Nam Định nhân rộng mô hình thu gom rác thải trên sông

Rate this post

Thiết bị thu gom rác “siêu khủng” trên sông dự kiến ​​được triển khai tại Việt Nam

Ngày 30/6/2022, Trung tâm Bảo tồn Sinh vật Biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) phối hợp với Tài nguyên & Môi trường tỉnh Nam Định, UBND xã Điền Xá và các đối tác địa phương tổ chức hoạt động công bố ra mắt công cụ thu gom rác thải trên sông (gọi tắt là bẫy rác) tại thôn Phú Hào, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Nam Định nhân rộng mô hình thu gom rác thải trên sông
Ra mắt dụng cụ vớt rác trên sông ở Điền Xá, Nam Trực, Nam Định

Công cụ thu gom rác sông là sáng kiến ​​giải pháp công nghệ trong khuôn khổ dự án “Giảm ô nhiễm nhựa sông Hồng” do Ocean Conservancy (Mỹ) tài trợ và tư vấn. Kỹ năng. Dự án do Trung MCD chủ trì, phối hợp thực hiện với Sở Tài nguyên và Môi trường Nam Định và các đối tác địa phương.

Tại sự kiện, bà Hồ Thị Yến Thu – Phó Giám đốc thường trực MCD – cho biết: Trong giai đoạn trước, MCD cùng với các đối tác, chuyên gia và chính quyền địa phương đã triển khai 2 công cụ vớt rác trên sông, gọi tắt là bẫy rác đã được cấp phép. , đã lắp đặt, hạ thủy và vận hành, trong đó 1 bẫy rác đặt trên sông Hồng thuộc xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc và 1 bẫy rác trên sông Đào thuộc phường Trần Tế Xương, TP. . Nam Định. Tiếp nối những kết quả và kinh nghiệm từ việc thực hiện hai bẫy rác đó, bẫy rác thứ ba đã được MCD và nhà tài trợ tiếp tục nghiên cứu, cải tiến và điều chỉnh cho phù hợp với địa điểm lắp đặt. hỗ trợ triển khai tại Nam Định.

Chúng tôi tin tưởng rằng, bẫy rác sẽ được địa phương tiếp nhận, quản lý và vận hành thành công, góp phần mở rộng chuỗi công cụ hữu ích trong việc nâng cao hiệu quả thu gom, phân loại và xử lý rác thải trên các vùng sông biển.”, bà Hồ Thị Yến Thu cho biết.

Là đơn vị đầu mối thực hiện Dự án “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trên sông Hồng” do MCD tại Nam Định chủ trì, ông Phan Văn Phong – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định – cho biết: “Quá trình triển khai bẫy rác tại phường Mỹ Tân và phường Trần Tế Xương đã rút ra được kinh nghiệm quý báu và ghi nhận hiệu quả hoạt động tốt, góp phần tăng hiệu quả thu gom rác ven sông, giảm thiểu rác thải. chất thải trôi từ sông ra biển và nâng cao nhận thức và sự tham gia của cộng đồng địa phương trong quản lý chất thải rắn”.

Về phía Ocean Conservancy (OC) – đối tác tài trợ và cố vấn kỹ thuật của dự án, bà Trần Thị Huỳnh Viên – Giám đốc Chương trình OC Việt Nam – chia sẻ:Công cụ thu gom rác thải sông sáng tạo này đã trở nên hữu ích và đang được nhân rộng ở các địa điểm khác nhau để giải quyết ô nhiễm rác thải ở khu vực sông Hồng. Chúng tôi hy vọng rằng mạng lưới bẫy rác sẽ tiếp tục được mở rộng trên sông Hồng và các phụ lưu của nó, góp phần ngăn chặn rác thải nhựa ra biển, đồng thời nâng cao kiến ​​thức khoa học chung về chủ đề quan trọng này.”.

Trong thời gian tới, thông qua dự án trên, MCD sẽ tiếp tục làm việc với các chuyên gia để giám sát hoạt động của các bẫy rác đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và quy định tương ứng; Đồng thời, tiến tới triển khai bẫy rác tại các điểm khác theo đề xuất của địa phương, hình thành mạng lưới bẫy rác trên các dòng chảy của khu vực hạ lưu sông Hồng, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa ra biển ở Nam Bộ. Định nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published.