Muốn hết lười biếng thì hãy làm ngay 8 điều này

Rate this post


Thay vì luôn mặc định cho mình 2 từ lười biếng với hàm ý tiêu cực, 8 bí quyết này sẽ giúp bạn tìm thấy động lực và mạnh mẽ tiến về phía trước.

1. Hiểu tại sao bạn không có động lực

Theo định nghĩa, lười biếng chỉ đơn giản là không muốn làm việc hoặc sử dụng năng lượng. Đừng mặc định lười biếng với hàm ý tiêu cực. Thay vào đó, hãy tìm hiểu lý do tại sao bạn không có động lực, tại sao bạn cảm thấy lười biếng. Biết được điều này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm ra giải pháp cho vấn đề.

Những câu hỏi bạn có thể cân nhắc là: Bao lâu thì bạn được nghỉ? Bạn đang làm việc mọi lúc? Bạn đã ngủ ngon?

Bạn có một chế độ ăn uống an toàn? Cơ thể và bộ não của bạn có nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết không?

Nó là một vấn đề sức khỏe tâm thần? Bạn có thấy mình đang rơi vào trạng thái tuyệt vọng hoặc chán nản, không có gì quan trọng trong cuộc sống của bạn không?

2. Phát triển thói quen tốt hơn


Muốn hết lười biếng, hãy làm ngay 8 điều này - 1

Con người là sinh vật của thói quen. Đôi khi, sự lười biếng và thiếu động lực có thể bắt nguồn từ thói quen thường xuyên của chúng ta.

Ví dụ: Giả sử bạn làm việc ở nhà và thường chợp mắt lúc 2 giờ chiều. Cơ thể và não bộ của bạn sẽ quen với giấc ngủ ngắn đó mỗi ngày. Khoảng 1:45 sáng, não và cơ thể của bạn sẽ cho bạn biết rằng đã đến giờ đi ngủ. Chúng sẽ bắt đầu chạy chậm lại và chuẩn bị cho việc nghỉ ngơi.

Hãy biến năng suất thành thói quen, giữ cho bản thân bận rộn và khi hoàn thành một vài việc, bạn sẽ có động lực hơn để làm những việc tiếp theo.

3. Đặt một số mục tiêu hợp lý

Đặt mục tiêu là một cách tuyệt vời để xây dựng động lực. Đặt ra những mục tiêu không thực tế có thể nhanh chóng khiến bạn nản lòng và muốn bỏ cuộc.

Đảm bảo mục tiêu của bạn có các yếu tố sau: Cụ thể, Có thể đo lường, Có thể thực hiện được, Có liên quan và Có thời hạn.

Ví dụ: Giả sử bạn muốn giảm cân. Nếu bạn chỉ đặt mục tiêu “giảm cân” thì sẽ rất khó đạt được thành công. Mục tiêu tốt hơn nên là: “Tôi sẽ giảm cân bằng cách tiêu thụ không quá 1800 calo mỗi ngày trong 30 ngày tới.” Bạn sẽ có động lực hơn để hoàn thành mục tiêu khi có kế hoạch cụ thể.

4. Làm những việc nhỏ

Hãy nhớ rằng tất cả những điều tuyệt vời trong cuộc sống này đều được tạo nên từ những điều nhỏ bé. Bắt đầu từ việc nhỏ có thể giúp thúc đẩy bạn thực hiện các bước tiếp theo và tránh cảm thấy thất vọng về cuộc sống của mình.

5. Sử dụng các kỹ thuật quản lý thời gian

Muốn hết lười biếng, hãy làm ngay 8 điều này - 3

Kỹ thuật quản lý thời gian có thể giúp bạn chống lại sự lười biếng khi bạn thấy mình quá tải. Trong đó, Pomodoro là một kỹ thuật quản lý thời gian phổ biến có thể giúp bạn tận dụng thời gian của mình. Nói một cách đơn giản, bạn sẽ làm việc trong 25 phút, sau đó nghỉ ngơi trong 5 phút và chu kỳ này được gọi là một Pomodoro. Sau bốn lần Pomodoros, bạn sẽ được nghỉ dài hơn, khoảng 15 đến 20 phút.

