đầu thân thiết hơn, tôi có cuộc trò chuyện như sau:

– Em không buồn ngủ sau khi ăn trưa à?

– Mọi người cần ngủ?

-Đúng vậy, nhưng chúng tôi thấy cô không ngủ nên không dám ngủ, buổi trưa cũng không dám tắt đèn văn phòng …

Lúc này mới cao hứng vội vàng nói thật không biết, muốn ngủ thì cứ tắt đèn đi ngủ, đừng sợ gì cả. Kể từ hôm đó, bạn mang theo gối, áo rét, chăn màn vào buổi trưa. Tôi không nghĩ những người vô tư của mình lại mất ăn mất ngủ như vậy ”.

Một nhân viên văn phòng ở Singapore bàng hoàng khi về Việt Nam chứng kiến ​​cảnh đồng nghiệp trải chăn ngủ trưa và dùng khăn giấy để giữ bữa trưa ở Singapore - Ảnh 12.
Một nhân viên văn phòng ở Singapore bàng hoàng khi về Việt Nam chứng kiến ​​cảnh đồng nghiệp trải chăn ngủ trưa và dùng khăn giấy để giữ bữa trưa ở Singapore - Ảnh 13.

Thanh khá sốc trước thói quen nghỉ trưa khác nhau giữa Singapore và Việt Nam

Ngoài việc chợp mắt, những “giờ giải lao” trong văn phòng của Việt cũng khiến anh Thành khá bất ngờ và phải tập cho quen. “Trước đây, khi sinh sống và làm việc ở nước ngoài, tôi đã quen với cách đi làm từ 9h sáng, làm liên tục đến 12h đêm rồi từ 1h chiều đến 6h chiều, khi làm thì mọi người đều rất tập trung. Nên khi về Việt Nam mình khá sốc, mọi người hay nói đùa, bàn tán trong công việc, lúc đầu chưa quen và dễ mất tập trung, lâu dần sẽ quen với “văn hóa” này. và thẳng thắn hơn với đồng nghiệp khi nào cần tập trung để họ không đến nơi làm việc. “

Thói quen nghỉ trưa có phải là một yếu tố trong việc chọn một công việc?

Anh Thành luôn tôn trọng “văn hóa” mỗi nơi và không đặt nặng chuyện quê hay lấy chồng ngoại nên với anh, thói quen nghỉ trưa là “nhập gia tùy tục”, không thành vấn đề.

    “Cá nhân tôi nghĩ giờ nghỉ trưa chưa bao giờ là yếu tố quyết định việc lựa chọn công việc ở một công ty hay quốc gia. Giờ nghỉ trưa về cơ bản chỉ là thời gian để nghỉ ngơi, và không ai trả tiền cho bạn. Vào khung giờ này nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nó làm gì cũng được, tự do, không ai có quyền phán xét. Hiện tại mình thích giờ nghỉ trưa của Việt Nam hơn vì nó khá “sang chảnh”, thoải mái., đúng nghĩa là “nghỉ ngơi” khi bên Sing hơi gấp gáp ”.

    Một nhân viên văn phòng ở Singapore bàng hoàng khi về Việt Nam chứng kiến ​​cảnh đồng nghiệp trải chăn ngủ trưa và dùng khăn giấy để giữ bữa trưa ở Singapore - Ảnh 14.
    Một nhân viên văn phòng ở Singapore bàng hoàng khi về Việt Nam chứng kiến ​​cảnh đồng nghiệp trải chăn ngủ trưa và dùng khăn giấy để giữ bữa trưa ở Singapore - Ảnh 15.

    Về thói quen sử dụng giờ nghỉ trưa của mình, anh Thành tiết lộ: “Cá nhân tôi, tôi thường sử dụng thời gian nghỉ trưa để cải thiện hoặc mở rộng các mối quan hệ, có thể là để hiểu hơn về đồng nghiệp hoặc gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp cũ. Mối quan hệ tốt trong công việc với những người xung quanh sẽ giúp ích rất nhiều trong tương lai.”

    Tuy nhiên, anh cũng nhấn mạnh rằng thời gian nghỉ trưa là chuyện cá nhân, miễn là mọi người đều hài lòng về điều đó và không ảnh hưởng xấu đến tiến độ công việc chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published.