Năm 2022: Sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có 81 công bố quốc tế

Rate this post

Hơn 900 sinh viên tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng tạo

Tại Hội nghị Tổng kết chuỗi hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng tạo sinh viên ngày 24/6/2022, PGS.TS. Huỳnh Đăng Chính – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, trong 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sinh viên bị hạn chế đến phòng thí nghiệm, hạn chế đi thực tập – đặc biệt là ở các doanh nghiệp. .

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu khoa học và sáng tạo của sinh viên Bách khoa năm nay rất khả quan, thể hiện ở các con số đã tăng lên so với lần trước. Hơn 900 sinh viên từ năm thứ nhất (K66) đến năm cuối (K61) đã tích cực tham gia chuỗi hoạt động sinh viên về nghiên cứu khoa học và sáng tạo.

Không chỉ ấn tượng về số lượng sinh viên tham gia, chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng rất “chuẩn”. Gần 300 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên có nội dung phong phú, bám sát vấn đề thời sự, đồng thời bám sát các trục nghiên cứu chính của trường.

Năm 2022: Sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có 81 công bố quốc tế - 1

Sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đang giới thiệu công trình nghiên cứu của mình với lãnh đạo nhà trường.

Theo PGS. Huỳnh Đăng Chính, với lĩnh vực khoa học công nghệ, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội xác định tập trung vào 4 lĩnh vực: Dữ liệu, Chuyển đổi số; Vật liệu tiên tiến, Vật liệu mới; Năng lượng và Môi trường bền vững; Sức khỏe.

Chính vì ngay từ đầu Trường đã có định hướng như vậy trong nghiên cứu và đào tạo nên các đề tài nghiên cứu của Học viện Bách khoa Hà Nội từ cấp cơ sở đến cấp nhà nước của thầy đều xoay quanh 4 định hướng. ở đó.

Từ đó, sinh viên nghiên cứu và tham gia các chủ đề của giảng viên trong nghiên cứu khoa học nói chung, nghiên cứu khoa học trong sinh viên nói riêng xoay quanh các trọng tâm này: Tập trung vào lĩnh vực khoa học – tự nhiên, một số chủ đề liên quan đến Y Dược, Nông nghiệp, Xã hội – Khoa học nhân văn.

“Rất đáng mừng là số lượng công bố chất lượng cao do sinh viên là tác giả chính và các tác giả liên quan lên tới gần 20 bài, chiếm tổng số 25% trong tổng số hơn 80 bài có sự tham gia của sinh viên” – PGS.TS. Huỳnh Đăng Chính chia sẻ.

Năm 2022: Sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có 81 công bố quốc tế - 2

Triển lãm Festival Sáng tạo trẻ Bách Khoa đã thu hút hàng nghìn lượt người tham gia.

Một tỷ lệ lớn là nhóm sinh viên với 81 công bố quốc tế từ các hội nghị quốc tế đến các tạp chí quốc tế, trong đó có 21 bài báo ISI; 16 bài trong Q1, 39 sinh viên là tác giả đầu tiên, tác giả liên hệ.

Tại sân chơi nghiên cứu khoa học uy tín với các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao là các thầy cô của Bách Khoa, khi sinh viên mang đề tài, công trình nghiên cứu của mình trình bày trước hội đồng, sinh viên có cơ hội cọ xát, rèn luyện kỹ năng thuyết trình, phản biện, thuyết phục người khác. tính ưu việt và hiệu quả của công trình nghiên cứu.

Các hội đồng chấm điểm sinh viên rất toàn diện, không chỉ đánh giá chất lượng công trình nghiên cứu khoa học từ các tiêu chí của bài báo khoa học quốc tế, mà còn chấm điểm tính ứng dụng thực tế của sản phẩm, mức độ đóng góp của sinh viên, làm thế nào để sinh viên nắm bắt và hiểu vấn đề, cách trình bày, cách trả lời câu hỏi …

Một số đề tài đã được ứng dụng vào thực tế, một số mang tính hàn lâm, là nghiên cứu cốt lõi làm nền tảng cho các xu hướng ứng dụng trong tương lai.

Năm 2022: Sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có 81 công bố quốc tế - 3

Các công trình nghiên cứu của sinh viên Bách khoa đều mới, sáng tạo, có tính liên ngành cao, có giá trị khoa học và thực tiễn.

Học sinh ứng dụng AI để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống thực

Trong Tháng Sinh viên Bách khoa, Nghiên cứu khoa học và Sáng tạo, Nhà trường đã tổ chức triển lãm một số sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên Bách khoa Hà Nội. Có thể thấy, các sản phẩm rất gần gũi và cần thiết với đời sống hàng ngày trong lĩnh vực Y dược, Nông nghiệp, Vật liệu mới…: Nâng cao hiệu quả các tổn thương đường tiêu hóa trên hình ảnh nội soi; Nước rửa tay có nguồn gốc thiên nhiên hương dưa vàng; Xà phòng đặc trong suốt; Hệ thống đo độ rung tốc độ cao sử dụng giao thoa kế; Vật liệu nano đa chức năng (vật liệu tiên tiến từ phế thải nông nghiệp); Cổng thông minh Smart Gate…

Với các công trình tham gia Tháng Nghiên cứu Khoa học năm nay, các đề tài nghiên cứu của sinh viên Bách khoa đều mới, sáng tạo, mang tính liên ngành cao, có giá trị khoa học và thực tiễn.

