Mỹ chế tạo vũ khí giữ “đường đi và nước bước” của tên lửa siêu thanh Nga-Trung

Rate this post

Mỹ chế tạo vũ khí kiểm soát đường đi nước bước tên lửa siêu thanh Nga-Trung - 1

Mỹ dự kiến ​​sử dụng khinh khí cầu để theo dõi vũ khí Nga-Trung, đặc biệt là tên lửa siêu thanh (Ảnh minh họa: AP).

Politico Tin cho hay, Hoa Kỳ đang bắt tay vào phát triển một loại vũ khí đặc biệt: khinh khí cầu. Cụ thể, những quả cầu có thể bay ở độ cao 18.000-27.000 mét sẽ được đưa vào mạng lưới giám sát mở rộng của Lầu Năm Góc. Chúng thậm chí có thể được sử dụng để theo dõi tên lửa siêu thanh của các đối thủ Nga và Trung Quốc.

Theo giới quan sát, ý tưởng này nghe có vẻ giống như “khoa học viễn tưởng”. Tuy nhiên, chuyên gia Tom Karako tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết: “Các giàn có thể bay cao hoặc rất cao mang lại nhiều lợi ích khi hoạt động với độ bền cao, khả năng cơ động và cả tính linh hoạt”.

Trong hai năm qua, Lầu Năm Góc đã chi khoảng 3,8 triệu USD cho các dự án khinh khí cầu và dự kiến ​​chi 27,1 triệu USD trong năm tài chính 2023 để tiếp tục theo đuổi dự án.

Một điểm sáng của chương trình là khinh khí cầu có thể được sử dụng để theo dõi và hỗ trợ đánh chặn vũ khí siêu thanh do Trung Quốc và Nga phát triển, theo Politico. Mỹ nhiều lần nói rằng họ đang tụt hậu so với hai đối thủ trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu thanh. Do đó, việc phát triển các loại vũ khí có thể giúp chống lại lớp vũ khí này được coi là một nhiệm vụ quan trọng.

Một nhiệm vụ mà khinh khí cầu có thể làm là kết hợp với các vệ tinh trong không gian để thực hiện nhiệm vụ theo dõi tên lửa, sử dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo.

Trong nhiều năm, Mỹ đã tiến hành các cuộc thử nghiệm sử dụng khinh khí cầu bay cao và máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời để thu thập dữ liệu và cung cấp thông tin liên lạc cho lực lượng mặt đất. Lầu Năm Góc cũng đang âm thầm chuyển các dự án khinh khí cầu cho các cơ quan quân sự để thu thập dữ liệu và truyền thông tin tới máy bay.

Khinh khí cầu do Mỹ nghiên cứu chế tạo không phải loại bình thường mà được trang bị bộ phận điều khiển bay, sử dụng pin năng lượng mặt trời. Nó cũng có thiết bị định vị, kiểm soát thông tin liên lạc. Một số khinh khí cầu được trang bị thuật toán dự đoán hướng gió để khinh khí cầu di chuyển và kết hợp dữ liệu cảm biến theo thời gian thực.

Ưu điểm lớn nhất của khinh khí cầu so với máy bay trinh sát truyền thống và vệ tinh là chi phí và thời gian phát triển. Ví dụ, chi phí để phóng và vận hành một khinh khí cầu trong vài tuần rơi vào khoảng vài trăm nghìn đô la, rẻ hơn nhiều so với hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu đô la cần thiết để phóng và vận hành một máy bay do thám. vệ tinh.

Nếu khinh khí cầu bay liên tục ở một độ cao cố định, nó có thể cung cấp cho quân đội Mỹ cái nhìn toàn cảnh về các mối đe dọa trên không và các diễn biến trên mặt đất, tạo ra một thế trận phòng thủ hiệu quả, tiết kiệm chi phí. trở nên khả thi vừa phải để triển khai lâu dài và tương đối bền vững.

Khí cầu ở tầng bình lưu còn có khả năng “tàng hình” trước hệ thống phòng không của đối phương, giúp chúng có khả năng trinh sát hiệu quả hơn so với máy bay. Ngoài ra, khả năng bay liên tục trong nhiều ngày sẽ giúp khinh khí cầu hoạt động hiệu quả hơn so với máy bay trinh sát về lâu dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published.