“Nâng cao” chất lượng âm thanh của bất kỳ tai nghe nào bằng phần mềm miễn phí này

Rate this post

Cầm trên tay chiếc tai nghe đi kèm với smartphone, chắc hẳn nhiều bạn đã muốn một lần thử trải nghiệm, thậm chí sở hữu những sản phẩm đắt tiền hơn để xem chúng tốt hơn thế nào. Là một người may mắn được thử nghiệm những cặp tai nghe cao cấp đó, tôi khẳng định rằng sự khác biệt là rất rõ ràng, đơn giản vì những sản phẩm này có chất lượng phần cứng tốt hơn và được tinh chỉnh. bởi các chuyên gia hàng đầu.

Nhưng nếu bạn cũng như tôi, không đủ tài chính để sở hữu chúng thì sao? May mắn thay, có một phần mềm trên Play Store được quảng cáo là “nâng cấp chất lượng âm thanh của bất kỳ cặp tai nào”, giúp chúng có khả năng tái tạo âm nhạc tốt hơn gấp nhiều lần. Ứng dụng này được gọi là Waveletvới tính năng chính là hoàn toàn miễn phí, nhưng cũng có các công cụ khác cần phải trả thêm phí.

Ứng dụng này thực chất là một công cụ chỉnh âm thanh equalizer (EQ), một công cụ có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. EQ cho phép “sửa” âm thanh của một tập tin nhạc trước khi nó được phát qua tai nghe, từ đó thay đổi chất lượng âm thanh mà không cần can thiệp hay thay đổi phần cứng.

Điểm đặc biệt của ứng dụng này nằm ở 2 điểm: là ứng dụng toàn hệ thống, tức là nó sẽ tương thích với nhiều ứng dụng nghe nhạc khác nhau (Samsung Music, Spotify, Google Play Music …) thay vì chỉ hiệu quả với 1. đăng kí; Thứ hai là tính năng AutoEQ – cho phép tự động điều chỉnh chất lượng âm thanh cho từng mẫu tai nghe nhất định.

Tính năng này hoạt động như thế nào? Wavelet có một “ngân hàng” cấu hình EQ cho các cặp tai nghe khác nhau, được điều chỉnh sao cho gần nhất với dải tần mà nhiều người coi là “tiêu chuẩn” ngày nay, dải tần Harman – do hãng âm thanh phát triển. Harman nổi tiếng.

Không phải bất kỳ cặp tai nghe cao cấp nào trên thị trường cũng được tinh chỉnh dựa trên dải tần Harman, nhưng đây được cho là dải tần cho chất âm cân bằng (không thiên về bất kỳ dải âm nào), dễ nghe đối với nhiều người. . Mọi người. Không thiếu những cặp tai nghe được sản xuất dựa trên dải tần Harman từ rẻ đến đắt được đánh giá rất cao.

Dải tần số tiêu chuẩn của Harman

Vậy hiệu quả của tính năng này như thế nào? Thử nghiệm với 2 cặp tai nghe “miễn chê” là tai nghe Samsung theo Note10 và giá rẻ là Noble Falcon, cả hai đều hướng đến chất lượng âm thanh cân bằng hơn. Tai nghe Samsung có nhiều âm trầm (bass) bị giảm, giọng ca sĩ bị mỏng và dàn đều hơn sang hai bên. Noble Falcon có chất âm hình chữ V, nghĩa là cả âm trầm và âm cao đều được làm mềm, giúp giọng ca sĩ có nhiều không gian hơn để thể hiện.

Chất lượng âm thanh như vậy có tốt hơn hay không? Về mặt kỹ thuật, đây là mẫu âm thanh chính xác và giống với ý định của người ghi âm bản nhạc hơn. Ngược lại, với những bạn thích âm thanh sôi động sẽ hơi “hụt hẫng” vì dải tần Harman không mang lại âm trầm quá đậm và nổi bật.

Và để trả lời câu hỏi liệu phần mềm có biến tai nghe giá rẻ thành sản phẩm có giá hàng triệu, hàng chục triệu hay không, câu trả lời sẽ là: Không! Wavelet cho phép điều chỉnh “phong cách âm thanh” theo một tiêu chuẩn, nhưng các yếu tố khác như độ chi tiết, âm vực (độ rộng của không gian âm thanh), sự sắp xếp của từng thành phần của bài hát, chỉ sử dụng các màng chắn. Chỉ có loa cao cấp mới có thể làm được.

Nếu muốn tự điều chỉnh EQ, bạn vẫn có thể chọn các cài đặt sẵn để tăng âm trầm, tăng dải cao, tăng độ trong của giọng ca sĩ, hình chữ V, hình chữ W, hình chữ U … không khác gì phần mềm EQ cả. Việc điều chỉnh như vậy sẽ phù hợp với khẩu vị của mỗi người hơn, nhưng cũng rất dễ xảy ra tình trạng “lợn lành thành lợn què”.

Các tính năng trả phí khác

Như đã nói, đây là phần mềm trả phí (99.000đ) để mua thêm tính năng. Chúng ta có thể tạo độ vang cho âm nhạc như nghe trong phòng nhỏ, phòng lớn hay cả hội trường lớn.

Virtualizer cho phép mô phỏng hiệu ứng của loa, tách kênh trái và phải của tai nghe ra xa nhau hơn, như một cách để tăng độ rộng âm trường bằng phần mềm.

Bộ chỉnh âm trầm, cái tên cũng nói lên công dụng của nó, là một công cụ để điều chỉnh dải âm trầm một cách riêng biệt. Chúng ta có thể tăng giảm âm lượng theo dB, điều chỉnh độ rộng của màng lọc thông qua thanh Hz.

Limiter là công cụ để cân bằng âm lượng giữa các ứng dụng khác nhau, từ đó không tạo ra sự chênh lệch đột ngột về âm lượng gây bất ngờ, đau tai. Các giá trị có thể điều chỉnh bao gồm Thời gian hiệu ứng, thời gian tắt tiếng hiệu quả, cường độ giảm âm lượng, mức giới hạn và mức âm lượng bù hiệu ứng.

Cân bằng kênh cho phép điều chỉnh âm lượng của từng bên trái và bên phải – dành cho những bạn không may bị khiếm thính một bên tai hoặc mua cặp tai nghe bị lệch âm lượng giữa hai bên.

Ứng dụng này chưa hoàn hảo, nó vẫn còn những thiếu sót cần khắc phục. Một số người dùng nói rằng có một chút biến dạng khi áp dụng EQ, điều này có thể được khắc phục một phần bằng cách tăng thời gian đệm. Ngoài ra, nó chỉ có sẵn trên Cửa hàng Play dành cho thiết bị Android, không có trên cửa hàng ứng dụng Apple.

Tuy nhiên, tôi vẫn đánh giá đây là một ứng dụng nên thử. Công cụ hữu ích nhất là tính năng AutoEQ, rất may là không mất phí trải nghiệm, nếu không cảm thấy thoải mái khi sử dụng, bạn hoàn toàn có thể xóa nó mà không mất một xu nào!

[Box thông tin shop] – Gk Wavelet

Leave a Reply

Your email address will not be published.