Quản lý thời gian theo cách này giúp bạn chia nhỏ thời gian trong ngày, cảm thấy sảng khoái và có động lực hơn. Dành cả ngày để nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính, đốt cháy hàng giờ chỉ để cố gắng hoàn thành công việc sẽ khiến bạn kiệt sức và không muốn gì hơn vào cuối ngày.

Thay vào đó, hãy tạo ra những khoảng trống trong ngày để làm việc và nghỉ ngơi. Bộ não của bạn sẽ có thời gian để nghỉ ngơi sau một thời gian làm việc.

6. Tự thưởng cho bản thân khi hoàn thành nhiệm vụ

Đừng quên tự thưởng cho bản thân khi hoàn thành mục tiêu. Đó có thể là thấy bản thân đặc biệt hơn hoặc tự làm điều gì đó thú vị mà bạn thường không làm.

Phần thưởng vật chất cho một mục tiêu đã hoàn thành có thể giúp bạn củng cố mạch khen thưởng của não khi bạn có thứ gì đó hữu hình để xem và thấy kết quả của mình. Điều này có thể hữu ích khi bạn đang theo đuổi các mục tiêu vô hình hoặc dài hạn.

Ví dụ: Giảm cân và điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn là một kế hoạch dài hạn đòi hỏi sự cam kết và kỷ luật. Bạn có thể tự thưởng cho mình một bộ quần áo đẹp hơn khi cán mốc thành công. Cố gắng tránh những phần thưởng phản tác dụng như “Vì tôi đã giảm được 2kg, tôi sẽ tự thưởng cho mình một ngày ăn uống đầy đủ”.

7. Xác định lại thất bại nghĩa là gì

Bạn có sợ thất bại không? Nhiều người không thực sự lười biếng, họ chỉ sợ bản thân thất bại, trở nên ngu ngốc trong mắt ai đó.

Sự thật là tất cả những người thành công đều từng thất bại. Họ thành công vì đối với họ, thất bại không có nghĩa là kết thúc. Thất bại là cơ hội để họ rút ra những bài học quý giá cho bản thân. Đôi khi, thất bại chỉ là một trở ngại đưa bạn đến con đường thành công tốt hơn.

Nếu ai đó luôn khiến bạn cười khi bạn thất bại, hãy phớt lờ họ. Tại sao bạn phải quan tâm đến những người không ủng hộ bạn? Thực sự không đáng!

8. Ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động

Muốn hết lười biếng, hãy làm ngay 8 điều này - 4

Lập kế hoạch cho con đường thành công của bạn được khuyến khích. Tuy nhiên, đôi khi sự lười biếng có thể không phải là sự thiếu động lực hay ham muốn, mà chỉ đơn giản là ai đó đang loanh quanh suy nghĩ về nó. Họ dành tất cả thời gian để suy nghĩ, lập kế hoạch, lập kế hoạch nhiều hơn và suy nghĩ nhiều hơn và thế là xong.

Bí quyết để vượt qua điều này là ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động. Hãy lập kế hoạch ban đầu của riêng bạn và bắt đầu thực hiện nó ngay lập tức.

Khi lập kế hoạch quá nhiều, bạn có thể phải đối mặt với quá nhiều trở ngại khi chúng có thể không đến. Thay vào đó, hãy đối mặt với chúng khi chúng đến và tự tin rằng bạn đủ thông minh và khả năng để tìm ra giải pháp cho những vấn đề đó.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/muon-ngung-luoi-bieng-lam-ngay-8-dieu-nay-512022171712383.htm

10 dấu hiệu bạn là một nhà lãnh đạo đích thực

Ngay cả khi bạn không nhận ra, 10 dấu hiệu này chứng tỏ bạn là một nhà lãnh đạo thực sự.

Suy nghĩ thông minh

Theo Nguyễn Hương (Phụ nữ Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published.