Sinh viên ứng dụng AI để giải quyết các vấn đề thực tế cuộc sống như ứng dụng AI vào dự báo trong ngành điện; hoặc các ứng dụng liên quan đến y tế, nông nghiệp, môi trường như nghiên cứu chế tạo cảm biến khí, thiết bị đo lường ứng dụng trong giám sát nồng độ khí độc trong môi trường, nghiên cứu ứng dụng mô hình học máy trong nhận thức. Xác định và kích thước một số sản phẩm nông nghiệp…

Có nhóm sinh viên xuất sắc theo đuổi nghiên cứu công nghệ lõi, làm nền tảng để phát triển các hướng nghiên cứu mới (đặc biệt trong lĩnh vực điện tử viễn thông) như giải pháp bảo mật cho nhà máy 4.0…

Năm 2022: Sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có 81 công bố quốc tế - 4

PGS. Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội – cho rằng, kết quả nghiên cứu khoa học ứng dụng của sinh viên nếu được đầu tư, hoàn toàn có thể triển khai thành công ty khởi nghiệp hoặc sản phẩm nổi bật trên thế giới. thị trường.

Tiếp sau các sinh viên Bách khoa làm bài thi Nghiên cứu Khoa học, trực tiếp tham quan các sản phẩm trưng bày tại Triển lãm Sinh viên Nghiên cứu Khoa học và Sáng tạo, PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội – cho rằng, kết quả nghiên cứu khoa học ứng dụng của sinh viên nếu được đầu tư, hoàn toàn có thể triển khai thành công ty khởi nghiệp hoặc sản phẩm nổi bật trên thế giới. thị trường.

Được biết, để tài trợ cho các sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên, trường xây dựng cơ chế tài chính giúp giảng viên hình thành công ty con, còn sinh viên có thể hình thành công ty con. công ty mới thành lập; Có những quỹ như BK-Fund tập hợp các nguồn tài chính từ các cựu sinh viên và các doanh nghiệp để đánh giá các ý tưởng nghiên cứu khoa học, làm đầu tư mạo hiểm giúp sinh viên hình thành doanh nghiệp.

Năm 2022: Sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có 81 công bố quốc tế - 5

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã chọn gửi 12 đề tài xuất sắc thuộc các lĩnh vực Cơ khí, Công nghệ, Y dược, Nông nghiệp … cho sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ.

Kết thúc Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học, hội đồng đến từ 22 chi đoàn đã chọn ra 22 đề tài đạt giải Nhất, 22 giải Nhì, 22 giải Ba. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã chọn gửi 12 đề tài xuất sắc thuộc các lĩnh vực Công nghệ, Y dược, Nông nghiệp; đáp ứng yêu cầu đã công bố hoặc áp dụng vào thực tế ít nhất 1 năm theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới được tham dự sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ.

Tại Hội nghị Tổng kết, PGS.TS. Nguyễn Phong Điền – PGĐ ĐH Bách Khoa Hà Nội – đã phát động cuộc thi Sáng tạo trẻ 2022 với chủ đề “Smart up for life”, hướng đến những sản phẩm ứng dụng khởi nghiệp cho tương lai. như giao thông, giáo dục, môi trường, biển đảo, công nghiệp, nông nghiệp, y tế … Giải nhất cuộc thi trị giá 50 triệu đồng.

Năm 2022: Sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có 81 công bố quốc tế - 6

PGS. Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Lãnh đạo Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội kỳ vọng sức sáng tạo khoa học, kết nối tư duy đa lĩnh vực của sinh viên từ Cuộc thi Sáng tạo trẻ sẽ được phát triển và nuôi dưỡng bằng các dự án phát triển nghiên cứu chuyên sâu. cũng như các công ty khởi nghiệp.

Bách Khoa là sân chơi trí tuệ được Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức thường niên từ năm 2017. Từ năm 2019, cuộc thi mở rộng thêm các trường khối kỹ thuật và khối kinh tế. – xã hội trong nước, là sân chơi sáng tạo cho cả nước. Các trường đại học khu vực phía Nam cũng rất hào hứng cử sinh viên tham gia cuộc thi này.

Thời hạn nhận bài dự thi: Vòng ý tưởng: 20/7/2022, Vòng dự án: 15/9/2022; Đợt triển khai: 4/11/2022; Vòng chung kết: 20/1222.

Ban tổ chức cuộc thi hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học không chỉ về lý lịch mà còn khuyến khích các bạn có kinh nghiệm làm kinh doanh: Thuyết trình, marketing, tính giá thành, khấu hao sản phẩm, tính lỗ – lãi khi kinh doanh…

Leave a Reply

Your email address will not be published.